Nếu bạn sống ở một nơi có nhiều loài rắn độc, bạn có thể tự hỏi liệu nhiệt độ ngoài trời có ảnh hưởng đến nguy cơ bị rắn cắn hay không.

Xem thêm: Tại sao một số loài rắn có vảy hình lục giác hoàn hảo

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Hoa Kỳ đã khám phá ra mối quan hệ giữa nhiệt độ ngắn hạn và số ca nhập viện do bị rắn độc cắn ở bang Georgia, một trong những bang đa dạng về loài bò sát ở Hoa Kỳ.

Bị rắn cắn là một căn bệnh lãng quên

Bị rắn độc cắn là một tình trạng y tế khẩn cấp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do chất độc trong nọc rắn gây ra. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bị rắn độc cắn là một trong những căn bệnh lãng quên cao nhất, nhưng lại thiếu nghiên cứu về các yếu tố nguy cơ môi trường, bao gồm nhiệt độ ngoài trời.

rắn cắn

Uớc tính có khoảng 5,4 triệu người bị rắn cắn mỗi năm, dẫn đến khoảng 2,7 triệu ca bị ngộ độc do rắn cắn. Khoảng từ 81.000 đến 138.000 người chết mỗi năm do biến chứng của rắn cắn, và khoảng gấp ba lần số ca phải cắt bỏ hoặc bị tàn tật vĩnh viễn do rắn cắn gây ra. Hầu hết các ca tử vong và biến chứng nghiêm trọng của rắn cắn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách làm cho thuốc kháng độc rắn an toàn và hiệu quả được phổ biến và dễ tiếp cận hơn.

Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến rắn cũng như con người. Rắn là loài biến nhiệt, có nghĩa là nhiệt độ ngoài trời ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể bên trong và do đó ảnh hưởng đến hành vi của chúng. Con người có thể thay đổi hoạt động của mình tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, ví dụ như ra ngoài hay ở trong nhà, mặc quần áo phù hợp hay không.

Nghiên cứu mới về nhiệt độ và rắn cắn

Để khám phá ra mối quan hệ giữa nhiệt độ và rắn cắn, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về số ca nhập viện do bị rắn cắn (độc và không độc) và do bị các loài khác (ví dụ như côn trùng, nhện, bọ cạp) ngộ độc ở bang Georgia từ ngày 1 tháng 1 năm 2014 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Họ cũng liên kết dữ liệu khí tượng hàng ngày với mã ZIP của nơi cư trú của bệnh nhân. 

rắn cắn

Trong suốt thời gian nghiên cứu 7 năm, có 3.908 ca nhập viện do bị rắn độc cắn, 1.124 ca do bị rắn không độc cắn và 65.187 ca do bị các loài khác ngộ độc. Trong cả giai đoạn, một sự tăng 1°C trong nhiệt độ tối đa cùng ngày đã liên quan đến một sự tăng 5,6% về xác suất bị rắn độc cắn và một sự tăng 5,8% về xác suất bị rắn không độc cắn. Mối liên hệ mạnh nhất vào mùa xuân. 

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa nhiệt độ và rắn cắn ở Hoa Kỳ. Nó cho thấy nhiệt độ có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho rắn cắn, đặc biệt là vào mùa xuân, khi rắn và con người có xu hướng hoạt động nhiều hơn sau mùa đông lạnh. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng các loài khác có thể gây ra các vụ cắn tương tự như rắn, nhưng không phụ thuộc vào nhiệt độ nhiều như rắn.

Nghiên cứu được đăng trên: American Geophysical Union

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận