Vỏ Trái Đất luôn thay đổi do sự di chuyển của các mảng lục địa. Lục địa đã tạo hình dáng cho địa hình Trái Đất và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của nó, bao gồm cả sự xuất hiện của sự sống. Nhưng hiện trạng của lục địa vào thời điểm khi sự sống đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất là gì?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Nature Communications đã làm sáng tỏ vấn đề này. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rochester đã sử dụng các tinh thể zircon nhỏ như những chiếc hộp thời gian để khám phá thành phần hóa học của magma trên Trái Đất hàng tỷ năm trước, cung cấp bằng chứng cho thấy lục địa đã diễn ra khi người ta cho rằng sự sống đã xuất hiện.

Lục địa và hình thành vỏ Trái Đất

Lục địa là quá trình lớp vỏ ngoài cùng của Trái Đất được chia thành các mảng di chuyển trên bề mặt Trái Đất. Sự di chuyển của các mảng này được thúc đẩy bởi các dòng chảy nhiệt trong lớp vỏ của Trái Đất. Lục địa chịu trách nhiệm tạo ra các dãy núi, mở rộng và thu hẹp đại dương, và hình thành núi lửa.

Lục địa
Các mảng kiến tạo sơ khai tạo ra lục địa ngày nay

Lục địa rất quan trọng cho việc hình thành và phá hủy vỏ Trái Đất. Quá trình này cung cấp các nguyên tố quan trọng từ bên trong Trái Đất lên bề mặt và kiểm soát chu kỳ nước và carbon của Trái Đất. Ngoài ra, lục địa tạo ra magma với thành phần hóa học độc đáo, tùy thuộc vào loại đá và vị trí xảy ra hoạt động lục địa. Những magma này hoạt động như một cửa sổ vào quá khứ, cung cấp thông tin về môi trường vật lý và hóa học của Trái Đất.

Sử dụng tinh thể Zircon như những chiếc hộp thời gian

Các nhà nghiên cứu Rochester đã sử dụng các tinh thể zircon nhỏ, được tìm thấy trong đá, như những chiếc hộp thời gian. Zircon chứa lượng vết của các nguyên tố hóa học, được khóa vào tinh thể khi nó hình thành. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng zircon để tiết lộ thông tin về thành phần hóa học của magma cha mẹ từ đó zircon được tinh thể hóa. Bằng cách xác định tuổi của zircon, các nhà nghiên cứu đã có thể tái tạo lại môi trường vật lý và hóa học của Trái Đất khi zircon được hình thành và suy ra loại hoạt động lục địa đã tạo ra magma.

Mối liên hệ giữa lục địa và sự xuất hiện của sự sống

Lục địa đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và hình thành vỏ Trái Đất, và tác động của nó đối với sự xuất hiện của sự sống là rất lớn. Nghiên cứu cung cấp cái nhìn mới về mối quan hệ giữa lục địa và sự xuất hiện của sự sống trên Trái Đất.

Tính chất lục địa động của Trái Đất hiện đại là một trong những lý do tại sao sự sống tồn tại ngày nay. Lục địa cung cấp các nguyên tố quan trọng từ bên trong Trái Đất lên bề mặt, cung cấp một môi trường phong phú cho sự tiến hóa của sự sống. Ngoài ra, quá trình này kiểm soát chu kỳ nước và carbon của Trái Đất, cả hai đều rất quan trọng cho sự sống.

Việc tìm kiếm môi trường sống có thể sinh sống trên các hành tinh khác là một khía cạnh quan trọng của sinh học thiên văn. Nghiên cứu cung cấp cái nhìn mới về điều gì làm cho một hành tinh có thể sinh sống. Khả năng xuất hiện sự sống tăng lên nhiều lần nếu có một số sự động lực hành tinh, chẳng hạn như lục địa.

Theo Đại học Rochester

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận