Những khe suối Sao Hỏa là những kênh dài, hẹp xuyên qua bề mặt hành tinh. Chúng được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau trên Sao Hỏa và có kích thước từ vài mét đến vài kilômét.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã tranh luận về nguồn gốc của những khe suối trên Sao Hỏa. Một số tin rằng chúng được hình thành bởi nước lỏng chảy, trong khi những người khác tin rằng chúng được hình thành bởi các quá trình khác như sự di chuyển của băng hoặc gió.

Xêm thêm:

Bí mật đằng sau việc trồng lúa mì trên sao Hỏa: Chỉnh sửa gen

Sao Hỏa có đại dương phía bắc không? Bằng chứng mới từ đá trầm tích biển

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Science cung cấp bằng chứng mới cho giả thuyết về nước lỏng. Nghiên cứu này, do các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Brown dẫn đầu, sử dụng dữ liệu từ vệ tinh Mars Reconnaissance Orbiter của NASA để phân tích hình thái học và phân bố của những khe suối trên Sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những khe suối thường được tìm thấy nhiều nhất ở những khu vực mà mặt đất tương đối ấm và ẩm. Họ cũng thấy rằng những khe suối có xu hướng được hình thành bởi nước lỏng.

sao hỏa
Hình ảnh Terra Sirenum và các rãnh của nó được chụp bởi máy ảnh Thí nghiệm Khoa học Hình ảnh Độ phân giải Cao (HiRISE) trên Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa của NASA. Ảnh: NASA/JPL/Đại học Arizona.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng giải thích có khả năng nhất cho sự hình thành của những khe suối trên Sao Hỏa là chúng được hình thành bởi những đợt băng tan chảy định kỳ. Phát hiện này mang lại những hiểu biết mới về vai trò của nước trong việc tạo hình bề mặt Sao Hỏa, và nó cho thấy rằng hành tinh có thể đã có khả năng sống cao hơn trong quá khứ so với hiện tại.

Làm thế nào chúng ta biết rằng những khe suối trên Sao Hỏa được hình thành bởi nước lỏng?

Những khe suối thường được tìm thấy nhiều nhất ở những khu vực mà mặt đất tương đối ấm và ẩm. Điều này cho thấy nước hình thành khe suối là lỏng, chứ không phải đông cứng.

Những khe suối có xu hướng được hình thành bởi nước chảy. Điều này được chứng minh từ việc những khe suối thường có dạng chữ V và thường được tìm thấy trong những kênh được khắc trên bề mặt hành tinh.

Những khe suối chứa các cặn bã được vận chuyển bởi nước chảy. Các cặn bã này bao gồm cát, sỏi và thậm chí đá lớn.

Còn câu hỏi nào còn chưa có lời giải đáp?

Mặc dù nghiên cứu của Đại học Brown cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho việc những khe suối trên Sao Hỏa được hình thành bởi nước lỏng, vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp.

Một câu hỏi là tần suất mà những đợt nước lỏng này xảy ra. Chúng thường xuyên hay hiếm khi?

Một câu hỏi khác là những đợt nước này kéo dài bao lâu? Chúng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn hay kéo dài hàng triệu năm?

Để trả lời những câu hỏi này, sẽ cần có thêm nghiên cứu. Tuy nhiên, việc phát hiện rằng những khe suối trên Sao Hỏa được hình thành bởi nước lỏng là một bước tiến lớn trong việc hiểu về lịch sử của hành tinh và khả năng sống của nó.

Nghiên cứu được đăng trên: Science

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận