Huyết áp cao là một tình trạng thường không được chú ý, điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp thường xuyên. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu kết quả huyết áp của bạn để quản lý nó một cách hiệu quả.

Xem thêm: Người bị lãng tai nhận tin vui với thiết bị mới này

Xem thêm: Thực phẩm tốt cho mắt: Nhìn tốt hơn với các thực phẩm này trong một nghiên cứu mới.

Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán chính xác huyết áp cao hoặc chỉ số huyết áp thấp bất thường.

Chỉ số huyết áp bao gồm hai con số. Huyết áp tâm thu (số trên) đo áp suất do máu tác động lên thành động mạch khi tim co bóp, trong khi huyết áp tâm trương (số dưới) biểu thị áp suất tạo ra khi tim nghỉ giữa các lần co bóp. Mặc dù cả hai con số đều có thể cho thấy huyết áp cao, nhưng huyết áp tâm thu đặc biệt đáng chú ý, đặc biệt là đối với những người trên 50 tuổi, vì nó có thể là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch.

Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng theo tuổi tác do xơ cứng động mạch, tích tụ mảng bám và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng cao. AHA nhấn mạnh năm phạm vi huyết áp:

Bình thường: Huyết áp dưới 120/80 mm Hg. Áp dụng các thói quen tốt cho tim như chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì chỉ số này.

Tăng cao: Luôn dao động từ 120 đến 129 trên số tâm thu và dưới 80 mm Hg trên số tâm trương. Những người bị huyết áp cao có khả năng bị huyết áp cao mà không cần can thiệp.

Tăng huyết áp Giai đoạn 1: Huyết áp ổn định trong khoảng từ 130 đến 139 tâm thu hoặc 80 đến 89 mm Hg tâm trương. Ở giai đoạn này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị thay đổi lối sống và cân nhắc kê đơn thuốc huyết áp dựa trên nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bệnh nhân.

Tăng huyết áp Giai đoạn 2: Huyết áp ổn định từ 140/90 mm Hg trở lên. Bệnh nhân ở giai đoạn này thường được chỉ định cả điều chỉnh lối sống và thuốc huyết áp.

Khủng hoảng tăng huyết áp: Chỉ số huyết áp đột ngột vượt quá 180/120 mm Hg. Trong tình huống này, nên đợi năm phút và kiểm tra lại huyết áp. Nếu nó vẫn ở mức cao bất thường, cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu gặp các dấu hiệu tổn thương nội tạng có thể xảy ra, chẳng hạn như đau ngực, khó thở, đau lưng, tê/yếu, thay đổi thị lực hoặc khó nói, bạn nên gọi trung tâm ý tế khẩn cấp.

huyết áp cao

Điều quan trọng là phải nhận thức được các con số huyết áp của bạn và ý nghĩa của chúng. Theo dõi thường xuyên và quản lý thích hợp có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến huyết áp cao.

Huyết áp cao bất thường phải làm sao?

Nếu bạn bị huyết áp cao bất thường và đang có các triệu chứng hoặc lo lắng, điều cần thiết là phải hành động ngay lập tức. Mặc dù việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế để được chẩn đoán và điều trị thích hợp là rất quan trọng, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước trước khi đến trung tâm y tế:

  1. Giữ bình tĩnh và thư giãn: Căng thẳng và lo lắng có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp. Hít thở sâu và cố gắng giữ bình tĩnh để tránh tăng huyết áp.
  2. Nghỉ ngơi và kê cao chân: Tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái để ngồi hoặc nằm. Kê cao chân có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp tạm thời.
  3. Theo dõi huyết áp: Nếu bạn có máy đo huyết áp ở nhà, hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên và ghi lại kết quả đo. Thông tin này sẽ hữu ích cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đánh giá tình trạng của bạn.
  4. Hạn chế gắng sức: Tránh bất kỳ hoạt động hoặc bài tập gắng sức nào có thể làm tăng huyết áp của bạn. Nghỉ ngơi và tránh căng thẳng về thể chất quá mức có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Hãy nhớ rằng, các bước này là biện pháp tạm thời để giúp kiểm soát huyết áp cao cho đến khi bạn có thể tìm kiếm lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị thích hợp phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn.

Nguồn: The U.S. Centers for Disease Control and Prevention

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận