Chất độc là những chất có thể gây hại cho sinh vật sống bằng cách can thiệp vào các chức năng bình thường của chúng. Một số chất độc được tự nhiên sản xuất bởi các loài thực vật, động vật, hoặc vi sinh vật, trong khi một số khác là nhân tạo hoặc do con người tạo ra.

Xem thêm:ĐỘNG VẬT

 

Chất độc có thể khác nhau về độ mạnh, cơ chế hoạt động, và ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác nhau. Dưới đây là năm chất độc nguy hiểm nhất thế giới, dựa trên liều và khả năng lạm dụng của chúng.

1. Chất độc Ricin

Ricin là một chất độc protein được chiết xuất từ hạt của cây dầu thầu dầu, Ricinus communis. Đây là một trong những chất độc nhất được biết đến, với liều trung bình (LD50) khoảng 22 microgam trên một kilôgam trọng lượng cơ thể khi tiêm hoặc hít vào, và khoảng 1 miligam trên một kilôgam khi nuốt.

chất độc
Cây thầu dầu

Ricin ức chế quá trình tổng hợp protein trong tế bào bằng cách vô hiệu hóa ribosome, những cấu trúc tạo ra protein. Điều này dẫn đến suy thận nhiều cơ quan và tử vong trong vài ngày. Ricin không có thuốc giải nào được biết đến và được coi là một tác nhân khủng bố sinh học tiềm năng.

2. Chất độc VX

VX là một vũ khí hóa học nhân tạo được phân loại là một chất gây tê thần kinh. Nó được phát triển vào những năm 1950 bởi các nhà khoa học Anh và sau đó được trao đổi với Hoa Kỳ để lấy thông tin hạt nhân. VX là một chất lỏng sền sệt có thể hấp thu qua da, mắt, hoặc đường hô hấp.

Nó chặn hoạt động của một enzyme phá vỡ axit acetylcholin, một chất dẫn truyền thần kinh điều khiển co cơ. Điều này gây ra kích thích quá mức của cơ và tuyến, dẫn đến co giật, liệt, và suy hô hấp.

Liều của VX được ước tính là 10 microgam trên một kilôgam khi tiêm hoặc hít vào, và 100 microgam trên một kilôgam khi nuốt. VX có thể được điều trị bằng atropin và các loại thuốc khác để chống lại tác dụng của nó, nhưng cần sự can thiệp y tế ngay lập tức.

3. Chất độc Batrachotoxin

Batrachotoxin là một alcaloid steroid được tìm thấy trong một số loài ếch, bọ cánh cứng, và chim. Nó được cô lập lần đầu tiên từ da của ếch nọc (Phyllobates spp.) bởi các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức vào những năm 1960.

chất độc

Batrachotoxin liên kết với và mở ra không thể đảo ngược các kênh natri trong tế bào thần kinh, ngăn chúng đóng lại. Điều này làm rối loạn truyền dẫn xung thần kinh và gây ra co giật cơ, động kinh, rối loạn nhịp tim, và tử vong do ngừng thở.

Liều của batrachotoxin là khoảng 2 microgam trên một kilôgam khi tiêm hoặc hít vào, và khoảng 1000 microgam trên một kilôgam khi nuốt. Không có thuốc giải cụ thể nào cho chất độc batrachotoxin.

4. Chất độc Maitotoxin

Maitotoxin là một phân tử hữu cơ phức tạp được sản xuất bởi một loại sinh vật phù du biển gọi là Gambierdiscus toxicus. Nó là một trong những chất độc sinh học mạnh nhất được biết đến, với liều khoảng 130 nanogam trên một kilôgam khi tiêm vào chuột.

uc?id=1fJPNzW62bh1fVOclj4cm36WGwgW7tJ8M
Gambierdiscus độc tố phát hiện bám trên bề mặt của loài tảo nâu

Maitotoxin hoạt động như một chất độc tim, tăng dòng chảy ion canxi qua các tế bào cơ tim và gây suy tim. Nó cũng ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác, như hệ thần kinh, thận, và gan. Chất độc maitotoxin có thể xảy ra từ việc ăn cá hoặc động vật có vỏ bị nhiễm chất độc, gây ra một tình trạng gọi là ngộ độc cá ciguatera.

Triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, tê cóng, nhức nhối, đau cơ, yếu ớt, và chóng mặt. Không có thuốc giải cho chất độc maitotoxin; chỉ có chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng là những lựa chọn duy nhất.

5. Chất độc Botulinum toxin

Botulinum toxin là một protein gây ngoại độc thần kinh được sản xuất bởi vi khuẩn Clostridium botulinum và các loài liên quan. Nó là chất độc nhất được biết đến với con người, với liều khoảng 1 nanogam trên một kilôgam khi tiêm hoặc hít vào, và khoảng 10 nanogam trên một kilôgam khi nuốt.

Botulinum toxin ngăn không cho axit acetylcholin được tiết ra từ các đầu dây thần kinh tại khớp giao cơ , gây ra liệt nhẹ . Chất độc botulinum có thể xảy ra từ việc ăn thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản không đúng cách bị nhiễm chất độc (bệnh botulism), từ nhiễm trùng vết thương bởi vi khuẩn (bệnh botulism vết thương), hoặc từ sự ổn định của vi khuẩn trong ruột của trẻ sơ sinh (bệnh botulism trẻ sơ sinh).

Triệu chứng bao gồm mờ mắt, mí mắt chùng xuống, nói lắp, khó nuốt, miệng khô, yếu cơ, và suy hô hấp. Chất độc botulinum có thể được điều trị bằng kháng độc và thông gió cơ khí nếu cần.

Bất chấp khả năng gây chết người của chúng, một số chất độc cũng được sử dụng cho mục đích có lợi. Ví dụ, độc tố botulinum được sử dụng trong y tế và thẩm mỹ để điều trị các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như co thắt cơ, đổ mồ hôi quá nhiều, chứng đau nửa đầu mãn tính và nếp nhăn.

Tuy nhiên, những chất độc này phải luôn được xử lý hết sức thận trọng, vì chúng có thể gây ra tác hại không thể khắc phục hoặc tử vong. với liều lượng rất nhỏ.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận