Các thềm băng ở Nam Cực đã trải qua những thay đổi nhỏ về tốc độ tan chảy trên bề mặt trong 40 năm qua, trái ngược với sự gia tăng nhanh chóng về tốc độ tan chảy trên bề mặt được quan sát thấy ở các sông băng Greenland trong cùng thời kỳ. 

Xem thêm:

Nếu tuyết và băng trên toàn bộ Nam Cực tan thì địa hình nó sẽ như thế nào?

Lông gấu Bắc Cực truyền cảm hứng cho một loại vải mới có thể giữ bạn ấm áp trong mọi thời tiết

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cảnh báo rằng, các nhà nghiên cứu dự đoán tốc độ tan chảy bề mặt thềm băng ở Nam Cực sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới do nhiệt độ không khí toàn cầu tăng lên.

Nghiên cứu do nhà nghiên cứu về sông băng Alison Banwell từ Viện Hợp tác Nghiên cứu Khoa học Môi trường (CIRES) đứng đầu đã sử dụng dữ liệu vi sóng vệ tinh và mô hình máy tính để phân tích lượng băng tan trên bề mặt xảy ra trên tất cả các thềm băng ở Nam Cực từ năm 1980 đến năm 2021. Kết quả cho thấy rằng, về tổng thể, các thềm băng ở Nam Cực chỉ trải qua những thay đổi nhỏ về tốc độ tan chảy trên bề mặt trong khoảng thời gian bốn thập kỷ.

Trên thực tế, kết quả mô hình thậm chí còn cho thấy tỷ lệ tan chảy giảm nhẹ nhưng đáng kể trong thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, một số thềm băng nhất định trên Bán đảo Nam Cực, kéo dài về phía Nam Mỹ, đã chứng kiến ​​sự tan chảy trên bề mặt với tốc độ cao bất thường trong những năm gần đây, đặc biệt là trong mùa hè năm 2019-2020.

Nam Cực
Mô hình hóa sự tan chảy của thềm băng Nam cực. Xem thêm tại nghiên cứu. Ảnh: Alison F. Banwell và Cộng sự

Mặc dù những phát hiện ban đầu có vẻ tích cực đối với khu vực Nam Cực, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tỷ lệ tan chảy bề mặt cao hơn được dự đoán trong tương lai. Ngoài ra, sự tan chảy bề mặt không phải là mối đe dọa duy nhất mà các thềm băng phải đối mặt. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nước biển ấm bên dưới thềm băng Thwaites ở Tây Nam Cực đang làm xói mòn thềm băng mỏng manh từ bên dưới.

Banwell giải thích rằng khi nhiệt độ không khí tiếp tục tăng trong những thập kỷ tới, tốc độ tan chảy bề mặt sẽ tăng đáng kể cho đến cuối thế kỷ này. Mặc dù những thay đổi đáng chú ý về tốc độ tan chảy vẫn chưa được quan sát, nhưng chúng được cho là sẽ xảy ra. Các thềm băng đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định các sông băng ở thượng nguồn, ngăn chúng chảy nhanh ra đại dương. 

Tuy nhiên, các thềm băng dễ bị tan chảy trên bề mặt và ảnh hưởng của nước biển ấm bên dưới. Các vùng cực, bao gồm cả Nam Cực, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ ấm lên và trong khi một số khu vực như Bán đảo Nam Cực đã trải qua sự nóng lên đáng kể thì các khu vực khác lại không.

Nghiên cứu này đại diện cho nỗ lực đầu tiên kết hợp dữ liệu vi sóng vệ tinh với một mô hình máy tính để định lượng sự tan chảy bề mặt trên tất cả các thềm băng ở Nam Cực. Bằng cách nghiên cứu sự tan chảy trên bề mặt của một thềm băng ở Nam Cực từ năm 1980 đến năm 2021, Banwell nhận ra sự cần thiết phải điều tra tất cả các thềm băng của lục địa để hiểu xem chúng đã thay đổi như thế nào và thay đổi như thế nào trong bốn thập kỷ qua. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, về tổng thể, các thềm băng ở Nam Cực đã trải qua những thay đổi tối thiểu về sự tan chảy trên bề mặt, với mô hình thậm chí còn cho thấy sự giảm nhẹ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự đoán sự gia tăng tan chảy bề mặt trong những thập kỷ tới. Sự tan chảy bề mặt này có thể làm mất ổn định các thềm băng bằng cách làm chúng mỏng đi và thay đổi phản ứng của chúng trước áp lực.

Banwell nhấn mạnh rằng khi nhiệt độ tiếp tục tăng, khiến tốc độ tan chảy tăng lên, các thềm băng sẽ trở nên kém ổn định hơn đáng kể khi thế kỷ này trôi qua. Nghiên cứu nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của các vùng cực đối với biến đổi khí hậu và nhấn mạnh nhu cầu nghiên cứu và giám sát thêm để hiểu rõ hơn về tác động của những thay đổi này đối với thềm băng và mực nước biển dâng toàn cầu.

Nghiên cứu được đăng trên: Geophysical Research Letters

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận