Núi lửa Nevado del Ruiz của Colombia có đang trên bờ vực của một vụ phun trào thảm khốc khác? Trong gần một tháng nay, cư dân của các làng lân cận đã giữ mắt vào ngọn núi cao 17.000 feet, khi nó tiếp tục phun ra những cột tro bụi và hơi nước.

Mặc dù Cục Địa chất Colombia đã đưa ra cảnh báo và khuyên người dân địa phương sơ tán, nhưng nhiều người đã chọn ở lại, do sự phụ thuộc vào những vùng đất màu mỡ ở chân núi.

Mặc dù có tiềm năng cho một vụ phun trào lớn, nhưng vẫn còn sự không chắc chắn xung quanh khu vực đó. Falk Amelung, giáo sư khoa học biển tại Trường Khoa học Biển, Khí quyển và Trái đất Rosenstiel của Đại học Miami, tin rằng trong khi có nhiều dấu hiệu cho thấy một vụ phun trào mới có thể xảy ra, nhưng không có gì chắc chắn.

Núi lửa Nevado del Ruiz
Núi lửa Nevado del Ruiz phun trào tro bụi và hơi nước. Ảnh: flickr

Vào tháng Ba, đã có một đợt động đất lớn cho thấy rằng magma đang di chuyển. Ngoài ra, đã có sự gia tăng magma đáng kể trong thập kỷ qua, được chứng minh bởi dữ liệu geodetic. Tất cả những yếu tố này, cùng với hoạt động liên tục, đã khiến Cục Địa chất Colombia đưa ra cảnh báo.

Nếu một vụ phun trào xảy ra, hậu quả có thể rất tàn phá. Giống như núi St. Helens ở Washington, Nevado del Ruiz cũng là một ngọn núi lửa được phủ băng. Ngay cả một vụ phun trào nhỏ cũng có thể làm tan chảy tuyết băng, khiến tro bụi núi lửa và nước tan chảy kết hợp và tạo thành dòng bùn gọi là lahar. Những dòng lahar này có thể đi được vài dặm với tốc độ cao và có thể gây ra sự phá hủy đáng kể.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra vào ngày 13 tháng 11 năm 1985, khi một dòng lahar tàn phá thành phố Armero và giết chết hơn 23.000 người. Mặc dù được cảnh báo sơ tán, hầu hết cư dân đã chọn ở lại và cuối cùng bị giết bởi dòng lahar đến.

Ngày nay, những tầng băng phủ lên đỉnh núi Nevado del Ruiz nhỏ hơn nhiều so với 38 năm trước trong thảm kịch Armero, do sự nóng lên toàn cầu. Trong khi đây là tin tốt về mặt lahar, vì có ít băng và tuyết để tan chảy, nhưng cũng là tin xấu về mặt nguy cơ phun trào. Với áp lực ít hơn từ lớp phủ để giữ magma ở độ sâu, một vụ phun trào có thể có khả năng xảy ra hơn.

Mặc dù có những cảnh báo này, nhiều cư dân không muốn rời khỏi nhà của họ do sự phụ thuộc vào đất đai màu mỡ. Trong khi muốn bảo vệ sinh kế của mình là điều hiểu được, nhưng điều quan trọng là phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn sống gần Nevado del Ruiz, điều quan trọng là phải tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất và tuân theo chỉ dẫn của chính quyền địa phương. Họ ở đó để giúp bảo vệ bạn và người thân khỏi thiệt hại.

Nguồn: Đại học Miami 

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận