New Zealand đang tìm cách bảo tồn cảnh quan tuyệt đẹp và bầu trời đêm tuyệt vời của mình bằng cách giảm ô nhiễm ánh sáng, điều này đang gây ra tác động tiêu cực đối với cả con người và thiên nhiên.

Hiện nay, gần 80% dân số thế giới đang sống dưới ánh sáng nhân tạo và ít nhất một phần ba nhân loại không thể nhìn thấy Dải Ngân Hà. Bài viết này sẽ khảo sát kế hoạch của New Zealand trở thành một “quốc gia trời đêm”, tác động của ô nhiễm ánh sáng đối với môi trường và sự phổ biến ngày càng tăng của du lịch đêm.

New Zealand Nhằm Trở Thành ‘Quốc Gia Trời Đêm Lớn Nhất Thế Giới’

New Zealand đang tìm cách trở thành “quốc gia trời đêm lớn nhất thế giới” bằng cách giảm ô nhiễm ánh sáng. Nỗ lực tham vọng của đất nước, do người Māori bản địa dẫn dắt, nhằm chứng nhận quốc gia là một “quốc gia trời đêm” bởi Hiệp hội Trời Đêm Quốc tế (IDSA).

Nếu thành công, điều này sẽ khiến New Zealand trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới và là quốc gia lớn nhất để nhận được danh hiệu. Dự án dự kiến ​​sẽ mất ba năm và bao gồm việc nâng cao nhận thức, thực hiện các quy định ánh sáng địa phương và mở rộng các khu vực được bảo vệ.

Tác động của ô nhiễm ánh sáng đối với môi trường

Ô nhiễm ánh sáng có tác động lớn đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật hoang dã và hệ sinh thái. Theo một nghiên cứu năm 2016, gần 80% dân số thế giới sống dưới ánh sáng nhân tạo và ít nhất một phần ba nhân loại không thể nhìn thấy Dải Ngân Hà.

New Zealand
Cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời của New Zealand được bảo tồn nhờ giảm ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng can thiệp vào nhịp điệu tự nhiên, ảnh hưởng đến hành vi của thực vật và động vật và chu kỳ ngủ của con người. Richard Stevens, giáo sư tại Đại học Connecticut, cảnh báo rằng “quá nhiều ánh sáng nhân tạo không tốt cho sức khỏe của chúng ta.”

Sự Phổ Biến Ngày Càng Tăng của Du Lịch Trời Đêm

Các khu bảo tồn trời đêm phục vụ như những nơi trú ẩn quan trọng cho nghiên cứu thiên văn, ngắm sao và thúc đẩy việc đánh giá giá trị văn hóa và môi trường của bầu trời đêm. Với sự mở rộng của đô thị hóa và ô nhiễm ánh sáng, các khu bảo tồn trời đêm đã trở thành ngọn hải đăng cho cảnh du lịch trời đêm ngày càng phổ biến.

“Du lịch để trải nghiệm trời đêm có lẽ là loại ‘du lịch thiên văn’ mới nhất,” Valerie Stimac, tác giả cuốn “Bầu Trời Tối: Hướng Dẫn Du Lịch Thiên Văn” nói. Hiệp hội Trời Đêm Quốc tế đã làm rất tốt trong việc tạo ra sự hào hứng và quan tâm đến các địa điểm này và cho thấy du lịch thiên văn thường là hoạt động bổ sung tuyệt vời cho chuyến du lịch đến các điểm du lịch tự nhiên tuyệt vời trong ngày.

New Zealand đang thực hiện các bước quan trọng để bảo tồn cảnh quan tuyệt đẹp và bầu trời đêm tuyệt vời của mình bằng cách giảm ô nhiễm ánh sáng. Nỗ lực của đất nước để trở thành “quốc gia trời đêm lớn nhất thế giới” sẽ mang lại lợi ích cho cả môi trường và con người.

Du lịch trời đêm ngày càng phổ biến khi đô thị hóa mở rộng và ô nhiễm ánh sáng làm suy giảm nhiều hơn bầu trời đêm. Bằng cách giảm ô nhiễm ánh sáng, New Zealand đã thực hiện một bước quan trọng trong việc bảo kỳ quan này.

Theo: Treehugger

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận