Phôi người tổng hợp không phải là phôi người thực sự, mà là những cấu trúc giống với chúng trong giai đoạn phát triển sớm nhất. Chúng được tạo ra từ các tế bào gốc, là những tế bào có thể biến thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể.

Xem thêm: Chống lão hóa: Phát hiện bất ngờ từ các nhà khoa học

Các nhà khoa học có thể điều khiển các tế bào gốc này để tạo thành ba lớp mô riêng biệt: một lớp tạo thành phôi, một lớp tạo thành nhau thai và một lớp tạo thành túi noãn hoàng. Những cấu trúc này cũng có các tế bào mầm, là tiền thân của tế bào trứng và tinh trùng.

Phôi người tổng hợp được tạo ra mà không sử dụng trứng hoặc tinh trùng, có nghĩa là chúng bỏ qua nhu cầu thụ tinh. Chúng cũng được nuôi trong đĩa phòng thí nghiệm chứ không phải trong tử cung của phụ nữ. Chúng không có các cơ quan như não hay tim, và chúng không thể phát triển vượt quá một điểm nhất định.

Tại sao phôi người tổng hợp lại quan trọng đối với khoa học và y học?

Phôi người tổng hợp có thể cung cấp một công cụ có giá trị để nghiên cứu sự phát triển và bệnh tật của con người. Chúng có thể giúp các nhà khoa học hiểu các rối loạn di truyền phát sinh như thế nào, các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai như thế nào và các loại tế bào khác nhau tương tác với nhau như thế nào. Họ cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc hoặc liệu pháp mới cho các tình trạng ảnh hưởng đến thời kỳ đầu mang thai, chẳng hạn như sẩy thai, vô sinh hoặc dị tật bẩm sinh.

phôi người tổng hợp
Ảnh: flamingirl

Một trong những nhà nghiên cứu đã tạo ra phôi người tổng hợp, Giáo sư Magdalena Żernicka-Goetz của Đại học Cambridge và Viện Công nghệ California, cho biết: “Chúng ta có thể thu được rất nhiều thông tin về cách chúng ta bắt đầu phát triển, điều gì có thể xảy ra nếu không có phải sử dụng phôi sớm để nghiên cứu.”

Một nhà nghiên cứu khác làm việc trong dự án, Tiến sĩ Carlos Gantner của Caltech, cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng công việc này sẽ cho phép chúng tôi nghiên cứu các sự kiện quan trọng trong giai đoạn phát triển quan trọng này của con người mà không cần phải thực sự nghiên cứu về phôi thai. Biết được quá trình phát triển bình thường sẽ diễn ra như thế nào cho phép chúng tôi hiểu tại sao nó thường sai.”

Những thách thức về đạo đức và pháp lý của phôi người tổng hợp là gì?

Hiện tại, không có luật hoặc hướng dẫn rõ ràng nào quản lý phôi người tổng hợp ở hầu hết các quốc gia. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, Đạo luật Phôi học và Thụ tinh Con người năm 1990 chỉ bao gồm các phôi được thụ tinh hoặc nhân bản vô tính. Phôi người tổng hợp nằm ngoài định nghĩa này và do đó không phải tuân theo bất kỳ quy định nào.

Robin Lovell-Badge, người đứng đầu bộ phận sinh học tế bào gốc và di truyền học phát triển tại Viện Francis Crick ở London, cho biết: “Có một nhu cầu cấp thiết về các quy định để cung cấp một khuôn khổ cho việc tạo ra và sử dụng các mô hình phôi người có nguồn gốc từ tế bào gốc. “

Phôi người tổng hợp là một bước tiến đột phá có thể cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về sự phát triển và bệnh tật của con người. Tuy nhiên, chúng cũng đặt ra những thách thức đáng kể về đạo đức và pháp lý đòi hỏi phải xem xét cẩn thận và tranh luận công khai. Khi khoa học tiến bộ nhanh hơn luật pháp, chúng ta cần đảm bảo rằng phôi người tổng hợp được sử dụng một cách có trách nhiệm và tôn trọng vì lợi ích của nhân loại.

Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt hoặc công bố, và đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Tế bào gốc Quốc tế.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận