Cá kèn là loài cá dài, thon gọn sống ở các vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng ăn các loài cá nhỏ hơn, như cá đằng, thường trốn trong rạn san hô.

Nhưng chúng có Một chiến lược săn mồi thông minh và chúng làm đều đó như thế nào mà không bị phát hiện?

Xem thêm:ĐỘNG VẬT

Bóng: Một chiến lược săn mồi thông minh

Một trong những cách mà Cá kèn săn mồi là sử dụng một kỹ thuật gọi là bóng. Điều này có nghĩa là chúng bơi sát sau hoặc bên cạnh một con cá khác lớn hơn và không ăn thịt, như cá vẹt. Như vậy, Cá kèn có thể giảm nguy cơ bị con mồi phát hiện khi chúng di chuyển.

“Bằng cách bóng theo một con cá khác, Cá kèn có thể che giấu sự tiếp cận của mình với cá đằng và tiếp cận gần hơn chúng trước khi chúng chạy trốn,” tiến sĩ Sam Matchette, tác giả chính của một nghiên cứu đã khám phá ra hành vi này, nói.

Cách các nhà khoa học kiểm tra hành này.

Để kiểm tra xem hành vi bóng có hiệu quả không, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô hình 3D của Cá kèn và cá vẹt và kéo chúng trên một hệ thống ròng rọc dưới nước qua các bầy cá đằng. Họ phát hiện ra rằng cá đằng phản ứng khác nhau tùy thuộc vào những gì chúng nhìn thấy.

săn mồi thông minh
Một con cá kèn đang thực hiện hành vi bóng(ẩn nắp phía sao những con cá lớn hơn) để săn mồi

Khi chúng nhìn thấy một mô hình Cá kèn đơn lẻ, chúng bơi tới để kiểm tra và sau đó nhanh chóng chạy trốn. Khi chúng nhìn thấy một mô hình cá vẹt đơn lẻ, chúng cũng kiểm tra nhưng không chạy trốn. Khi chúng nhìn thấy một mô hình Cá kèn được gắn vào một mô hình cá vẹt, chúng kiểm tra ít hơn và chỉ chạy trốn khi các mô hình gần hơn với chúng.

“Kết quả thực nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng hành vi bóng có khả năng giảm sự phát hiện của Cá kèn bởi con mồi và cho phép chúng tiếp cận gần hơn trước khi gây ra phản ứng né tránh,” các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ.

Tại sao bóng là một sự thích nghi thông minh

Các nhà nghiên cứu tin rằng bóng là một sự thích nghi thông minh cho Cá kèn vì nó giúp chúng vượt qua thách thức của việc săn mồi trong các môi trường phức tạp nơi con mồi có thể dễ dàng trốn hoặc thoát.

“Bóng là một ví dụ thú vị về cách các loài ăn thịt có thể sử dụng động vật khác làm một hình thức ngụy trang để giảm khả năng bị phát hiện,” tiến sĩ Matchette nói. “Nó cũng cho thấy cách các loài động vật có thể điều chỉnh chiến lược săn mồi của mình tùy thuộc vào các điều kiện sinh thái mà chúng đối mặt.”

Bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận