Một nghiên cứu mới đã cung cấp bằng chứng di truyền về sự lai giống giữa chó sói và chó hoang trong đồng cỏ Ấn Độ, gây lo ngại về tương lai của bầy sói này. 

Xem thêm: Voi: Loài động vật có tổ chức xã hội giống Con Người nhất

Xem thêm: Những điều kỳ diệu ẩn giấu của động vật sa mạc

Xem thêm: Thế giới động vật: Khám phá thú vị về sự di cư của động vật

Loài chó sói lai được phát hiện như thế nào?

Những nhà bảo tồn công dân thuộc Grasslands Trust ở huyện Pune thuộc Maharashtra đã quan sát bầy sói trong mười năm và nhận thấy rằng một số cá thể khác biệt so với phần còn lại. Những cá thể lai màu vàng đồng với đuôi màu đen được phát hiện có khả năng sinh sản và được quan sát tuân theo cấu trúc xã hội của bầy sói. 

Các nhà khoa học thuộc Ashoka Trust for Research in Ecology and Environment (ATREE) và Trung tâm Khoa học Sinh học Quốc gia (NCBS) đã tiến hành phân tích di truyền bằng cách sử dụng mẫu không xâm lấn và xác nhận sự hiện diện của lai sói-chó hoang.

chó sói
Chó sói ở khu bảo tồn động vật hoang dã Mayureshwar, Pune – Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0

Ở các loài động vật có vú, cá thể lai đực thường không có khả năng sinh sản trong khi cá thể lai cái lại có. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây về họ chó đã chỉ ra rằng cả hai giới của cá thể lai đều có khả năng sinh sản, cho phép việc trao đổi di truyền giữa sói và chó hoang. Sự lai giống này gây lo ngại về sự gián đoạn cấu trúc xã hội của bầy sói và nguy cơ tuyệt chủng của loài. 

Sự tương tác gia tăng giữa loài chó sói và chó hoang do sự giao thoa giữa con người và động vật hoang dã càng làm tăng nguy cơ lai giống. Sự giảm thiểu các đặc điểm thích nghi cụ thể ở sói kết hợp với nguy cơ tiếp xúc gia tăng với các bệnh của chó như dại và bệnh hạch có thể dẫn đến suy giảm số lượng chó sói.

chó sói
Một loài chó hoang ở Ấn độ. Ảnh: Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0

Ý nghĩa của nghiên cứu

Nghiên cứu đã sử dụng những chỉ số di truyền tiên tiến gọi là các chỉ số đơn nucleotide thay đổi (SNP) để xác định những con lai một cách hiệu quả hơn. Các kết quả đặt thách thức cho định nghĩa truyền thống về “loài sinh học,” và các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của việc hành động dựa trên bằng chứng, nghiên cứu và chính sách bảo tồn liên quan đến những con lai này. Grasslands Trust đã đề xuất hợp tác với Sở Nghiên cứu Rừng Maharashtra để thu thập mẫu từ khắp cả bang nhằm đánh giá mức độ lai giống.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng di truyền quan trọng về sự lai giống giữa sói và chó hoang tại Ấn Độ và nhấn mạnh nguy cơ tiềm tàng đối với tương lai dài hạn của loài sói. Nó làm nổi bật sự quan trọng của các dự án khoa học công dân và các kỹ thuật di truyền tiên tiến trong nghiên cứu và bảo tồn các quần thể động vật hoang dã.

Nghiên cứu được đăng trên: Nature

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận