Các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã xác định được một loại trầm cảm mới có thể ảnh hưởng đến 27% bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD). Khám phá này giúp giải thích tại sao các loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng phổ biến nhất không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Xem thêm:

Sự lo lắng: Khám phá mới có thể thay đổi mọi thứ

Căng thẳng và chấn thương ảnh hưởng đến não như thế nào?

Loại phụ mới này là duy nhất so với các loại phụ được đề xuất khác vì nó được đánh dấu bằng sự thiếu hụt nhận thức về khả năng chú ý, trí nhớ và khả năng tự kiểm soát. Những triệu chứng này thường không cải thiện khi dùng thuốc chống trầm cảm nhắm mục tiêu serotonin, chẳng hạn như Lexapro (escitalopram) hoặc Zoloft (sertraline).

Các nhà nghiên cứu gọi kiểu phụ mới được xác định này là “kiểu phụ nhận thức”. Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với hơn 700 người trưởng thành tham gia, các nhà nghiên cứu của Stanford, cùng với một đồng nghiệp từ Đại học Sydney ở Úc, đã phát hiện ra rằng 27% bệnh nhân MDD thực hiện các nhiệm vụ nhận thức kém hơn. Họ cũng có phản ứng kém hơn với các phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu chuẩn.

trầm cảm
Bênh trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến với xã hôi hiện đại ngày nay.

Nếu tỷ lệ này áp dụng cho dân số Hoa Kỳ, khoảng 5,7 triệu bệnh nhân có thể mắc dạng trầm cảm này. Với quy mô của nhóm tiềm năng này, nhà khoa học hành vi Laura Hack và các đồng nghiệp của cô cho rằng cần có nhiều phương pháp điều trị trầm cảm có mục tiêu hơn. 

Họ viết, “Đối với một nhóm nhỏ bệnh nhân trầm cảm, việc cải thiện nhận thức có thể cần thiết để cải thiện tâm trạng và hoạt động tổng thể.” Theo các tác giả, đây là “phân nhóm sinh học nhận thức có thể hành động lâm sàng” đầu tiên được tìm thấy và phát hiện của họ cho thấy năng lượng não giảm không phải lúc nào cũng là hậu quả của trầm cảm mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.

Trong một nghiên cứu trước đó vào năm 2014 tại Stanford với sự tham gia của các nhà nghiên cứu tương tự, người ta thấy rằng cứ 4 bệnh nhân trầm cảm thì có 1 người biểu hiện suy giảm nhận thức đáng kể ngay cả sau khi được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thêm một nghiên cứu hình ảnh não cho thấy những thay đổi trong mạng lưới kiểm soát nhận thức của bệnh nhân có thể giúp dự đoán phản ứng của họ với các phương pháp điều trị chống trầm cảm.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu đã khám phá thêm loại mới lạ này. Trước khi thử nghiệm, những người tham gia đã được khảo sát và đánh giá lâm sàng về tình trạng trầm cảm của họ.

Biện pháp gì cho điều trị trầm cảm

Họ cũng trải qua các bài kiểm tra trí nhớ bằng lời nói, bài kiểm tra trí nhớ làm việc, bài kiểm tra tốc độ ra quyết định và bài kiểm tra khả năng duy trì sự chú ý. Tám tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như Lexapro, Zoloft hoặc Effexor (venlafaxine-XR), các khảo sát và đánh giá tương tự đã được tiến hành lại.

Trong số 712 người tham gia MDD đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng, chỉ có 96 cá nhân được chụp ảnh não trong các thử nghiệm tiếp theo. Trong quá trình chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI), những bệnh nhân này đã thực hiện một nhiệm vụ nhận thức được thiết kế để đo lường sự chú ý và tính bốc đồng.

Về cơ bản, nhiệm vụ liên quan đến việc bệnh nhân nhấn nhanh một nút khi họ nhìn thấy từ “Đi” màu xanh lá cây trên màn hình và một nút khác khi họ nhìn thấy từ “Không đi” màu đỏ.

Nhìn chung, các phát hiện cho thấy rằng một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân MDD bị suy giảm nhận thức mà thuốc chống trầm cảm tiêu chuẩn không làm giảm bớt. Việc xác định loại phụ nhận thức này mở ra khả năng phát triển các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu nhằm giải quyết những suy giảm nhận thức cụ thể này và cải thiện kết quả chung cho bệnh nhân trầm cảm.

Nghiên cứu được đăng trên: JAMA Network Open.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận