Thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến những bà mẹ là con người. Một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv ở Israel thực hiện cho thấy loài dơi pipistrelle Kuhl, một loài hoạt động về đêm sử dụng sóng âm để săn mồi trong bóng tối, sử dụng sóng âm ít hơn khi mang thai. Thay đổi này có thể khiến việc phát hiện con mồi và các chướng ngại vật tiềm ẩn trong môi trường của chúng trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm: Đói đến mờ măt, khoa học tìm thấy trên loài nhện

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra giả thuyết của họ bằng cách bắt 10 con dơi pipistrelle Kuhl, trong đó có 5 con mang thai, và huấn luyện chúng tìm và đáp xuống đất. Các bản ghi âm của tiếng kêu của các con vật cho thấy những con dơi không mang thai phát ra khoảng 130 tiếng kêu trung bình trong khi tìm kiếm đường đi. Nhưng những con dơi mang thai chỉ phát ra khoảng 110 tiếng kêu, hoặc ít hơn 15%.

Những con dơi hoạt động về đêm như pipistrelle Kuhl nổi tiếng với việc sử dụng âm thanh để định hướng và săn mồi trong bóng tối. Tiếng kêu của chúng phản xạ lại từ những thứ xung quanh, và dơi sử dụng tiếng vang để tái tạo lại những gì xung quanh chúng, một quá trình được gọi là sóng phản hồi. Càng nhanh một con dơi phát ra tiếng kêu, chúng càng có thể hiểu rõ môi trường xung quanh. Nhưng việc phát ra tiếng kêu liên tục yêu cầu hít thở sâu, điều mà thai kỳ có thể cản trở.

“Mặc dù tôi chưa bao giờ mang thai, nhưng tôi biết rằng khi tôi ăn nhiều, thì việc hô hấp sẽ khó khăn hơn,” Yossi Yovel, một nhà sinh thái học thần kinh tại Đại học Tel Aviv ở Israel nói. Vì vậy, thai kỳ, có thể làm tăng thêm một gam cho một con dơi pipistrelle Kuhl nặng 7 gam và có thể đẩy lên phổi, có thể cản trở sóng âm.

Sự giảm số lượng tiếng kêu ở những con dơi mang thai có thể cản trở việc săn mồi, nhóm nghiên cứu nói. Một mô phỏng máy tính cho thấy những bà mẹ dơi đang mang thai trong nghiên cứu sẽ bắt ít côn trùng hơn 15% so với những con dơi không mang thai. Phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao một số loài dơi săn đuổi con mồi lớn hơn và chậm hơn khi chúng mang thai, tập trung năng lượng vào thức ăn dễ nhìn thấy hơn.

Việc xác định liệu khả năng sóng âm giảm sút có chịu trách nhiệm cho những thay đổi chế độ ăn uống này hay không sẽ yêu cầu nhiều công việc nghiên cứu ngoài đồng ruộng hơn, Yovel nói. Tuy nhiên, ý tưởng rằng mang thai sẽ can thiệp vào sóng âm rất hợp lý, nhà sinh thái học hành vi Erin Gillam của Đại học Bang Bắc Dakota ở Fargo nói. “Là một loài động vật có vú đã từng mang thai, tôi không nghĩ kết quả này ngạc nhiên chút nào.”

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng thai kỳ có thể hình thành cách các loài động vật có vú không phải con người cảm nhận môi trường xung quanh của chúng. Mặc dù vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng làm thế nào thai kỳ ảnh hưởng đến khả năng sóng âm của dơi, nhưng nghiên cứu này đã làm sáng tỏ một hậu quả bất ngờ của việc mang thai.

Hiểu biết về cách thai kỳ ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của hành vi động vật có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về cuộc sống của các loài động vật có vú không phải con người và cách chúng thích ứng với các điều kiện khác nhau.

Nguồn: Tạp chí BMC Biology

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận