Đại dương là một môi trường rộng lớn và đa dạng, nơi các sinh vật khác nhau đã thích nghi với các điều kiện vật chất khác nhau.

Một trong những yếu tố thách thức nhất đối với sự sống dưới biển sâu là áp suất cao, áp suất này tăng khoảng một bầu khí quyển (áp suất ở mực nước biển) cho mỗi 10 mét độ sâu. 

 Xem thêm: Sự sống phát triển như thế nào trong bóng tối và sự lạnh giá sâu thẳm của đại dương

Điều này có nghĩa là ở độ sâu 4.000 mét, nơi xác tàu Titanic nằm, áp suất lớn hơn khoảng 400 lần so với trên bề mặt. Làm thế nào một số loài cá có thể sống sót dưới áp suất cực lớn như vậy, trong khi một chiếc tàu lặn Titan hiện đại đã nổ tung khi lao xuống xác tàu Titanic?

Câu trả lời nằm ở sự khác biệt giữa cách cá và tàu lặn đối phó với áp suất. Cá chủ yếu được tạo thành từ nước, không thể nén được, nghĩa là nó không thay đổi thể tích khi áp suất thay đổi. Do đó, cá không cần phải chống lại hoặc cân bằng áp suất bên ngoài, miễn là chất lỏng bên trong của chúng có cùng áp suất với nước xung quanh.

Điều này đạt được nhờ màng tế bào linh hoạt và protein có thể điều chỉnh hình dạng và chức năng của chúng dưới áp suất cao. Cá cũng thiếu không gian chứa đầy khí, chẳng hạn như phổi hoặc bong bóng bơi, sẽ bị xẹp dưới áp lực. Thay vào đó, chúng dựa vào cơ và vây để kiểm soát độ nổi và chuyển động của mình.

Mặt khác, tàu lặn được làm bằng vật liệu cứng, chẳng hạn như kim loại và thủy tinh, có thể tích và hình dạng cố định. Chúng phải chịu được áp lực bên ngoài bằng cách đủ mạnh để chống biến dạng hoặc vỡ.

uc?id=1l5RXsiRtZ7wpd3kujwG MdqR2uCnIaSn
Cá Angler ám ảnh biển sâu. Ảnh: Shutterstock.

Chúng cũng phải duy trì áp suất bên trong thấp hơn so với nước xung quanh để cho phép con người hoặc dụng cụ hoạt động bên trong chúng. Điều này tạo ra sự chênh lệch áp suất lớn giữa bên trong và bên ngoài tàu lặn, gây nhiều áp lực lên cấu trúc và các bộ phận của nó. Nếu bất kỳ bộ phận nào của thiết bị lặn bị hỏng hoặc rò rỉ, nước có thể tràn vào và gây ra vụ nổ thảm khốc.

Điều gì đã xảy ra với tàu lặn Titan

Tàu lặn Titan được thiết kế để chịu được áp suất ở độ sâu lên tới 6.000 mét, sử dụng sợi carbon và titan làm vật liệu chính. Tuy nhiên, đã xảy ra sự cố trong quá trình lao xuống xác tàu Titanic vào ngày 18 tháng 6 năm 2023 và nó mất liên lạc với tàu mẹ sau 1 giờ 45 phút.

tàu lặn titan
Tàu lặn Titan vừa gặp sự cố.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ thông báo rằng con tàu bị ‘vụ nổ thảm khốc’, dẫn đến sự sụp đổ gần như ngay lập tức của con tàu dưới áp lực rất lớn. Phương tiện điều khiển từ xa Odysseus 6 đã phát hiện ra các mảnh vỡ từ tàu lặn Titan cách xác tàu Titanic khoảng 500 feet vào ngày 22 tháng 6 năm 2023. Các mảnh vỡ bao gồm nón mũi của tàu lặn, khung hạ cánh, nắp sau và một đầu của thân áp lực . Đầu kia của thân tàu áp suất được tìm thấy trong một mảnh vụn thứ hai, nhỏ hơn.

Nguyên nhân chính xác của vụ nổ vẫn đang được điều tra, nhưng có thể là do lỗi thiết kế, lỗi sản xuất, lỗi của con người hoặc một yếu tố môi trường không mong muốn. Thảm kịch đã cướp đi sinh mạng của 5 hành khách trên tàu lặn Titan: doanh nhân người Anh Hamish Harding, nhà đầu tư người Pakistan Shahzada Dawood và con trai ông Suleman, thợ lặn người Pháp Paul-Henri Nargeolet và CEO Stockton Rush của OceanGate.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận