Một trong những huyền thoại phổ biến nhất về bò đực là chúng bị kích động bởi màu đỏ và sẽ lao vào bất cứ thứ gì có màu đỏ trong tầm mắt. Huyền thoại này thường được củng cố bởi hình ảnh một matador vẫy một chiếc áo choàng màu đỏ (muleta) trước một con bò đang sừng sộ trong một trận đấu bò.

Xem thêm:

Khám phá thú vị: Chim bồ câu mơ thấy gì khi đang ngủ

Tại sao các bức tượng Hy Lạp cổ đại có cơ quan sinh dục nhỏ: Một nghiên cứu về nghệ thuật và văn hóa

Nhưng liệu có bất kỳ sự thật nào trong niềm tin này hay nó chỉ là một quan niệm sai lầm dựa trên những định kiến ​​văn hóa? Chúng ta sẽ khám phá bằng chứng khoa học đằng sau hành vi và nhận thức màu sắc của bò đực, và tiết lộ lý do thực sự khiến chúng tấn công chiếc áo choàng của matador.

Bò đực có bị mù màu không?

Trái với suy nghĩ phổ biến, bò đực không bị mù màu. Chúng có thể nhìn thấy màu sắc, nhưng không tốt như con người. Bò đực, giống như các loài gia súc khác, có thị giác lưỡng sắc, nghĩa là chúng có hai loại tế bào hình nón trong võng mạc để phát hiện màu sắc.

Một loại tế bào hình nón nhạy cảm với bước sóng ánh sáng ngắn (vùng màu xanh tím), loại còn lại nhạy cảm với bước sóng ánh sáng trung bình dài (vùng màu vàng xanh).

bò đực
Kỷ lục lâu đời nhất về đấu bò ở Knossos ở Crete, Hy Lạp. Ảnh: Wikimedia Commons

Tuy nhiên, bò đực thiếu loại tế bào hình nón thứ ba mà con người có, loại này nhạy cảm với bước sóng ánh sáng trung bình (vùng đỏ-xanh lá cây). Điều này có nghĩa là bò đực không thể phân biệt được giữa màu đỏ và xanh lá cây, và chúng nhìn thấy những màu này như những tông màu xám.

Theo một nghiên cứu của Riol và cộng sự, bò đực có thể phân biệt giữa các màu khác nhau, chẳng hạn như đỏ, xanh lam và trắng, nhưng chúng không thể hiện bất kỳ sự ưu tiên hay bài xích đối với bất kỳ màu nào. Nghiên cứu cũng cho thấy bò đực không liên kết màu đỏ với sự hung hăng hay nguy hiểm, vì chúng không có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng hay sợ hãi nào khi tiếp xúc với các tác nhân kích thích màu đỏ.

Điều gì khiến bò đực tức giận?

Nếu bò đực không bị kích động bởi màu đỏ thì điều gì khiến chúng trở nên hung hăng và hung dữ? Câu trả lời nằm ở chuyển động và hình dạng của chiếc áo choàng của matador, chứ không phải màu sắc của nó.

Bò đực là động vật tự nhiên tò mò và có tính lãnh thổ, chúng sẽ điều tra bất kỳ vật thể lạ hoặc chuyển động nào trong môi trường của chúng. Chúng cũng sẽ bảo vệ lãnh thổ và đàn của mình khỏi bất kỳ mối đe dọa hoặc kẻ xâm nhập nào.

bò đực
Đấu bò là môn thể thao yêu thích tại Tây Ban Nha

Do đó, khi một matador vẫy chiếc áo choàng của mình trước một con bò đực, anh ta đang kích thích sự tò mò của con bò đực và thách thức sự thống trị của nó. Con bò đực sau đó sẽ lao vào chiếc áo choàng, cố gắng loại bỏ vật thể khó chịu đó.

Một yếu tố khác góp phần vào sự hung hăng của bò đực là cách chúng được lai tạo và nuôi dưỡng. Bò đực được sử dụng trong các trận đấu bò là từ một giống bò rất hung dữ có tên là Bò đấu Tây Ban Nha, đã được chọn lọc qua nhiều thế kỷ để tăng cường sức mạnh, sức bền và lòng dũng cảm của nó.

Những con bò đực này cũng được nuôi dưỡng cách ly với con người và các loài động vật khác, và chúng phải tiếp xúc với những tình huống căng thẳng và xa lạ trước và trong trận đấu bò. Những yếu tố này khiến chúng có khả năng tấn công bất cứ thứ gì di chuyển hoặc cản đường chúng.

Tại sao chiếc áo choàng của matador lại có màu đỏ?

Nếu màu đỏ không có tác dụng gì đối với hành vi của bò đực, thì tại sao matadors lại sử dụng áo choàng màu đỏ trong các trận đấu bò? Lý do là hoàn toàn mang tính thẩm mỹ và biểu tượng. Màu đỏ tương phản với màu cát của đấu trường và bộ lông màu đen của con bò, tạo ra hiệu ứng thị giác ngoạn mục.

Màu đỏ cũng tượng trưng cho máu, lòng dũng cảm và đam mê, là một số chủ đề được liên kết với đấu bò. Hơn nữa, màu đỏ giúp che giấu một khía cạnh ghê rợn hơn của đấu bò: vết máu từ những vết thương do kiếm của matador gây ra cho con bò.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận