Khi bạn nhìn lên bầu trời đêm, bạn thấy gì? Những ngôi sao? Mặt trăng? Hay là những dấu vết của một số vụ phun trào núi lửa lớn nhất trong lịch sử loài người?

Hóa ra những tu sĩ trung cổ có tài quan sát bầu trời và ghi chép những hiện tượng tự nhiên, bao gồm cả những vầng trăng đỏ máu có thể cho thấy hoạt động núi lửa.

Nhờ những hồ sơ tỉ mỉ của họ, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã có thể xác định thời điểm của một số vụ phun trào núi lửa lớn nhất trong lịch sử loài người và tiết lộ những thông tin mới về một trong những giai đoạn hoạt động núi lửa tích cực nhất trên Trái đất.

Mặt Tối của Mặt Trăng và Sương Mù Núi Lửa

Một ngày, trong khi nghe bài hát “Dark Side of the Moon” của Pink Floyd, Sébastien Guillet, một nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Geneva, đã có một khám phá. Ông liên kết những hồ sơ của các tu sĩ trung cổ về độ sáng và màu sắc của những vầng trăng bị nguyệt thực với hoạt động núi lửa.

Ông nhận ra rằng những vầng trăng bị nguyệt thực tối nhất xảy ra trong vòng một năm hoặc ít hơn sau khi có những vụ phun trào núi lửa quan trọng.

Bằng cách sử dụng những quan sát được ghi lại, các nhà nghiên cứu có thể thu hẹp thời điểm khi các vụ phun trào xảy ra.

phun trào núi lửa thời trung cổ
Nguyệt thực được ghi lại trong các tài liệu thời trung cổ (từ trái sang phải) bởi Beatus of Lebana, Johannes of Sacrobosco và Fujiwara no Teika/Thư viện công cộng New York

Dựa vào các bản ghi chép Châu Âu và Trung Đông từ thế kỷ 12 và 13, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định thời điểm của một số vụ phun trào núi lửa quan trọng nhất trong lịch sử loài người.

Trong năm năm, nhóm đã lục lọi qua các văn bản, tìm kiếm các dẫn chứng về những vầng trăng bị nguyệt thực hoàn toàn và màu sắc của chúng.

Sau một vụ phun trào núi lửa khổng lồ, bụi trong tầng bình lưu có thể nhiều đến mức một vầng trăng bị nguyệt thực rất tối hoặc gần như biến mất.

Những Mẫu Khoan Băng và Những Vòng Cây Cung Cấp Những Manh Mối

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những phát hiện của họ với dữ liệu về những mẫu khoan băng và những vòng cây để ước tính mức độ ảnh hưởng của các vụ phun trào núi lửa lên khí hậu.

Những vụ phun trào  mạnh có thể gây ra sự giảm nhiệt toàn cầu khoảng 1°C trong vài năm và dẫn đến những biến động lượng mưa với hạn hán ở một nơi và lũ lụt ở nơi khác.

Tác động tổng hợp của các vụ phun trào núi lửa thời trung cổ lên khí hậu Trái đất có thể đã dẫn đến Kỷ Băng Hà Nhỏ.

phun trào núi lửa thời trung cổ
Những phun trào núi lửa thời trung cổ và cách chúng ảnh hưởng đến khí hậu và xã hội

Trong Kỷ Băng Hà Nhỏ, có một giai đoạn giảm nhiệt dài đã truyền cảm hứng cho những hội chợ băng trên những con sông bị đóng băng và sự tiến dần của những tảng băng ở Châu Âu.

Mặc dù không phải là một “kỷ băng hà” thực sự theo thuật ngữ khoa học, nhưng bụi trong tầng bình lưu từ những vụ phun trào lớn có thể rất lớn đến mức làm giảm nhiệt độ bằng cách giới hạn ánh sáng mặt trời đến bề mặt của hành tinh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bộ dữ liệu mới của họ sẽ giúp thông tin về mức độ vai trò của các vụ phun trào núi lửa trong việc bắt đầu Kỷ Băng Hà Nhỏ.

Giải Đáp Bí Ẩn

Những vụ phun trào để lại ít tài liệu, khiến công việc điều tra hiện đại gặp khó khăn. Những người sống vào thời điểm đó sẽ không hiểu được sự liên quan giữa những vầng trăng đỏ máu, những mùa màng kém và bụi tầng bình lưu do các vụ phun trào núi lửa gây ra.

Bằng cách kết hợp thông tin từ những mẫu khoan băng và những mô tả từ các văn bản thời trung cổ, các nhà nghiên cứu giờ đây có thể ước tính tốt hơn khi và ở đâu một số vụ phun trào lớn nhất của giai đoạn này xảy ra.

“Chúng tôi hy vọng rằng bộ dữ liệu mới của chúng tôi sẽ giúp thông tin về mức độ vai trò của họ [các vụ phun trào núi lửa] trong việc bắt đầu Kỷ Băng Hà Nhỏ,” các nhà nghiên cứu kết luận.

Việc cải thiện kiến thức của chúng ta về những vụ phun trào bí ẩn này là rất quan trọng để hiểu liệu và làm thế nào quá khứ núi lửa ảnh hưởng không chỉ đến khí hậu mà còn đến xã hội trong thời kỳ Trung Cổ.

Những tu sĩ trung cổ nhìn trời có thể đã vô tình ghi lại một trong những giai đoạn hoạt động núi lửa quan trọng nhất trong lịch sử, cung cấp những manh mối cho các nhà nghiên cứu để khám phá những bí ẩn của quá khứ của hành tinh chúng ta.

 

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận