Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại UCL và Đại học Cộng hòa ở Uruguay dẫn đầu cho thấy rằng giấc ngủ trưa hay còn gọi giấc ngủ ngắn ban ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và làm chậm quá trình co rút não khi chúng ta già đi.

Xem thêm: Lông mày đẹp: Khoa học tiết lộ 7 Gen quyết đinh điều này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Health đã phân tích dữ liệu từ các cá nhân từ 40 đến 69 tuổi và tìm thấy mối liên hệ nhân quả giữa thói quen ngủ trưa và tổng thể tích não lớn hơn, điều này có liên quan đến sức khỏe não bộ tốt và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cũng như các bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là ngẫu nhiên hóa Mendelian để kiểm tra 97 đoạn DNA liên quan đến thói quen ngủ trưa. Họ so sánh các biện pháp nhận thức và sức khỏe não bộ của những người có khuynh hướng ngủ trưa do di truyền với những người không có các biến thể di truyền này.

Nghiên cứu, bao gồm dữ liệu từ 378.932 cá nhân từ nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh, cho thấy những người được lập trình để ngủ trưa có tổng khối lượng não lớn hơn. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng sự khác biệt trung bình về thể tích não giữa những người ngủ trưa thường xuyên và những người không ngủ trưa tương đương với 2,6 đến 6,5 năm lão hóa.

Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt trong các biện pháp khác về sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức, chẳng hạn như thể tích vùng hồi hải mã, thời gian phản ứng và xử lý hình ảnh, giữa những người dễ ngủ trưa.

Tác giả chính Valentina Paz, một Ph.D. ứng cử viên tại Đại học Cộng hòa và UCL, tuyên bố rằng nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa thói quen ngủ trưa ban ngày và kết quả nhận thức và cấu trúc não. Bằng cách kiểm tra các yếu tố di truyền khi sinh, phương pháp ngẫu nhiên hóa Mendelian tránh được các yếu tố gây nhiễu có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa giấc ngủ trưa và kết quả sức khỏe trong suốt cuộc đời.

ngủ trưa
Hình ảnh từ nghiên cứu. Xem thêm

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm bớt sự kỳ thị xung quanh việc ngủ trưa. Tiến sĩ Victoria Garfield, tác giả chính, bày tỏ hy vọng rằng những nghiên cứu như thế này sẽ góp phần làm giảm sự kỳ thị của việc ngủ trưa bằng cách làm nổi bật những lợi ích sức khỏe của nó.

Các biến thể di truyền liên quan đến khả năng ngủ trưa đã được xác định trong một nghiên cứu trước đó với 452.633 người tham gia từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh. Nghiên cứu hiện tại đã phân tích kết quả về sức khỏe và nhận thức đối với những cá nhân có các biến thể di truyền này, cũng như các tập hợp con của các biến thể này được điều chỉnh để tránh sai lệch tiềm ẩn. Dữ liệu di truyền và quét não MRI có sẵn cho 35.080 cá nhân.

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Cần lưu ý rằng tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có nguồn gốc châu Âu da trắng, vì vậy những phát hiện này có thể không áp dụng ngay cho các dân tộc khác. Mặc dù nghiên cứu không có thông tin về thời gian ngủ trưa, nhưng nghiên cứu trước đó cho thấy rằng những giấc ngủ ngắn từ 30 phút trở xuống mang lại lợi ích nhận thức ngắn hạn tốt nhất và ngủ trưa sớm hơn trong ngày ít có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm.

Tóm lại, nghiên cứu cho thấy mối liên hệ tích cực giữa giấc ngủ ngắn ban ngày thường xuyên và khối lượng não lớn hơn, cho thấy những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe não bộ. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để khám phá các cơ chế cơ bản và để xác định thời lượng và thời gian chợp mắt tối ưu cho lợi ích nhận thức.

Nghiên cứu được đăng trên: Sleep Health

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận