Bạn đã bao giờ tự hỏi trục Trái đất ổn định như thế nào chưa? Trục là đường tưởng tượng đi qua trung tâm của hành tinh và nối các cực Bắc và Nam. Nó xác định các mùa, độ dài của ngày và vị trí của các vì sao trên bầu trời. Nhưng bạn có biết rằng các hoạt động của con người có thể đã làm trục Trái Đất bị dịch chuyển và ảnh hưởng đến độ nghiên của nó.

Xem thêm: Khoa học tiếc lộ những gì bạn có được với cuộc sống ven biển

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem việc con người cạn kiệt nước ngầm đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong phân phối nước toàn cầu như thế nào, dẫn đến việc Bắc Cực trôi hơn 4 cm mỗi năm.

Nước ngầm là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Các hồ chứa ngầm, còn được gọi là các tầng chứa nước, là các lớp đất đá hoặc đất chứa nước dưới lòng đất. Chúng được bổ sung nước nhờ mưa và tuyết thấm qua lòng đất, và chúng có thể giữ nước trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. 

Các hồ chứa ngầm rất quan trọng đối với cuộc sống con người, vì chúng cung cấp khoảng 40 phần trăm lượng nước chúng ta sử dụng cho tưới tiêu, uống và công nghiệp. Chúng cũng hỗ trợ nhiều hệ sinh thái, chẳng hạn như vùng đất ngập nước, sông và hồ, bằng cách cung cấp nước cho chúng trong thời kỳ khô hạn.

Việc bơm nước ngầm ảnh hưởng đến trục Trái đất như thế nào?

Khi con người bơm nước ra khỏi các hồ chứa dưới lòng đất, họ sẽ thay đổi sự phân bố khối lượng trên bề mặt Trái đất và bên trong hành tinh. Điều này có thể làm thay đổi sự cân bằng của các lực giữ cho Trái đất quay quanh trục của nó. Theo một nghiên cứu được công bố trên Geophysical Research Letters, sự cạn kiệt của con người đối với các hồ chứa ngầm từ năm 1993 đến 2010 đã gây ra lượng nước thất thoát ròng hơn 2 nghìn tỷ tấn. 

trái đất
Trái đất không phải lúc nào cũng quay trên một trục chạy qua các cực của nó. Thay vào đó, nó dao động bất thường theo thời gian, trôi dạt về phía Bắc Mỹ trong hầu hết Thế kỷ 20 (mũi tên xanh lục). Hướng đó đã thay đổi mạnh mẽ do những thay đổi về khối lượng nước trên Trái đất. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Điều đó tương đương với việc rút nước hồ Michigan hai lần! Lượng nước mất đi này đã chuyển đủ khối lượng vào các đại dương để gây ra mực nước biển dâng toàn cầu 6,24 milimét. Nó cũng khiến Bắc Cực địa lý dịch chuyển với tốc độ 4,36 cm mỗi năm, gần như theo hướng quần đảo Novaya Zemlya của Nga.

Tại sao điều này lại quan trọng đối với chúng ta và hành tinh?

Sự dịch chuyển trục của Trái đất có vẻ nhỏ, nhưng nó có ý nghĩa quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về hành tinh và khí hậu của nó. Ví dụ: nó ảnh hưởng đến cách chúng ta đo vị trí của các địa điểm trên Trái đất bằng cách sử dụng vệ tinh GPS dựa trên hệ quy chiếu cố định dựa trên trục của Trái đất. 

Nó cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta theo dõi sự thay đổi của các tảng băng và mực nước biển bằng cách sử dụng dữ liệu vệ tinh, vốn phụ thuộc vào các phép đo chính xác về trọng lực và sự phân bố khối lượng. Hơn nữa, nó tiết lộ mức độ con người đã thay đổi chu kỳ tự nhiên của nước và năng lượng trên Trái đất, và điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến các hệ sinh thái và đa dạng sinh học. 

Như Ki-Weon Seo, nhà địa vật lý tại Đại học Quốc gia Seoul và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Mọi khối lượng chuyển động trên bề mặt Trái đất đều có thể thay đổi trục quay”.

Nghiên cứu được đăng trên: Nature

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận