Bạn có biết rằng các vụ phun trào núi lửa cổ đại có thể đã giúp cho sự sống có thể tồn tại trên Trái Đất? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàng triệu năm trước, các núi lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ và Peru đã đổ hàng triệu tấn nitrat xuống đất xung quanh, điều này có thể đã rất quan trọng cho sự xuất hiện của sự sống.

Xem thêm: Những Tu Sĩ Trung Cổ Nhìn Trời Giải Đáp Những Bí Ẩn Núi Lửa

Nitơ là một thành phần quan trọng trong các phân tử sinh học như protein và DNA, nhưng các phân tử nitơ trong không khí được liên kết chặt chẽ với nhau, vì vậy chúng phải được tách ra để phản ứng với các nguyên tố khác và tạo ra các dạng nitơ hữu ích cho sự sống, chẳng hạn như nitrat. Sét trong các cơn bão có thể tách các phân tử nitơ, nhưng khói núi lửa, bao gồm các hạt bụi va chạm và sạc điện, có thể cung cấp sét ở cường độ kinh ngạc.

Trong những vụ phun trào khổng lồ hiếm có, chẳng hạn như những vụ xảy ra giữa 20 triệu và 1 triệu năm trước, sét núi lửa có thể đã tạo ra nhiều nitrat hơn. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng mỗi vụ phun trào đổ khoảng 60 triệu tấn nitrat trung bình.

Nitrat được hình thành trong không khí và không phải do một quá trình nào đó trên mặt đất, theo nhóm nghiên cứu, bởi vì nitrat mà họ tìm thấy chứa các nguyên tử oxy có khối lượng khác nhau theo tỷ lệ tương tự như ba nguyên tử oxy tạo thành từng phân tử ozone trong không khí.

Ý tưởng rằng việc phun trào núi lửa lớn có thể đã sản xuất và đổ rất nhiều nitrat không mới, nhưng cho đến nay, chưa ai thực sự xem xét hàm lượng nitơ của các kết quả phun trào núi lửa từ những vụ này. Phát hiện này bổ sung bằng chứng cho ý tưởng rằng núi lửa có thể đã cung cấp một số vật liệu giúp cho sự sống xuất hiện.

Sự sống có thể đã bắt đầu khoảng 3,7 tỷ năm trước, lâu trước những vụ phun trào mà các nhà nghiên cứu nghiên cứu, nhưng những năm đầu của Trái Đất đầy rẫy sự phun trào núi lửa mạnh. Một số nhà nghiên cứu cho rằng sét trên các hòn đảo núi lửa, cụ thể là đóng vai trò trong sự xuất hiện của sự sống, trước khi các lục địa được hình thành hoàn toàn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nên giải quyết thành phần khác nhau của khí quyển vào thời điểm sự sống lần đầu tiên xuất hiện. “Trong thế giới ngày nay, sét trên các hòn đảo núi lửa sản xuất ra rất nhiều oxit nitơ,” chuyên gia hóa học biển Jeffrey Bada của Viện Đại dương học Scripps ở La Jolla, Calif. “Nhưng ở Trái Đất sớm, khi khí quyển có ít oxy trong đó, sản phẩm có thể là amoniac.”

Martin cho biết trong một khói núi lửa, có rất nhiều nước và các hợp chất oxy khác từ magma, có thể đã cung cấp một số oxy đó. Và vào những ngày đầu tiên đó, anh ta nói: “có lẽ không phải là nitrat mà là amoniac – vẫn là nitơ có sẵn cho sự sống. Những điều này vẫn cần được nghiên cứu.”

Khái niệm của nghiên cứu này rất hấp dẫn và cung cấp cái nhìn sâu sắc về làm thế nào mà các vụ phun trào núi lửa hàng triệu năm trước có thể đã giúp tạo ra điều kiện cần thiết để sự sống xuất hiện trên Trái Đất. Mặc dù vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp, nhưng phát hiện này bổ sung thêm một mảnh ghép cho câu đố về lịch sử và tiến hóa của hành tinh chúng ta.

Trích dẫn: Adeline Aroskay và cộng sự trong “Quá trình liên kết Nitơ bằng sét núi lửa và những tác động đối với Trái đất tiền sinh học.”

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận