Núi lửa là hiện tượng tự nhiên hấp dẫn, có thể tạo ra những vụ phun trào ngoạn mục của dung nham, tro bụi và khí. Nhưng bạn có biết rằng hầu hết hoạt động núi lửa trên Trái Đất xảy ra dưới nước không?

Xem thêm: 

Khám phá những tỉnh đá núi lửa trẻ nhất thế giới và hoang sơ

Bí mật của núi lửa cổ đại trong sự phát triển của sự sống.

Thực tế, có hơn một triệu núi lửa dưới nước, còn được gọi là núi lửa ngầm, ở các đại dương và biển của hành tinh chúng ta. Một số trong số chúng rất lớn đến nỗi vươn lên trên mặt nước và tạo thành các đảo, như Hawaii và Iceland. Những cái khác thì ẩn sâu trong lòng biển, nơi chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống biển và khí hậu.

Núi lửa dưới nước được hình thành bởi cùng một quá trình như núi lửa trên đất liền: sự chuyển động của các mảnh vỏ kiến ​​tạo. Các mảnh vỏ kiến ​​tạo là những mảnh lớn của vỏ Trái Đất, nổi trên một lớp đá nóng chảy. Khi hai mảnh vỏ kiến ​​tạo di chuyển ra xa nhau, chúng tạo ra một khe hở cho lớp đá nóng chảy tạo thành dung nham. Dung nham này sau đó phun trào qua các khe nứt hoặc lỗ thông ở đáy biển, tạo ra núi lửa dưới nước.

núi lửa
Ngọn núi lửa ngầm ở Tây Mata, ở Nam Thái Bình Dương, trong dòng dung nham thụ động có nhiệt độ khoảng 1.204 độ C. Ảnh: NOAA VÀ NSF

Hầu hết các núi lửa dưới nước được đặt dọc theo các dãy trung đại dương, là những chuỗi núi dài chạy xuyên qua các lưu vực đại dương. Những dãy này đánh dấu ranh giới nơi hai mảnh vỏ kiến ​​tạo di chuyển ra xa nhau, tạo ra đáy biển mới. Các núi lửa ở các dãy trung đại dương chiếm 75% lượng dung nham trên Trái Đất. Một số ví dụ về các dãy trung đại dương là Dãy Đại Tây Dương, Dãy Đông Thái Bình Dương và Dãy Ấn Độ Dương.

Những vụ phun trào của các núi lửa dưới nước có thể khác nhau về cường độ và thời gian kéo dài, tùy thuộc vào một số yếu tố như độ sâu của nước, nhiệt độ và áp suất của dung nham, và thành phần của khí và khoáng chất trong dung nham.

núi lửa
Một ngọn núi lửa ngầm nhôn lên mặt biển: Ảnh: ĐÀI QUAN SÁT TRÁI ĐẤT CỦA NASA

Những vụ phun trào dưới nước ít nổ mạnh hơn những vụ phun trào trên đất liền, vì nước hấp thụ một phần nhiệt và áp suất từ dung nham. Tuy nhiên, một số vụ phun trào dưới nước có thể rất dữ dội và tạo ra lượng lớn tro bụi, khí và hơi nước có thể đạt đến bề mặt và tạo thành các cột hoặc đám mây. Những vụ phun trào này cũng có thể tạo ra sóng thần, là những con sóng lớn có thể đi qua các đại dương và gây thiệt hại cho các khu vực ven biển.

uc?id=1s2LJEpQqD2K9vl5s3RFMmQ4j3JHuae U
Hình ảnh động vệ tinh về chùm tro phun lên đầu tiên và sự bùng nổ âm thanh vào ngày 15 tháng 1 trong khoảng thời gian 1 giờ 40 phút tại Tonga

Một ví dụ về một vụ phun trào dưới nước gần đây và mạnh mẽ là vụ xảy ra gần Tonga vào tháng 1 năm 2022. Một núi lửa ngầm có tên Hunga Tonga-Hunga Ha’apai phun trào với sức mạnh đến nỗi nó gửi tro bụi 30 kilômét vào không khí và gây ra một con sóng thần làm ngập lụt một số khu vực của thủ đô Tonga. Vụ phun trào cũng cắt đứt giao tiếp và truy cập internet cho dân số Tonga, khiến việc đánh giá mức độ thiệt hại và cung cấp viện trợ trở nên khó khăn.

Núi lửa dưới nước cũng ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu bằng cách thải ra các khí nhà kính như carbon dioxide và methane vào khí quyển. Những khí này giữ lại nhiệt từ mặt trời và làm ấm bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, núi lửa dưới nước cũng thải ra sulfur dioxide và các hạt phản xạ khác có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời và làm mát bề mặt Trái Đất. Hiệu ứng tổng thể của núi lửa dưới nước đối với khí hậu vẫn chưa rõ ràng và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận