Hầu hết mọi người nghĩ rằng cá chỉ có thể thở dưới nước, sử dụng mang để lấy oxy từ nước. Tuy nhiên, một số loài cá đã tiến hóa để có khả năng thở bằng không khí, hoặc là để bổ sung cho hô hấp mang hoặc là để sống sót trong những môi trường nước ít hoặc thiếu oxy.  

Xem thêm cùng chủ đề:

Quan Niệm Sai Lầm: Những Con Bò Đực Rất Tức Giận Với Màu Đỏ.

Quả Dâu Tây Hạt Thật Sự Của Nó Nằm Ở Đâu?

Một trong những cách phổ biến nhất mà cá có thể thở không khí là bằng cách có một cặp phổi, tương tự như của động vật trên cạn. Phổi là những cơ quan có hình túi, chứa không khí và trao đổi khí với máu. Cá phổi là một nhóm cá có phổi cũng như mang, và chúng phải lên mặt nước mỗi vài phút để thở.

Một số loài cá phổi thậm chí có thể sống sót trong vài tháng ngoài nước, miễn là da của chúng vẫn ẩm. Cá phổi được tìm thấy ở Châu Phi, Nam Mỹ và Úc, nơi chúng sinh sống trong đầm lầy, ao và sông nước ngọt.

loài cá
Cá phổi Châu Phi

Cách khác mà cá có thể thở không khí là bằng cách có một cơ quan đặc biệt gọi là cơ quan mê cung, nằm ở đầu. Cơ quan mê cung là một cấu trúc phức tạp của các màng nhăn gấp giàu mạch máu. Khi cá nuốt không khí từ bề mặt, cơ quan mê cung hấp thu oxy từ không khí và chuyển nó sang máu.

Cơ quan mê cung cũng giúp cá điều chỉnh độ nổi và cân bằng. Một số loài cá có cơ quan mê cung bao gồm cá lia thia, cá gươm và cá lóc. Những loài cá này có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Phi, nơi chúng sống trong vùng nước nông có độ oxy thấp.

loài cá
Lươn đầm lầy mù kỳ lạ này thở qua lớp da đỏ như máu của nó. Ảnh: Rachunliu G. Kamei

Cách thứ ba mà cá có thể thở không khí là bằng cách sử dụng da hoặc các bộ phận khác của cơ thể làm bề mặt hô hấp. Một số loài cá có da mỏng, ẩm cho phép trao đổi khí với không khí. Ví dụ, loài lươn đỏ có thể thở qua da khi chúng ở ngoài nước hoặc trong môi trường thiếu oxy.

Các loài cá khác sử dụng miệng, họng hoặc ruột làm cơ quan hô hấp. Ví dụ, cá tra có thể thở qua miệng và hầu khi chúng tiếp xúc với không khí hoặc trong nước thiếu oxy. Một số loài cá tra thậm chí có thể nuốt không khí và lưu trữ nó trong ruột, nơi nó được hấp thu bởi các mạch máu.

Như bạn đã thấy, có nhiều loại cá có khả năng thở không khí. Sự thích nghi này cho phép chúng sống trong các môi trường đa dạng nơi điều kiện nước có thể thay đổi hoặc không thuận lợi cho hô hấp mang. Những loài cá này là những ví dụ thú vị về cách thiên nhiên có thể tìm ra những giải pháp sáng tạo cho những thách thức môi trường.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận