Đợt mưa sao băng Geminids là một sự kiện hàng năm đạt đỉnh vào ngày 13 hoặc 14 tháng 12, khi Trái Đất đi qua đám bụi của một tiểu hành tinh được gọi là 3200 Phaethon. 

Xem thêm: Hai hành tinh hiếm tiết lộ bí mật của siêu trái đất.

Những vụ rơi sao băng có vẻ như đến từ chòm sao Song Tử, mà xuất hiện sớm trong đêm. Geminids nổi tiếng với việc sáng, nhanh chóng và có màu vàng, và có thể đạt tới 150 sao băng mỗi giờ trong điều kiện lý tưởng. Geminids không được gây ra bởi một con tàu sao, khác với hầu hết các đợt mưa sao băng khác, và trở nên hoành tráng hơn kể từ khi được quan sát lần đầu vào giữa thế kỷ 19.

3200 Phaethon là gì?

mưa sao băng Geminids
Hình ảnh radar về tiểu hành tinh gần Trái đất 3200 Phaethon được tạo ra bởi các nhà thiên văn học tại Đài quan sát Arecibo của Tổ chức Khoa học Quốc gia vào ngày 17 tháng 12 năm 2017. Ảnh: Public domain

3200 Phaethon là một vật thể đặc biệt có đặc tính của cả tiểu hành tinh và một sao chổi. Nó được phân loại là một tiểu hành tinh Palladian, có nghĩa là nó thuộc nhóm tiểu hành tinh quay quanh Mặt Trời và có độ phản chiếu cao. 

mưa sao băng Geminids
Quỹ đạo của 3200 Phaethon. Ảnh: Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0

Nó cũng được gọi là “sao chổi” vì nó tạo ra một đuôi bụi khi nó gần Mặt Trời. Nó mất khoảng 1,4 năm để quay quanh Mặt Trời và có quỹ đạo lệch (hình bầu dục) đưa nó gần Mặt Trời hơn bất kỳ tiểu hành tinh nào khác được đặt tên.

Làm thế nào 3200 Phaethon đã tạo ra Geminids?

Các nhà khoa học đã lâu bị thu hút bởi những bí ẩn xoay quanh nguồn thông tin về nguyên tố Geminids vì tiểu hành tinh, được cấu thành từ đá và kim loại, thường không tạo ra đuôi giống như các sao chôi. Những khám phá gần đây cho thấy một sự kiện bạo lực và thảm khốc, chẳng hạn như va chạm với tốc độ cao hoặc một vụ nổ khí, đã tạo ra Geminids.

mưa sao băng Geminids
Một vệt sáng của Mưa sao băng. Ảnh: Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ tàu Parker Solar Probe của NASA, cung cấp thông tin về hành vi và cấu trúc của đám mây bụi trong hệ thống mặt trời nội bộ. Bằng cách so sánh các mô hình khác nhau, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một sự kiện đột ngột và bạo lực đã tạo ra nguồn thông tin Geminids.

Tại sao Geminids quan trọng?

Những phát hiện này nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về thành phần và lịch sử của tiểu hành tinh, mang lại những thông tin quý giá về quá trình hình thành của hệ mặt trời của chúng ta. Nghiên cứu này đã được xuất bản trong Tạp chí Khoa học Hành tinh và được hỗ trợ bởi Chương trình Khám phá Viên Nghiên cứu Parker Solar Probe. Parker Solar Probe là một nhiệm vụ của NASA nhằm nghiên cứu hệ thống Mặt Trời-Trái Đất.

Nghiên cứu được đăng trên: The Planetary Science Journal

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận