Các nhà thiên văn học từ Đại học Christ ở Bangalore, Ấn Độ, đã tình cờ phát hiện ra một khám phá thiên thể đáng chú ý khi phân tích dữ liệu từ Khảo sát Di sản Máy ảnh Năng lượng Tối (DECaLS).

Trong một bài báo gần đây được công bố trên arXiv, họ đã tiết lộ một thiên hà vành đai mới được chỉ định là DES J024008.08-551047.5, được gọi thân mật là DJ0240, có thể thuộc loại thiên hà vành đai cực hiếm (PRG).

Xem thêm: Cách Kính Thiên Văn James Webb “Nói Chuyện” Với Trái Đất

Cấu tạo đặc biệt của thiên hà vành đai cực

Các thiên hà vành đai cực là một hiện tượng thiên văn học hấp dẫn, được đặc trưng bởi sự cùng tồn tại của một thiên hà giống S0 và một vòng ngoài của khí và sao. Các vòng này thường được định hướng vuông góc với trục chính của thiên hà chủ trung tâm. Mặc dù hơn 400 ứng cử viên PRG đã được xác định cho đến nay, nhưng chỉ một số ít đã được xác nhận thông qua quan sát quang phổ.

thiên hà vành đai
Hình ảnh tổng hợp màu quang học của thiên hà DJ0240. Hình ảnh: Krishna và cộng sự, 2023.

Được dẫn đầu bởi Akhil Krishna, nhóm các nhà thiên văn học đã nhận thấy DJ0240 trong quá trình kiểm tra trực quan dữ liệu chụp ảnh quang học từ DECaLS. Thiên hà thú vị này có một vòng gần như vuông góc hoàn toàn với thiên hà chủ của nó, một cấu hình hiếm gặp cho thấy rất có khả năng nó thuộc loại PRG. DJ0240 được ước tính cách chúng ta khoảng 1,8 tỷ năm ánh sáng.

Điều thú vị là vòng của DJ0240 rộng gấp ba lần thiên hà chủ, bao gồm một bulge và một đĩa. Hơn nữa, vòng có màu xanh lam đặc biệt so với vật chủ, cho thấy hoạt động hình thành sao đang diễn ra mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chỉ số Sersic tương đối nhỏ cho vòng, củng cố thêm phân loại PRG của nó.

Các nhà thiên văn học kết luận rằng DJ0240 là một ứng cử viên PRG đầy hứa hẹn, bác bỏ quan niệm cho rằng nó là một thiên hà chủ dạng thấu kính. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh cần phải có thêm các cuộc điều tra, đặc biệt là thông qua các quan sát quang phổ, để đi sâu vào các tính chất động học của cả thiên hà chủ và cấu trúc cực của nó.

Phát hiện tình cờ này mở ra những cánh cửa mới cho chúng ta hiểu biết về các thiên hà vành đai cực, làm sáng tỏ quá trình hình thành và phát triển của chúng. Thiên hà DJ0240 bí ẩn có thể sớm gia nhập danh sách độc quyền của các PRG được xác nhận, nhưng cần phải có thêm nghiên cứu để củng cố phân loại vũ trụ của nó.

Nghiên cứu đăng trên: arXiv

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận