Bạn có bị cuốn hút bởi những mối quan hệ độc đáo và đôi khi bất ngờ giữa các loài động vật khác nhau không? Vậy thì bạn sẽ thích biết về mối quan hệ săn mồi thú vị giữa chó sói và lửng.

Vâng, bạn đã đọc đúng rồi! Mặc dù là những loài động vật rất khác nhau, nhưng hai loài này lại hợp tác với nhau trong một nỗ lực để bắt mồi.

Chiến thuật săn mồi của chó sói và lửng

Chó sói được biết đến với tốc độ, nhanh nhẹn và sức bền của chúng. Chúng là những kẻ săn mồi tài giỏi, có thể chạy tới 40 dặm một giờ, khiến chúng trở thành một trong những loài động vật trên cạn nhanh nhất ở Bắc Mỹ. Chó sói cũng rất giỏi trong việc săn mồi theo nhóm, và chúng thường sử dụng tư duy bầy đàn để hạ gục con mồi lớn hơn.

 Mối quan hệ săn mồi giữa chó sói và lửng
Lửng mật và chó sói có mối quan hệ cộng sinh trong qua trình kiếm mồi. Ảnh: Kimberly Fraser/USFWS

Mặt khác, lửng không được biết đến với tốc độ của chúng, nhưng chúng là những kẻ đào giỏi. Chúng có móng vuốt mạnh mẽ giúp chúng đào được các đường hầm và hang, mà chúng sử dụng để trú ẩn và săn mồi.

Lửng là động vật ăn thịt, và chúng chủ yếu ăn các loài gặm nhấm nhỏ như chuột túi, sóc đất và chuột. Chúng sử dụng khứu giác nhạy bén để phát hiện con mồi trong hang.

Mối quan hệ săn mồi giữa chó sói và lửng

Mối quan hệ săn mồi giữa chó sói và lửng là một cảnh tượng thú vị để ngắm nhìn. Đó là một ví dụ hoàn hảo về sự cộng sinh, nơi cả hai loài đều có lợi từ mối quan hệ. Mối quan hệ hoạt động như sau:

Lửng sử dụng móng vuốt mạnh mẽ của chúng để đào vào lòng đất và xác định vị trí con mồi, chủ yếu là các loài gặm nhấm. Khi chúng xác định được con mồi, chúng đào sâu vào hang để xua chúng ra.

Một khi con mồi bị xua ra, chó sói sử dụng tốc độ và nhanh nhẹn của chúng để rượt và bắt chúng. Chó sói có thể dễ dàng vượt qua các loài gặm nhấm nhỏ, điều đó có nghĩa là chúng rất hiệu quả trong việc bắt con mồi cố gắng thoát.

Lần lượt, chó sói được hưởng lợi từ mối quan hệ này bằng cách có được thức ăn dễ dàng từ con mồi mà chúng sẽ không thể bắt được nếu không có sự giúp đỡ của lửng.

Lửng, ngược lại, được hưởng lợi từ khả năng nghe nhạy bén của chó sói, mà chúng sử dụng để phát hiện kẻ thù. Nếu có kẻ săn mồi đang tiếp cận, chó sói sẽ báo cho lửng biết, và cùng nhau chúng có thể thoát khỏi nguy hiểm nhanh chóng.

Bằng chứng về mối quan hệ giữa chó sói và lửng

Các nhà nghiên cứu đã quan sát mối quan hệ này giữa chó sói và lửng trong nhiều năm, và có rất nhiều bằng chứng để hỗ trợ nó.

Trong một nghiên cứu được công bố trên the Mammal Society , các nhà nghiên cứu phân tích hơn 1200 video từ máy ảnh bẫy và phát hiện ra rằng chó sói và lửng thường xuyên săn mồi cùng nhau.

Các video cho thấy lửng đào con mồi trong khi chó sói canh gác, và khi phát hiện con mồi, chó sói rượt và bắt chúng.

Hãy xem cuộc săn bộ đôi không thể tin được dưới đây – Cung cấp bởi Epic Nature Judy Lehmberg

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Ethology, quan sát mối quan hệ này trong hoạt động thực tế ở nơi hoang dã. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi lửng săn mồi một mình, chúng chỉ bắt được 14% con mồi.

Tuy nhiên, khi có chó sói ở gần, lửng có thể bắt được 40% con mồi. Đây là một sự tăng đáng kể và cho thấy rằng mối quan hệ này thực sự có lợi cho cả hai loài.

Mối quan hệ săn mồi giữa chó sói và lửng là một ví dụ xuất sắc về sự cộng sinh trong tự nhiên. Đó là một cảnh tượng đáng kinh ngạc để ngắm nhìn, và nó cho thấy rằng các loài động vật khác nhau có thể hợp tác với nhau trong một nỗ lực hợp tác để bắt mồi.

Bằng chứng từ các nghiên cứu hỗ trợ mối quan hệ này, và thật thú vị khi nghĩ về những mối quan hệ bất ngờ khác có thể tồn tại trong vương quốc động vật. Nếu bạn may mắn đủ để chứng kiến mối quan hệ này trong hoạt động, hãy nhớ đánh giá cao vẻ đẹp và sự phức tạp của thiên nhiên.

                                                                                                        Theo Tạp chí Mammology . 1992.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận