Biểu tượng cảm xúc là những biểu tượng trực quan có thể được sử dụng để truyền đạt cảm xúc, ý tưởng và thông tin trong giao tiếp qua trung gian máy tính (CMC). 

Nhưng làm thế nào để chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần trực tuyến của chúng ta? Chúng giúp ta bày tỏ cảm xúc thật của mình hay họ che giấu? Chúng khiến chúng ta hạnh phúc hơn hay căng thẳng hơn? Hãy khám phá một số kết quả nghiên cứu mới nhất về việc sử dụng những biểu tượng này liên quan đến sức khỏe tinh thần.

Xem thêm: Hạn chế dùng mạng xã hội cải thiện sức khỏe tâm lý

Xem thêm: Liệu pháp tiềm năng cho chứng hay quên ở người già

Biểu tượng cảm xúc và Biểu cảm

Một trong những chức năng chính của biểu tượng cảm xúc là truyền tải những cảm xúc có thể khó hoặc mơ hồ để diễn đạt bằng lời. Chúng có thể nâng cao giai điệu cảm xúc của tin nhắn, làm rõ ý định của người gửi và giảm hiểu lầm (Bai et al., 2019). 

sức khỏe tinh thần

Tuy nhiên, những biểu tượng này cũng có thể được sử dụng để che giấu hoặc sửa đổi biểu hiện của cảm xúc, tùy thuộc vào bối cảnh xã hội và mối quan hệ giữa những người giao tiếp. Ví dụ, một nghiên cứu của Kato et al. (2020) nhận thấy rằng nhiều biểu tượng cảm xúc được sử dụng hơn giữa những người bạn thân hơn và chúng được sử dụng để thể hiện cảm xúc tích cực cũng như che giấu cảm xúc tiêu cực. 

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các quy tắc hiển thị, xác định các phản ứng phù hợp về mặt xã hội đối với cảm xúc, đóng một vai trò trong việc sử dụng những biểu tượng này. Quy tắc hiển thị khác nhau tùy theo văn hóa, giới tính và tình huống và chúng có thể ảnh hưởng đến cách mọi người chọn sử dụng biểu tượng cảm xúc trực tuyến.

Biểu tượng và sức khỏe tinh thần

Một chức năng khác của biểu tượng cảm xúc là ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc và hạnh phúc của người dùng và người nhận. Biểu tượng cảm xúc có thể gợi ra các phản ứng cảm xúc, chẳng hạn như niềm vui, sự thích thú hoặc sự đồng cảm và chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và thái độ của người giao tiếp. 

Ví dụ, một nghiên cứu của Marengo et al. (2017) nhận thấy rằng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc tích cực làm tăng ảnh hưởng tích cực và giảm ảnh hưởng tiêu cực giữa những người tham gia trò chuyện trực tuyến với một người lạ.

sức khỏe tinh thần

Tương tự, một nghiên cứu của Novak et al. (2015) nhận thấy rằng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc làm tăng cảm nhận về sự thích thú và sự hiện diện xã hội giữa những người tham gia khảo sát trực tuyến. Mặt khác, biểu tượng cảm xúc cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như gây lo lắng, thất vọng hoặc bối rối, đặc biệt là khi chúng bị hiểu sai hoặc lạm dụng.

Biểu tượng cảm xúc không chỉ là các biểu tượng đơn giản trang trí cho các tin nhắn trực tuyến. Chúng là những biểu tượng mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến biểu hiện cảm xúc và hạnh phúc của chúng ta. Bằng cách hiểu cách hoạt động và cách chúng ảnh hưởng đến chúng ta, ta có thể sử dụng chúng một cách khôn ngoan và hiệu quả hơn trong giao tiếp trực tuyến của mình.

Nghiên cứu được đăng trên: Frontiers Science

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận