Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã vượt qua 17°C (62,6°F) trong tuần này, nhiều lần phá vỡ kỷ lục trước đó trong vòng ba ngày. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy hành tinh đang nóng lên nhanh như thế nào do các hoạt động của con người và các hiện tượng khí hậu tự nhiên.

Xem thêm:

Khí hậu thay đổi: Ngưỡng an toàn của Trái đất ở đâu.

Trái đất sẽ có các kiểu khí hậu mới thế kỉ 22.

Chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của kỷ lục này, nguyên nhân gây ra nó và những gì chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự nóng lên thêm nữa.

Kỷ lục nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2023: Tín hiệu đáng lo ngại về sự nóng lên hành tinh

Nhiệt độ trung bình toàn cầu là thước đo lượng nhiệt được lưu trữ trong bầu khí quyển và đại dương của Trái đất. Nó được tính toán bằng cách lấy trung bình nhiệt độ của hàng ngàn trạm thời tiết và các phao trên đại dương trên khắp thế giới. Nhiệt độ trung bình toàn cầu càng cao, hành tinh càng hấp thụ nhiều năng lượng từ mặt trời.

nhiệt độ
Thế giới chứng kiến những ngày nóng kỷ lục trong tuần này. Ảnh: Krystina Shveda and Byron Manley, CNN

Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng đều đặn kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, khi con người bắt đầu đốt nhiên liệu hóa thạch và thải khí nhà kính vào khí quyển. Những khí này giữ nhiệt và ngăn không cho nó thoát ra ngoài không gian, tạo ra hiệu ứng nhà kính làm ấm hành tinh.

Theo dữ liệu từ hai cơ quan theo dõi khí hậu, Trung tâm Dự báo Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ (NCEP) và Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 17,01°C (62,62°F) vào Thứ Hai, ngày 3 tháng 7 năm 2023, cao nhất trong dữ liệu của NCEP, có từ năm 1979. Vào thứ Ba, nó còn tăng cao hơn nữa, đạt 17,18°C (62,64°F) và duy trì ở mức cao kỷ lục này vào thứ Tư. Kỷ lục trước đó là 16,92°C (62,46°F) được thiết lập vào tháng 8 năm 2016.

Bản ghi này là bản ghi sơ bộ, vì nó có thể thay đổi một chút khi có thêm dữ liệu được xử lý và xác minh. Tuy nhiên, đó là một dấu hiệu khác cho thấy thế giới đang nóng lên nhanh như thế nào, khi sự xuất hiện của hiện tượng khí hậu tự nhiên El Niño, có tác động làm ấm lên, được xếp chồng lên trên hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu gây ra.

Nhiệt độ toàn cầu kỷ lục: Nguyên nhân và ảnh hưởng

Nhiệt độ trung bình toàn cầu phá kỷ lục là do sự kết hợp giữa biến đổi khí hậu do con người gây ra và biến đổi tự nhiên.

Biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân chính của sự nóng lên trong thời gian dài, do khí thải nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng, nông nghiệp và các hoạt động khác làm tăng nồng độ của các loại khí này trong khí quyển. Theo NASA, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng khoảng 1,2°C (2,2°F) kể từ thời kỳ tiền công nghiệp và hầu hết sự nóng lên này đã xảy ra trong bốn thập kỷ qua.

Biến đổi tự nhiên đề cập đến những dao động ngắn hạn của khí hậu chịu ảnh hưởng của các yếu tố như dòng hải lưu, núi lửa phun trào, hoạt động của mặt trời và mô hình hoàn lưu khí quyển. Một trong những yếu tố này là El Niño, hiện tượng nóng lên định kỳ ở phía đông Thái Bình Dương ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết trên khắp thế giới. El Niño có xu hướng làm tăng nhiệt độ toàn cầu bằng cách giải phóng nhiệt từ đại dương vào khí quyển.

Các sự kiện El Niño xảy ra hai đến bảy năm một lần và kéo dài trong vài tháng. El Niño hiện tại bắt đầu vào cuối năm 2022 và dự kiến sẽ đạt cực đại vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Đây là một trong những El Nino mạnh nhất từng được ghi nhận, có thể so sánh với những El Nino xảy ra vào năm 1997-1998 và 2015-2016. Những El Niños này cũng trùng hợp với nhiệt độ toàn cầu phá kỷ lục.

nhiệt độ
Hình ảnh nhiệt độ bề mặt toàn cầu thay đổi trong các năm 1884 (ở trên) đến năm 2022 (bên dưới). Ảnh NASA/GISS

Tuy nhiên, một mình El Niño không thể giải thích nhiệt độ toàn cầu tăng kỷ lục. Như Robert Rohde, nhà khoa học hàng đầu tại Berkeley Earth, đã nói trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Ba: “Ngay cả khi không có El Nino, chúng ta cũng đã trải qua một trong những năm ấm áp nhất từ trước đến nay.” thường xuyên và dữ dội, đồng thời khuếch đại tác động của chúng đối với nhiệt độ toàn cầu.

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn sự nóng lên thêm nữa?

Nhiệt độ toàn cầu tăng kỷ lục là dấu hiệu cảnh báo chúng ta cần hành động khẩn cấp để giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2°C (3,6°F), theo thỏa thuận của gần 200 quốc gia trong Thỏa thuận Paris năm 2015

Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và địa nhiệt. Chúng ta cũng cần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ rừng và hệ sinh thái, áp dụng các biện pháp canh tác nông nghiệp bền vững, đồng thời thúc đẩy giao thông và lối sống xanh.

Như Friederike Otto, giảng viên cao cấp về khoa học khí hậu tại Viện Môi trường và Biến đổi Khí hậu Grantham ở Anh, cho biết: “Đây không phải là một kỷ lục để ăn mừng và sẽ không phải là một kỷ lục lâu dài, với mùa hè ở bán cầu bắc vẫn còn ở phía trước. và El Niño đang phát triển. Nhưng đó là một lời nhắc nhở rằng chúng ta vẫn có thể làm gì đó với nó.”

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận