Chào mừng bạn đến với một cuộc hành trình hấp dẫn thông qua lịch sử! Vào ngày 28 tháng 6, nhiều sự kiện hấp dẫn đã diễn ra, để lại dấu ấn không thể phai mờ trên thế giới của chúng ta. Hãy cùng du hành ngược thời gian và khám phá những câu chuyện đặc sắc đã diễn ra trong ngày trọng đại này.

Xem thêm:

Ngày, 27 tháng 6 trong lịch sử đã diễn ra những điều gì?

Ngày 26 tháng 6 trong lịch sử đã diễn ra điều gì?

Ngày, 28 tháng 6 năm 1820. Cà chua được chứng minh là không độc.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1820, Đại tá Robert Gibbon Johnson đã ăn một rổ cà chua trên bậc thềm của Tòa án Hạt Old Salem ở Salem, New Jersey để chứng minh rằng chúng không có độc. Đây là niềm tin phổ biến vào thời điểm đó, do thực tế là cà chua là thành viên của họ cà chua, cũng bao gồm các loại cây độc như belladonna và henbane. Tuy nhiên, diễn viên đóng thế của Johnson đã giúp xua tan huyền thoại này và mở đường cho cà chua trở thành một loại thực phẩm phổ biến.

lịch sử
Chân dung người lần đầu chứng minh Cà chua không có độc.

Sự kiện này vẫn còn được ghi nhớ cho đến ngày nay và nó thường được coi là thời điểm lần đầu tiên cà chua được chứng minh là không độc. Nó cũng được coi là biểu tượng cho quyết tâm của Johnson và sự sẵn sàng thách thức sự khôn ngoan thông thường của ông.

Ngày, 28 tháng 6 năm 1838. Lễ đăng quang lịch sử của Nữ hoàng Victoria.

Ngày 28 tháng 6 năm 1838, Nữ hoàng Victoria đăng quang tại Tu viện Westminster ở Luân Đôn. Lúc đó bà 18 tuổi và lễ đăng quang là lần đầu tiên được truyền hình.

Buổi lễ là một sự kiện xa hoa, với hơn 4.000 khách tham dự. Nữ hoàng Victoria mặc một chiếc váy lụa trắng và đội vương miện bằng vàng và kim cương. Bà được xức dầu thánh và đội vương miện bởi Tổng giám mục Canterbury.

lịch sử
Lễ đăng quang của Nữ hoàng Victoria ở Tu viện Westminster, ngày 28 tháng 6 năm 1838

Sau khi đăng quang, Nữ hoàng Victoria diễu hành trên đường phố London trên một chiếc xe ngựa bằng vàng. Bà đã được cổ vũ bởi hàng nghìn người, những người đã tụ tập để ăn mừng triều đại mới.

Lễ đăng quang của Nữ hoàng Victoria là một sự kiện trọng đại trong lịch sử nước Anh. Nó đánh dấu sự khởi đầu của triều đại lâu dài và thành công của bà, kéo dài 63 năm.

Ngày, 28 tháng 6 năm 1846. Nhà sản xuất nhạc cụ người Bỉ Antoine-Joseph “Adolfe” Sax đã được cấp bằng sáng chế cho saxophone. 

Sax sinh ra ở Dinant, Bỉ vào năm 1814. Ông là con trai của một nhà sản xuất nhạc cụ hơi bằng gỗ. Sax học âm nhạc và kỹ thuật, và ông bắt đầu thử nghiệm các loại nhạc cụ mới vào đầu những năm 1840. Anh ấy lấy cảm hứng từ kèn clarinet và kèn bugle, và ông ấy muốn tạo ra một nhạc cụ kết hợp những phẩm chất tốt nhất của cả hai nhạc cụ.

lịch sử
Adolphe Sax (1814-1894), người phát minh ra kèn saxophone.

Saxophone là một nhạc cụ một cây sậy làm bằng đồng thau. Nó có một lỗ hình nón, có nghĩa là lỗ khoan sẽ mở rộng khi nó đến gần chuông hơn. Điều này mang lại cho saxophone âm thanh ấm áp, êm dịu đặc trưng. Saxophone có thể chơi nhiều loại nốt, từ rất thấp đến rất cao. Nó cũng có thể chơi nhiều phong cách âm nhạc, từ cổ điển đến jazz đến rock.

Kèn saxophone không thành công ngay lập tức sau khi được cấp bằng sáng chế. Phải mất vài năm để các nhạc sĩ chấp nhận nhạc cụ mới. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 19, saxophone đã trở thành nhạc cụ phổ biến trong các ban nhạc và dàn nhạc quân đội. Nó cũng trở thành một yếu tố chính trong các bản hòa tấu nhạc jazz.

Ngày nay, saxophone là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều thể loại âm nhạc, từ cổ điển đến jazz đến rock. Saxophone cũng là một nhạc cụ phổ biến để biểu diễn độc tấu.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận