Bạn đã bao giờ tự hỏi tổ tiên của loài cá sấu hiện đại trông như thế nào chưa? Chà, các nhà khoa học vừa tiết lộ khuôn mặt của một trong số chúng, và nó khá hấp dẫn. Sinh vật cổ đại này được gọi là Crassigyrinus scoticus, và nó sống cách đây khoảng 330 triệu năm ở vùng đất ngày nay là Scotland và Bắc Mỹ. Nó là một loài bốn chân, nghĩa là nó có bốn chi, nhưng nó dành phần lớn thời gian ở dưới nước, săn cá và các con mồi khác.

Xem thêm: Dấu mũi của khỉ đột là duy nhất cho mỗi cá thể.

Làm thế nào mà họ tái tạo lại khuôn mặt của nó?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là quét CT để tạo ra một mô hình kỹ thuật số về hộp sọ của C. scoticus, được tìm thấy trong các mảnh vỡ ở Scotland. Sau đó, họ sử dụng phần mềm trực quan 3D để điền vào những phần còn thiếu và tái tạo lại hình dạng và kích thước của đầu con vật. Họ cũng so sánh nó với các hóa thạch khác của các loài có liên quan để hiểu rõ hơn về các đặc điểm và giải phẫu của nó.

Nó nhìn như thế nào?

Kết quả là một hình ảnh tuyệt đẹp về một kẻ săn mồi thời tiền sử trông giống như con lai giữa cá sấu Mỹ và cá sấu mỏ ngắn. Nó có hàm răng khổng lồ và bộ hàm mạnh mẽ có thể nghiền nát xương và vỏ sò. Nó cũng có thân hình tương đối phẳng và các chi ngắn giúp nó bơi lội và di chuyển trong vùng đất ngập nước. Nó khá lớn vào thời điểm đó, dài từ 2 đến 3 mét (6,5 đến 9,8 feet).

Nó săn mồi ra sao?

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một số manh mối thú vị về cách C. scoticus săn con mồi. Họ phát hiện ra rằng nó có đôi mắt lớn nằm trên đỉnh đầu, cho phép nó nhìn thấy trên mặt nước ngay cả khi chìm dưới nước. Nó cũng có một hệ thống cảm giác gọi là đường bên, được tìm thấy ở cá và một số loài lưỡng cư, cho phép nó phát hiện các rung động và chuyển động trong nước. Những tính năng này gợi ý rằng C. scoticus là một thợ săn mai phục, tương tự như cá sấu Mỹ và cá sấu Mỹ mỏ ngắn hiện đại. Có lẽ nó đã ẩn mình dưới nước và chờ đợi những con mồi không nghi ngờ đến gần, sau đó dùng cú đớp mạnh để tóm lấy chúng.

Điều bí ẩn về mõm của nó?

Một điều khiến các nhà nghiên cứu bối rối là một khoảng trống gần phía trước mõm của con vật mà họ không thể giải thích được. Họ suy đoán rằng đó có thể là một lỗ mở cho một cơ quan cảm giác khác, chẳng hạn như cơ quan cảm nhận điện hoặc lỗ mũi, giúp C. scoticus xác định vị trí con mồi hoặc hít thở không khí. Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho điều này trong hồ sơ hóa thạch, vì vậy họ để nó như một câu hỏi mở cho các nghiên cứu trong tương lai.

Tại sao nghiên cứu này lại quan trọng?

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cổ sinh vật học có xương sống này rất quan trọng vì nó làm sáng tỏ sự tiến hóa và sự đa dạng của động vật bốn chân, là tổ tiên của tất cả các loài động vật có xương sống trên cạn, bao gồm cả con người. Nó cũng tiết lộ cách những động vật này thích nghi với các môi trường và hệ sinh thái khác nhau theo thời gian. Bằng cách tái tạo lại khuôn mặt của C. scoticus, các nhà nghiên cứu đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về quá khứ và cho chúng ta thấy thiên nhiên có thể kỳ diệu như thế nào.

Theo: livescience

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận