Một nhóm các nhà thiên văn học châu Âu quốc tế, sử dụng kính viễn vọng không gian CHEOPS, đã phát hiện ra bốn ngoại hành tinh mới, mang trong mình bí ẩn vũ trụ. Những hành tinh này nhỏ hơn và mát hơn so với các ngoại hành tinh giống Sao Mộc, nhưng vẫn tỏa nhiệt mạnh hơn.

Xem thêm:

Kính viễn vọng James Webb phát hiện bí ẩn mới của vũ trụ

Bí mật vũ trụ sơ khai: nhóm kính viễng vọng HERA sắp phát hiện ra điều gì?

Nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Bern và Đại học Geneva đứng đầu đã sử dụng sức mạnh tổng hợp giữa CHEOPS và vệ tinh TESS của NASA để phát hiện các ngoại hành tinh khó nắm bắt này.

Hai trong số các hành tinh, được đặt tên là TOI 5678 b và HIP 9618 c, được tìm thấy là các sao với kích thước tương tự như sao Hải Vương hoặc nhỏ hơn một chút. Các bài báo khám phá đã được công bố trên các tạp chí Thiên văn học & Vật lý thiên văn và Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Vệ tinh CHEOPS quan sát độ sáng của các ngôi sao để phát hiện hiện tượng mờ đi nhẹ do một hành tinh đi qua phía trước ngôi sao của nó, được gọi là quá cảnh. Phương pháp này là công cụ để khám phá hàng nghìn ngoại hành tinh.

bí ẩn vũ trụ
Nhiệm vụ ngoại hành tinh Cheops của ESA đã xác nhận sự tồn tại của bốn ngoại hành tinh ấm quay quanh bốn ngôi sao trong Dải Ngân hà của chúng ta. Ảnh: Ảnh: ESA

Mặc dù vệ tinh TESS của NASA vượt trội trong việc phát hiện sự di chuyển của ngoại hành tinh, nhưng nó lại thay đổi trường quan sát sau mỗi 27 ngày, hạn chế khả năng tìm thấy các hành tinh có chu kỳ quỹ đạo dài hơn.

Tuy nhiên, TESS đã có thể quan sát các lần di chuyển đơn lẻ xung quanh các ngôi sao TOI 5678b và HIP 9618. Để xác nhận sự hiện diện của các hành tinh, vệ tinh CHEOPS đã được sử dụng như một nhiệm vụ tiếp theo để quan sát các ngôi sao này và thu thập thêm thông tin.

Để xác định các hành tinh, nhóm CHEOPS đã phát triển một phương pháp nhắm mục tiêu dựa trên thông tin hạn chế do các quan sát TESS cung cấp. Một phần mềm đã được tạo ra để đề xuất và ưu tiên các giai đoạn ứng cử viên cho mỗi hành tinh, cho phép nhóm chơi trò chơi “trốn tìm” với các hành tinh bằng cách sử dụng vệ tinh CHEOPS. 

Bằng cách quan sát các ngôi sao vào những thời điểm khác nhau, nhóm nghiên cứu đã có thể loại bỏ các khả năng và cuối cùng xác nhận sự tồn tại của hai ngoại hành tinh. TOI 5678 b được phát hiện có chu kỳ quỹ đạo là 48 ngày, trong khi HIP 9618 c có chu kỳ 52,5 ngày.

Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) của NASA đã hoàn thành nhiệm vụ chính kéo dài hai năm và đang tiếp tục tìm kiếm các thế giới mới. Xem để xem lại một số khám phá thú vị nhất của TESS cho đến nay.

Với các khoảng thời gian hạn chế thu được, nhóm đã tiến hành các quan sát trên mặt đất bằng kỹ thuật vận tốc hướng tâm, cho phép họ xác định khối lượng của các ngoại hành tinh. TOI 5678 b được phát hiện có khối lượng bằng 20 lần khối lượng Trái đất và HIP 9618 c có khối lượng bằng 7,5 lần khối lượng Trái đất. 

Biết kích thước và khối lượng của một hành tinh cung cấp cái nhìn sâu sắc về mật độ và thành phần của nó. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các sao giống Hải Vương có thể là các hành tinh đá với thành phần khí đáng kể hoặc các hành tinh giàu nước với bầu khí quyển ẩm ước. 

Các ngôi sao sáng xung quanh quỹ đạo của các ngoại hành tinh này khiến chúng trở thành mục tiêu lý tưởng cho Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) sắp tới, có thể giúp làm sáng tỏ bí ẩn về thành phần của chúng.

Không giống như các hành tinh giống Sao Mộc nóng như thiêu đốt, bốn ngoại hành tinh mới được phát hiện có nhiệt độ vừa phải hơn, từ 217 đến 277ºC. Những nhiệt độ này cho phép sự hiện diện của các đám mây và phân tử nếu không sẽ bị phá hủy bởi sức nóng dữ dội của chúng. Phát hiện này thể hiện một bước tiến quan trọng đối với việc quan sát các hành tinh giống Trái đất đang chuyển tiếp và mở ra khả năng nghiên cứu bầu khí quyển của các ngoại hành tinh.

Nguồn: University of Bern

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận