Răng tổ tiên Megalodon được tìm thấy tại sông Nechako ở Canada. Nếu bạn là một người săn hóa thạch, bạn sẽ biết cảm giác hồi hộp khi săn tìm. Sự phấn khích khi có thể tìm thấy điều gì đó đã bị chôn vùi trong hàng triệu năm. 

Đó là điều đã xảy ra với Rachel Shill Cook và con gái riêng của cô, Addison Shill, khi đi bộ đường dài dọc theo sông Nechako ở British Columbia, Canada vào ngày 11 tháng 4. Họ không đang tìm kiếm hóa thạch cụ thể; thực ra họ đang tìm kiếm pha lê. Tuy nhiên, họ đã tình cờ phát hiện ra điều gì đó quan trọng hơn nhiều – một chiếc răng của tổ tiên megalodon!

Cook đã chia sẻ những bức ảnh của chiếc răng hóa thạch hiếm có trên mạng xã hội, chỉ để phát hiện ra rằng nó không phải là của megalodon mà là của tổ tiên của nó, Otodus obliquus, sống khoảng 55 triệu năm trước.

Theo các nhà khoa học, megalodon có thể lớn lên đến khoảng 59 feet (18 mét), thậm chí vượt qua một số loài cá mập lớn nhất hiện nay. Ngược lại, Otodus obliquus ngắn hơn con cháu của mình, đạt chiều dài lên đến 33 feet (10 mét).

Răng tổ tiên Megalodon
Răng của loài Otodus obliquus. Một loài cá mập thuộc họ Lamnidae đã tuyệt chủng và được báo cáo đã sống từ 60 đến 37,5 triệu năm trước. Ảnh: Carla Burke từ Pixabay

Việc phát hiện ra chiếc răng tổ tiên megalodon ở Canada là đáng chú ý vì nó khác với những phát hiện trước đó về chiếc răng ở các nơi khác trên thế giới. Răng của Otodus obliquus thường được tìm thấy ở Morocco, khiến một số người dùng mạng xã hội bối rối trước việc phát hiện ra chiếc răng cá mập cổ đại ở Canada. 

Tuy nhiên, các bằng chứng gần đây đã cho thấy tổ tiên của megalodon không bị giới hạn trong một khu vực của thế giới. Một trong số nhiều phát hiện về chiếc răng của tổ tiên megalodon được thực hiện bởi Callan Thrupp trên một bãi biển tại Noosa Heads ở Queensland, Australia vào tháng 2 năm 2012.

Phỏng vấn của gia đình Rachel Shill Cook sau khi con gái riêng của cô ấy phát hiện hóa thạch răng. Video: FOX 5 Washington DC

Otodus obliquus là một loài cá mập thuộc họ Lamnidae đã tuyệt chủng và được báo cáo đã sống từ 60 đến 37,5 triệu năm trước trong thời kỳ Paleocene-Eocene. Cá mập này có thể săn mồi là động vật có vú biển, cá xương lớn và thậm chí cả cá mập khác, theo Bảo tàng Úc.

Trong khi đó, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Anh cho biết đây là “tổ tiên xác định được lâu đời nhất của megalodon” với lịch sử tiến hóa trở lại Cretalamna appendiculata 105 triệu năm trước, khiến dòng dõi của megalodon hơn 100 triệu năm tuổi.

Megalodon là một trong những kẻ săn mồi biển lớn nhất và đáng sợ nhất từng bơi lội trong đại dương của Trái Đất, sống khoảng 2,6 triệu năm trước. Với chiếc răng hóa thạch là bằng chứng duy nhất về sự tồn tại của nó, các nhà khoa học ước tính rằng cá mập megalodon (Otodus megalodon) có thể lớn lên đến khoảng 59 feet (18 mét), thậm chí vượt qua một số loài cá mập lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, các kẻ săn mồi biển khác đã tiền nhiệm cá mập megalodon ngay cả sau khi tất cả các loài khủng long không bay đã tuyệt chủng 66 triệu năm trước.

Megalodon được coi là có tuổi thọ ngắn, với sự tuyệt chủng của nó được cho là đã xảy ra 2,6 triệu năm trước. Tuy nhiên, các bằng chứng mới cho thấy sự tuyệt chủng của nó đã xảy ra ít nhất 3,6 triệu năm trước, bảo tàng Anh bổ sung.

                                                                                           Theo: Nature World News

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận