Một phân tích mới do Đại học Stanford dẫn đầu cho thấy rằng việc sử dụng bếp gas trong nhà giải phóng một chất hóa học gọi là benzen, có liên quan đến nguy cơ ung thư máu và bệnh bạch cầu cao hơn. 

Xem thêm:

Osimertinib: Những điều Bệnh nhân ưng thư phổi cần phải biết

Cách vaccine mRNA có thể giúp chúng ta chống lại các bệnh truyền nhiễm và ung thư

Vaccine mRNA cá nhân hóa: Liệu có phải là chìa khóa để chống lại ung thư tụy?

Khí thải bếp GAS dẫn đến nguy cơ ung thư máu thế nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng một lò đốt bếp gas duy nhất ở nhiệt độ cao hoặc lò nướng gas được đặt ở nhiệt độ 350 độ F có thể làm tăng mức benzen trong nhà cao hơn mức có trong khói thuốc lá thụ động. Benzen cũng có thể lan ra khắp nhà và tồn tại trong không khí hàng giờ. Nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ benzen hình thành trong ngọn lửa bếp ga có thể gây ra nhiều vấn đề hơn so với nồng độ benzen trung bình trong khói thuốc thụ động. 

Nghiên cứu tiết lộ thêm rằng benzen có thể di chuyển đến các phòng khác trong nhà, bao gồm cả phòng ngủ, nơi nồng độ có thể vượt quá tiêu chuẩn sức khỏe. Hiệu quả của máy hút mùi phạm vi dân dụng trong việc giảm benzen và các chất ô nhiễm khác là không nhất quán, ngay cả khi máy hút mùi thông hơi ngoài trời.

nguy cơ ưng thư máu
Nguy cơ mắc bệnh với khí thải của bếp GAS luôn thường trực

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên phân tích lượng khí thải benzen trong quá trình sử dụng bếp và lò nướng, vì nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào rò rỉ khí ga khi tắt các thiết bị và không đo trực tiếp nồng độ benzen thu được. 

Nghiên cứu cho thấy rằng các lò đốt và lò nướng bằng gas và propan thải ra lượng benzen cao hơn từ 10 đến 50 lần so với bếp điện, trong khi bếp từ không thải ra lượng benzen có thể phát hiện được. Tỷ lệ phát thải benzen trong quá trình đốt cháy cao hơn đáng kể so với tỷ lệ được xác định trong các nghiên cứu gần đây liên quan đến rò rỉ khí gas chưa cháy hết vào nhà.

Điều đáng chú ý là các nhà nghiên cứu không phát hiện bất kỳ khí thải benzen nào từ việc nấu các loại thực phẩm như cá hồi hoặc thịt xông khói. Tất cả lượng khí thải benzen đo được đều bắt nguồn từ nhiên liệu được sử dụng, chứ không phải từ thực phẩm được nấu chín.

Nghiên cứu trước đây do Đại học Stanford dẫn đầu đã chứng minh rằng bếp gas trong các gia đình ở Mỹ rò rỉ khí mê-tan, góp phần gây ra biến đổi khí hậu và có tác động tương tự như lượng khí thải carbon dioxide từ khoảng 500.000 ô tô chạy bằng xăng. Bếp ga cũng khiến người dùng tiếp xúc với các chất ô nhiễm như nitơ điôxit, có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. 

Một phân tích tổng hợp từ năm 2013 chỉ ra rằng trẻ em sống trong nhà có bếp gas có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 42% so với những trẻ sống trong nhà không có bếp gas. Ngoài ra, một phân tích năm 2022 ước tính rằng 12,7% trường hợp mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em ở Hoa Kỳ có thể là do bếp ga.

Để giảm tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm từ bếp gas, nghiên cứu đề xuất một số phương pháp ngoài việc thông gió thích hợp, chẳng hạn như sử dụng bếp cảm ứng di động, đồ dùng nhà bếp điện (ví dụ: ấm pha trà, lò nướng bánh mì).

Nghiên cứu được đăng trên: Environmental Science & Technology

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận