Trong một tiết lộ ngoạn mục, một cây bách đáng chú ý đã thu hút sự chú ý của thế giới với tư cách là cây cao nhất Châu Á từng được phát hiện. Đứng ở độ cao đáng kinh ngạc 335 feet (102 mét), loài thực vật khổng lồ này giữ danh hiệu nổi bật là cây cao thứ hai trên hành tinh.

Xem thêm:

Giải mã bí ẩn xoắn ốc trong tự nhiên từ hóa thạch thực vật

Động vật ăn thực vật nhưng Cây này lại khác biệt và đặc biệt hơn.

Bạn có biết côn trùng đã thụ phấn cho thực vật từ khi nào không?

Một kỳ quan cao chót vót: Cây cao nhất châu Á mọc lên từ hẻm núi bí ẩn của Trung Quốc

Để hình dung vẻ hùng vĩ của nó, hãy hình dung cái cây sừng sững phía trên Tượng Nữ thần Tự do, với chiều cao ấn tượng là 305 foot (93 mét). Phát hiện tuyệt vời này được thực hiện vào tháng 5 bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh.

Trong khi khám phá độ sâu đáng kinh ngạc của khu bảo tồn thiên nhiên Yarlung Zangbo Grand Canyon ở Hạt Bome, Thành phố Nyingchi, nằm trong Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. Trường đại học đã đưa ra một tuyên bố để chia sẻ phát hiện phi thường này với thế giới.

Một loài bí ẩn: Truy tìm nguồn gốc của cây bách cao chót vót

Loài cây bách khổng lồ này vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù các ấn phẩm truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gợi ý rằng nó có thể là cây bách Himalaya (Cupressus torulosa) hoặc cây bách Tây Tạng (Cupressus gigantea). Với đường kính 9,6 feet (2,9 mét), theo báo cáo của ấn phẩm People’s Daily Online của nhà nước Trung Quốc, tỷ lệ khổng lồ của cây này đòi hỏi sự tôn trọng và ngưỡng mộ.

cây cao nhất Châu Á
Hình ảnh có độ dài đầy đủ này cho thấy cây bách khổng lồ từ trên xuống dưới. Hình ảnh: Đại học Bắc Kinh

Một hình ảnh có độ dài đầy đủ đáng chú ý cho phép chúng ta hiểu được tầm quan trọng tuyệt đối của kỳ quan thực vật này, đưa chúng ta từ tán cây cao đến gốc rễ vững chắc của nó. (Tín dụng hình ảnh: Đại học Bắc Kinh)

Trước khi phát hiện ra cây khổng lồ cao chót vót này, cây cao nhất châu Á là cây meranti màu vàng (Shorea faguetiana) có chiều cao 331 foot (101 mét). Mẫu vật tráng lệ này đứng sừng sững trong Khu Bảo tồn Thung lũng Danum ở Sabah, Malaysia. Tuy nhiên, với tiết lộ gần đây này, Trung Quốc hiện đã tuyên bố vinh dự có được cái cây cao nhất châu Á.

Chiến dịch bảo tồn: Bảo vệ đa dạng sinh học trong bối cảnh thay đổi môi trường

Khu tự trị Tây Tạng tự hào có một hệ sinh thái độc đáo và mong manh đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng do sự phát triển và biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhận thấy sự cần thiết của các nỗ lực bảo tồn, khu vực, đặc biệt là Thành phố Nyingchi, đã trở thành tâm điểm cho các sáng kiến nhằm bảo tồn hệ động thực vật đa dạng của nó.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh đã nhận nhiệm vụ ghi lại những loài cây hùng vĩ của khu vực này, từ đó làm sáng tỏ sự đa dạng về môi trường của nó và góp phần vào nỗ lực bảo vệ sinh thái.

Năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã gây chú ý khi họ phát hiện ra một cây linh sam cao 272 foot (83 mét) ở tây nam Trung Quốc, ban đầu được cho là cây lớn nhất của đất nước. Trước đó, họ cũng đã phát hiện ra một cây cao 252 foot (77 mét) ở Hạt Medog một tháng trước đó, làm nổi bật thêm những kỳ quan thực vật sống trên các vùng lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc.

Công nghệ hiên đại khám phá cây bách cao chót vót

Thực hiện một cuộc khảo sát đầy tham vọng trong năm nay, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ tiên tiến, bao gồm thiết bị bay không người lái, tia laser và radar, để lập bản đồ tỉ mỉ về cây cối trong khu vực và đo chính xác chiều cao của chúng từ mặt đất. Sau nhiều ngày khảo sát thực địa mệt mỏi, sự kiên trì của họ đã đơm hoa kết trái khi họ phát hiện ra cây bách cao chót vót, cuối cùng khẳng định nó là cây cao nhất châu Á.

Sử dụng máy bay không người lái, máy quét laze 3D tiên tiến nhất và công nghệ lidar—sử dụng các chùm ánh sáng để đo khoảng cách—nhóm đã tạo ra một mô hình 3D chi tiết phức tạp của cái cây khổng lồ, cho phép thực hiện các phép đo chính xác. Những kỹ thuật tiên tiến này đã củng cố tầm vóc của cây như là cây cao nhất vô song của châu Á. Chứng kiến hình ảnh 3D đầy cảm hứng thể hiện cây bách khổng lồ ở Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận