Sau khi quan hệ tình dục, không hiếm đàn ông lăn ra ngủ ngay sau đó. Mặc dù điều này có vẻ như là một hiện tượng kỳ lạ, nhưng thực tế có một số lý do khoa học giải thích tại sao nó lại xảy ra.

Xem thêm: Hạn chế dùng mạng xã hội cải thiện sức khỏe tâm lý

Vai trò của nội tiết tố

Một trong những lý do chính khiến đàn ông buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục là giải phóng các hormone như oxytocin, prolactin, axit gamma-aminobutyric (GABA) và endorphin. Oxytocin được gọi là “hoóc-môn tình yêu” vì nó được giải phóng trong các trải nghiệm gắn kết, chẳng hạn như quan hệ tình dục và sinh nở. Nó có một số tác dụng làm dịu và thư giãn, có thể khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ.

quan hệ tình dục
Hormone Oxytocin được tổng hợp trong các tế bào thần kinh

Prolactin là một loại hormone khác được giải phóng sau khi quan hệ tình dục. Nó chịu trách nhiệm sản xuất sữa ở phụ nữ, nhưng nó cũng đóng vai trò gây buồn ngủ ở cả nam và nữ. GABA là chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa giấc ngủ. Endorphin là thuốc giảm đau tự nhiên cũng có thể có tác dụng an thần.

Lợi thế tiến hóa của cơn buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục

Lợi thế tiến hóa của cơn buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có một số giả thuyết. Một giả thuyết cho rằng nó giúp thúc đẩy sự gắn kết giữa các đối tác. Khi mọi người thư giãn và buồn ngủ, họ có nhiều khả năng cảm thấy gần gũi với nhau hơn. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai.

Một giả thuyết khác cho rằng cơn buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục giúp ngăn phụ nữ tìm kiếm bạn tình khác. Khi phụ nữ buồn ngủ, họ ít có khả năng bị kích thích và có nhiều khả năng muốn ôm ấp bạn đời hơn. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự không chung thủy và đảm bảo rằng các nguồn lực của cặp vợ chồng được hướng tới việc nuôi dạy con cái của họ.

Định Kiến Đàn Ông Đi Ngủ Sau Khi Sex

Định kiến về đàn ông ngủ sau khi quan hệ tình dục thường được dùng như một trò đùa, nhưng có thể có một số sự thật trong đó. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The National Center for Biotechnology Information” cho thấy mức độ tao ra prolactin sau khi giao hợp cao hơn đáng kể so với khi thủ dâm. Điều này cho thấy rằng đàn ông có thể dễ đi vào giấc ngủ hơn sau khi quan hệ tình dục với bạn tình hơn là sau khi thủ dâm.

Tất nhiên, không phải tất cả đàn ông đều ngủ sau khi quan hệ tình dục. Một số đàn ông chỉ đơn giản là bị kích thích nhiều hơn những người khác và có thể không cảm thấy buồn ngủ sau khi đạt cực khoái. Tuy nhiên, khuôn mẫu đàn ông ngủ thiếp đi sau khi quan hệ tình dục có thể là do sự kết hợp của những thay đổi nội tiết tố và các yếu tố tiến hóa.

Nếu bạn thấy mình buồn ngủ sau khi quan hệ tình dục, đừng quá lo lắng. Đó là một phản ứng bình thường do một số yếu tố gây ra. Chỉ cần đảm bảo ngủ đủ giấc để bạn có tinh thần thoải mái cho ngày hôm sau.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận