Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con sao biển ở gần chưa? Những sinh vật biển này, còn được gọi là sao biển, thực ra không phải là cá.

Thực tế, chúng là động vật không xương sống, có nghĩa là chúng không có xương sống như cá. Mặc dù tên gọi của chúng là sao biển, nhưng chúng không hình dạng như ngôi sao. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, với một số loài có đến 21 chi. Dưới đây là một số sự thật thú vị về sao biển mà bạn có thể chưa biết.

Sao Biển Rực Rỡ và Đa Dạng

Một trong những điều hấp dẫn nhất về sao biển là sự đa dạng của màu sắc và hoa văn. Có gần 2.000 loài sao biển khác nhau, mỗi loài có kích cỡ, hình dạng và màu sắc riêng. Một số loài có màu xanh da trời, tím, hồng hoặc cam, trong khi một số loài khác có sọc, xoắn ốc hoặc thậm chí hoa văn giống như hoa. Bạn có thể tìm thấy sao biển ở nhiều môi trường nước khác nhau, bao gồm rừng tảo bẹ, cỏ biển, rạn san hô, bể triều và bờ đá.

Sao Biển Có Thể Tái Sinh Các Chi Bị Mất

Nếu một con sao biển mất một hoặc hai chi , nó có khả năng tái sinh các chi đó theo thời gian. Thực tế, một số loài thậm chí có thể tái sinh toàn bộ cơ thể từ chỉ một chi và phần trung tâm của chúng. Khả năng tái sinh này là độc nhất trong số các loài động vật và cho phép sao biển phục hồi từ những thương tích có thể gây tử vong cho các sinh vật khác.

Thiet ke chua co ten 2023 05 09T090813.369
Sao biển có nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng”

Sao Biển Là Động Vật Ăn Thịt

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng sao biển chỉ ăn cây và rong biển, chúng thực sự là các sinh vật ăn thịt sẽ ăn nhiều loại động vật khác nhau. Chúng đã được biết đến là ăn cá bị ốm hoặc bị thương, hàu nguyên con, trai, sò và thậm chí cả sao biển khác. Chúng cũng có thể tỏ ra hung hăng trong việc ăn thịt đồng loại, đặc biệt khi thức ăn khan hiếm.

Sao Biển Sử Dụng Tiêu Hóa Bên Ngoài Để Ăn

Khi một con sao biển tìm thấy con mồi, nó sẽ bao quanh con mồi bằng các chi của mình và sử dụng các chân hút nhỏ để giữ chặt con mồi. Nó sẽ đưa dạ dày ra khỏi miệng và bao phủ con mồi, tiêu hóa một phần con mồi trong quá trình đó. Một khi con mồi đã được tiêu hóa hoàn toàn, sao biển sẽ kéo dạ dày trở lại vào cơ thể và hoàn thành bữa ăn. Quá trình này được gọi là tiêu hóa bên ngoài và chỉ có ở sao biển.

Sao Biển Có Hệ Tuần Hoàn Dựa Trên Nước

Khác với các loài động vật khác có máu lưu thông trong cơ thể, sao biển có hệ tuần hoàn dựa trên nước. Hệ thống này bao gồm các liên kết các chân ống lại với nhau và lưu thông nước biển khắp cơ thể sao biển. Hệ thần kinh của sao biển cũng nhận được dinh dưỡng từ nước biển được lọc.

Thiet ke chua co ten 2023 05 09T090832.160
Mỗi chi của sao biển đều có đốm mắt giúp chúng cảm nhận xung quanh

Sao Biển Có Đốm Mắt Trên Mỗi Chi

Mỗi đầu của chi sao biển đều có một đốm mắt giúp chúng cảm nhận xung quanh. Sao biển có nhiều đốm mắt trên mỗi chi, cho phép chúng quan sát mọi thứ xung quanh chúng cùng lúc. Mặc dù chúng có thể không có thị giác phức tạp như con người, chúng vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng và tối và cảm nhận sự di chuyển.

Sao biển là những sinh vật hấp dẫn với những khả năng độc đáo khiến chúng khác biệt với các loài động vật khác trong đại dương. Dù bạn đang quan sát chúng trong một bể triều hay bể nuôi cá, luôn có điều mới để tìm hiểu về những ngôi sao của biển cả này.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận