Hãy tưởng tượng bạn đứng trên bề mặt Sao Hỏa, nhìn về phía quả cầu xanh xa xôi mà chúng ta gọi là Trái Đất, quê hương của loài người. Khi bạn quan sát, có một điều gì đó thu hút ánh mắt bạn – một chấm trắng nhỏ nhẹ nhàng xoay quanh Trái Đất. Đó chính là đồng hành trung thành của chúng ta, mặt trăng.

Xem thêm: Những khe suối trên Sao Hỏa: Bằng chứng mới cho thấy chúng được hình thành bởi nước lỏng

Hình ảnh cuốn hút này, được ghi lại bởi vệ tinh Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), có thể không phải là hình ảnh gây ấn tượng mạnh nhất, nhưng nó gợi lên cảm xúc sâu sắc thường được gọi là cảm giác Pale Blue Dot.

Kết nối Quá khứ và Hiện tại

Vào năm 1990, nhà khoa học danh tiếng Carl Sagan đặt cho thuật ngữ Pale Blue Dot khi ông nhìn thấy một bức ảnh tuyệt vời do tàu Voyager 1 của NASA chụp. Bức ảnh đáng chú ý này đã khiến Sagan có một bài diễn thuyết mạnh mẽ, nhấn mạnh tầm quan trọng của Trái Đất là nơi sinh sống duy nhất được biết đến và kêu gọi nhân loại đối xử với nhau với lòng tử tế trong khi bảo vệ hành tinh quý giá của chúng ta.

 sao hỏa
Hai mươi năm trước, vào đêm ngày 3 tháng 7 năm 2003, tàu vũ trụ Mars Express của ESA đã hướng về phía sau để có được cái nhìn ngoạn mục này về hệ thống Trái đất-Mặt trăng từ khoảng cách tám triệu km khi đang trên đường tới Sao Hỏa. Ảnh: ESA/DLR/FU Berlin

Hơn ba thập kỷ đã trôi qua kể từ đó, và nhiều tàu thám hiểm không gian đã làm theo, ghi lại những cái nhìn riêng của họ về Trái Đất khi họ khám phá những chuyến tham quan đầy mạo hiểm khắp không gian của hệ Mặt trời chúng ta. Ngay cả các robot trên Sao Hỏa và các vệ tinh quan sát đang khám phá cảnh quan huyền bí của Sao Hỏa cũng đã góp phần của riêng họ vào những tấm hình. Tuy nhiên, thông điệp của Sagan từ những năm 1990 vẫn vang lên khẩn thiết hơn bao giờ hết trong thời đại ngày nay.

Sự Ngẫm nghĩ sau 20 năm về những hình ảnh đầu tiên chụp từ sao Hỏa

Để kỷ niệm 20 năm kể từ khi ra mắt, nhóm Mars Express, do Jorge Hernández Bernal từ Đại học Quốc gia Basque và Đại học Sorbonne dẫn đầu, quyết định tưởng nhớ lại những suy ngẫm sâu sắc của Carl Sagan. Hernández Bernal nói, trong những bức ảnh đơn giản từ Mars Express này, Trái Đất trông nhỏ bé như một con kiến nhìn từ khoảng cách 100 mét, và chúng ta mỗi người sinh sống trên điểm chấm nhỏ đó.

Mặc dù đã từng chứng kiến những hình ảnh tương tự trước đây, nhưng việc tạm dừng và suy ngẫm vẫn là một trải nghiệm khiêm tốn: chúng ta phải chăm sóc “hạt bụi xanh nhạt” của chúng ta, vì không có hành tinh thứ 2 nữa đâu.

sao hỏa
Một chuỗi hình ảnh được chụp bởi Mars Express của ESA từ quỹ đạo sao Hỏa chụp Trái đất và Mặt trăng. Những hình ảnh này được chụp trong lễ kỷ niệm 20 năm ra mắt Mars Express, diễn ra vào ngày 2 tháng 6 năm 2023. Ảnh: ESA/DLR/FU Berlin

Chuỗi hình ảnh này được chụp bởi kênh siêu phân giải (SRC) của Máy ảnh Stereo Độ phân giải cao (HRSC) trên Mars Express, quan sát Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất. Bức ảnh cuối cùng được chụp vào ngày kỷ niệm ra mắt Mars Express, cùng với một sự kiện đáng chú ý, khi Máy ảnh Giám sát Hình ảnh (VMC) truyền hình ảnh trực tiếp từ Sao Hỏa.

Những hình ảnh này không chỉ mang giá trị khoa học mà còn tạo nên bức chân dung đặc biệt về ngôi nhà của chúng ta trong dịp kỷ niệm đáng nhớ này của Mars Express.

Bức ảnh đầu tiên của Mars Express, chụp cách đây hai thập kỷ, thể hiện hệ thống Trái Đất-Mặt Trăng. Từ khoảng cách 8 triệu kilomet, nó mang đến một cảnh tượng tuyệt đẹp của hành tinh chúng ta và đồng hành đáng yêu trong không gian. So với những bức ảnh năm 2023, chụp từ khoảng cách gần 300 triệu kilomet, chúng đậm đà sự kỳ diệu.

Trong 20 năm tới, chúng ta có thể đứng trên Sao Hỏa và ngạc nhiên trước cảnh Trái Đất tỏa sáng trên bầu trời đêm. ESA, với Mars Express, Trace Gas Orbiter, robot Rosalind Franklin và nhiệm vụ Mang Mẫu Về Trái Đất của Mars, thể hiện sự khao khát không ngừng để khám phá hành tinh bí ẩn này cùng với những người bạn là con người.

Nguồn: ESA

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận