Than là một loại nhiên liệu hóa thạch đã được con người sử dụng hàng ngàn năm. Than được hình thành từ các phần còn lại của các loài thực vật sống và chết hàng triệu năm trước, và chứa rất nhiều năng lượng có thể được giải phóng bằng cách đốt cháy.

Xem thêm: 

Khám phá khảo cổ: Phát hiện mảnh gỗ chạm hơn 6.000 năm tuổi

Các nhà Khảo cổ học phát hiện cán dao 1100 tuổi như mới

Than đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các nền văn minh loài người, đặc biệt là trong Cách mạng Công nghiệp, khi nó cung cấp năng lượng cho các máy móc, xe lửa và nhà máy. 

Một nghiên cứu mới tiết lộ bằng chứng sớm nhất về việc khai thác hệ thống than để làm nhiên liệu

Lịch sử sử dụng than không được hiểu rõ, đặc biệt là trong thời cổ đại. Hầu hết các học giả tin rằng việc khai thác hệ thống than để làm nhiên liệu bắt đầu vào khoảng 500 trước Công nguyên, ở Trung Quốc và các vùng khác của thế giới.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và các tổ chức khác đã thách thức quan điểm này bằng cách phát hiện ra bằng chứng sớm nhất về việc khai thác hệ thống than để làm nhiên liệu tại một địa điểm ở Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, có niên đại khoảng 1600 trước Công nguyên.

Bối cảnh địa lý của các địa điểm khảo cổ và mỏ than được đề cập trong nghiên cứu này. Ảnh: MENGHAN  QIU  và Cộng sự

Một chuỗi hoàn chỉnh của việc sử dụng than tại một khu vực khảo cổ

Địa điểm này, gọi là Jirentaigoukou, nằm ở Lưu vực Turpan, một khu vực sa mạc có ít tài nguyên tự nhiên. Địa điểm này đã được chiếm giữ bởi một nền văn hóa thuộc thời kỳ Đồ Đồng, được biết đến với tên gọi là văn hóa Qijia, có quan hệ với các nền văn hóa khác ở Trung Á và Âu Á. Địa điểm này gồm nhiều khu vực, bao gồm một phần chính, một nghĩa trang và một xưởng.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào phần chính của địa điểm, nơi họ tìm thấy bằng chứng về việc khai thác hệ thống than bitum, một loại than có hàm lượng năng lượng cao và tạo ra rất nhiều khói khi đốt cháy. Các nhà nghiên cứu xác định một chuỗi hoàn chỉnh của việc sử dụng than tại địa điểm này, bao gồm việc khai thác lựa chọn, lưu trữ có kế hoạch và đốt cháy rộng rãi.

nhiên liệu hóa thạch
Di vật khảo cổ tiêu biểu liên quan đến khai thác than. Ảnh: MENGHAN  QIU  và Cộng sự

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người cổ đại đã khai thác than từ các mỏ gần đó bằng các công cụ đá. Họ lựa chọn những loại than có chất lượng cao và ít tạp chất, và vận chuyển chúng đến địa điểm bằng xe hoặc động vật. Họ lưu trữ than trong các hố hoặc đống gần nhà ở hoặc xưởng. Họ đốt than trong các lò hoặc lò nung cho các mục đích khác nhau, như sưởi ấm, nấu ăn, làm gốm, nấu kim loại và sản xuất muối.

Một sự hiểu biết mới về lịch sử năng lượng và chuyển đổi

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng các phương pháp khác nhau để nghiên cứu than và hiện vật tại địa điểm. Họ đã xác định tuổi của chúng bằng phóng xạ, nguồn gốc và thành phần của chúng bằng hóa học, cấu trúc và hình thái của chúng bằng vi mô, và kỹ thuật sử dụng chúng bằng khảo cổ thực nghiệm.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Science Advances mở ra cái nhìn mới về lịch sử năng lượng và chuyển đổi của Trung Quốc cổ đại và thế giới. Nó cho thấy người cổ đại biết sử dụng than một cách tinh vi, thích nghi với môi trường khắc nghiệt bằng nguồn tài nguyên địa phương, và duy trì truyền thống sử dụng than từ hơn 3000 năm trước.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận