Babylon cổ đại là một trong những nền văn minh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, nổi tiếng với những thành tựu về khoa học, văn học, nghệ thuật và luật pháp.

Xem thêm:

Sự thật gây sốc: Tuổi dậy thì sớm đã khiến một đứa trẻ 5 tuổi trở thành mẹ như thế nào

Đại bàng máu khủng khiếp: Người Viking có thực sự biến con người thành chim?

Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng lợi từ nền văn hóa này, đặc biệt là phụ nữ. Một số phong tục, luật lệ và quy tắc xã hội mà phụ nữ Babylon cổ đại phải chịu đựng, cũng như các nguồn tài liệu tiết lộ chúng.

Herodotus: Nhà sử học Hy Lạp đã mô tả phong tục của phụ nữ Babylon cổ đại

Một trong những nguồn thông tin chính về phong tục của phụ nữ Babylon cổ đại là nhà sử học Hy Lạp Herodotus, sống vào thế kỷ thứ năm trước Công nguyên.

Ông đã viết một cuốn sách gọi là Lịch sử, bao gồm các chủ đề khác nhau như địa lý, lịch sử, thần thoại và nhân loại học. Trong bản kể của mình về Babylon, ông đã miêu tả một số thói quen mà ông đã chứng kiến hoặc nghe nói trong chuyến thăm của mình.

Phụ nữ Babylon cổ đại
Phụ nữ Babylon cổ đại bị ép bán thân ít nhất một lần

Một trong những phong tục gây sốc nhất mà Herodotus báo cáo là việc bán dâm bắt buộc của phụ nữ tại đền thờ Ishtar, nữ thần của tình yêu và chiến tranh. Ông viết:

Mọi người phụ nữ bản xứ đều bị bắt buộc, một lần trong đời, phải ngồi trong đền thờ của Venus [Ishtar], và giao hợp với một người lạ… Một người phụ nữ đã một lần ngồi xuống không được phép trở về nhà cho đến khi một người lạ ném một đồng tiền bạc vào lòng bàn tay của cô ấy, và dẫn cô ấy ra khỏi khu vực thiêng liêng…

Đồng tiền bạc có thể có kích thước bất kỳ; không được từ chối, vì điều đó bị cấm theo luật… Không quan trọng cô ấy thuộc tầng lớp nào; cô ấy không được từ chối anh ta. (Herodotus 1.199)

Theo Herodotus, phong tục này áp dụng cho tất cả phụ nữ, bất kể địa vị xã hội hay vẻ đẹp của họ. Ngay cả phụ nữ quý tộc cũng phải tham gia vào nghi lễ này, nhưng họ làm vậy trong những chiếc xe ngựa được đặt gần đền thờ.

Phụ nữ không có quyền lựa chọn bạn tình của mình, và phải chờ cho đến khi ai đó chọn họ. Herodotus khẳng định rằng phong tục này chỉ có ở Babylon, và không có quốc gia nào khác thực hành nó.

Luật lệ Babylon: Làm thế nào chúng áp bức phụ nữ dưới quyền lực của đàn ông

Một nguồn thông tin khác về cuộc sống của phụ nữ Babylon cổ đại là Bộ luật Hammurabi, một tập hợp các luật lệ được ban hành bởi vua Hammurabi vào khoảng năm 1750 trước Công nguyên.

Bộ luật bao gồm các khía cạnh khác nhau của xã hội, như tội phạm, thương mại, gia đình và tài sản. Nó cũng tiết lộ địa vị và quyền lợi pháp lý của phụ nữ so với đàn ông.

Phụ nữ Babylon cổ đại

Bộ luật cho thấy rằng xã hội Babylon là phụ hệ, nghĩa là cha và chồng có quyền lực trên con gái và vợ của họ. Ví dụ, bộ luật nói:

Nếu một người đàn ông muốn ly dị với vợ mình mà không sinh con cho anh ta, anh ta sẽ trả cho cô ấy số tiền mua cô ấy và tiền cưới mà cô ấy mang từ nhà cha mẹ… (Bộ luật Hammurabi 138)

Nếu một người đàn ông lấy vợ và cô ấy không sinh con cho anh ta và anh ta có ý định lấy vợ khác: nếu anh ta lấy vợ thứ hai này và đưa cô ấy vào nhà, vợ thứ hai này sẽ không được phép bình đẳng với vợ của anh ta. (Bộ luật Hammurabi 144)

Nếu vợ của một người đàn ông bị bắt gặp với người đàn ông khác, cả hai sẽ bị trói và ném xuống nước… (Bộ luật Hammurabi 129)

Những luật này cho thấy rằng phụ nữ được coi là tài sản hoặc hàng hóa có thể được mua, bán hoặc trao đổi bởi đàn ông. Chúng cũng cho thấy rằng phụ nữ được mong đợi phải sinh con cho chồng của họ, và rằng vô sinh hoặc ngoại tình là lý do để ly dị hoặc tử hình. Phụ nữ có ít quyền kiểm soát số phận của mình.

Quy tắc xã hội: Làm thế nào chúng hình thành vai trò và kỳ vọng của phụ nữ

Ngoài phong tục và luật lệ, cũng có những quy tắc xã hội ảnh hưởng đến cách phụ nữ cư xử và được đối xử trong Babylon cổ đại. Những quy tắc này dựa trên các giá trị và niềm tin văn hóa xác định những gì được chấp nhận hoặc không chấp nhận đối với phụ nữ.

Một trong những quy tắc quan trọng nhất là khái niệm danh dự và xấu hổ. Danh dự là một giá trị tích cực liên quan đến lòng trung thành, can đảm, hào hiệp và công bằng.

Xấu hổ là một giá trị tiêu cực liên quan đến sỉ nhục, hèn nhát, tham lam và bất công. Danh dự và xấu hổ không chỉ là những phẩm chất cá nhân mà còn là những phẩm chất tập thể ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng của mình.

Đối với phụ nữ, danh dự và xấu hổ có liên quan chặt chẽ đến tính dục và khả năng sinh sản của họ. Danh dự của một người phụ nữ phụ thuộc vào sự trinh trắng của cô ấy trước khi kết hôn, sự trung thành của cô ấy trong khi kết hôn, và khả năng sinh con (ưu tiên là con trai). Xấu hổ của một người phụ nữ bắt nguồn từ việc mất trinh trắng trước khi kết hôn, ngoại tình trong khi kết hôn, hoặc vô sinh hoặc không có con.

Những quy tắc này tạo áp lực cho phụ nữ phải tuân theo những vai trò và kỳ vọng nhất định. Ví dụ:

  • Một người phụ nữ phải lấy một người đàn ông được cha hoặc người bảo hộ chọn cho.
  • Một người phụ nữ phải vâng lời chồng và tôn trọng quyền lực của anh ta.
  • Một người phụ nữ phải sinh con và nuôi dạy chúng theo ý muốn của chồng.
  • Một người phụ nữ phải trung thành với chồng và tránh tiếp xúc với người đàn ông khác.
  • Một người phụ nữ phải ăn mặc kín đáo và che đầu và cơ thể khi ra ngoài.
  • Một người phụ nữ phải ở nhà và làm những công việc nội trợ như nấu ăn, lau dọn và dệt.

Những vai trò và kỳ vọng này hạn chế cơ hội và tự do của phụ nữ. Chúng cũng làm cho phụ nữ dễ bị lạm dụng và bạo lực từ chồng hoặc những người đàn ông khác. Phụ nữ có ít bảo vệ hoặc quyền lợi pháp lý hoặc xã hội.

Những phong tục, luật lệ và quy tắc xã hội điều khiển cuộc sống của phụ nữ Babylon cổ đại cho thấy chúng khác biệt như thế nào so với cuộc sống của phụ nữ hiện đại.

Trong khi một số khía cạnh của văn hóa Babylon là tiên tiến và ấn tượng, như việc viết, toán học, thiên văn học và kiến trúc, thì cách đối xử với phụ nữ là áp bức và bất công.

Phụ nữ hiện đại có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn so với phụ nữ Babylon cổ đại. Họ có thể tự chọn bạn đời, nghề nghiệp và lối sống của mình. Họ có thể bày tỏ ý kiến và sở thích của mình. Họ có thể tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và công lý. Họ có thể tham gia vào chính trị, nghệ thuật và khoa học.

Tuy nhiên, phụ nữ hiện đại vẫn đối mặt với những thách thức và bất bình đẳng bắt nguồn từ di sản của các nền văn hóa phụ hệ. Họ vẫn phải chịu sự phân biệt, quấy rối, bạo lực. Họ vẫn phải đấu tranh cho bình đẳng lương bổng, đại diện và công nhận. Họ vẫn phải chiến đấu cho quyền sinh sản, quyền tự quyết về cơ thể và an toàn cá nhân.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận