Rụng tóc từng vùng là một bệnh tự miễn gây rụng tóc trên da đầu, mặt hoặc cơ thể. Hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các nang tóc, là cấu trúc tạo ra tóc. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc từng mảng hoặc hói hoàn toàn.

Xem thêm: Thủy triều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp sinh học của bạn không?

Thuốc Ritlecitinib điều trị rụng tóc hoạt động như thế nào?

Ritlecitinib là một loại thuốc uống hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của các enzym JAK. Enzim JAK tham gia vào phản ứng miễn dịch và việc ngăn chặn hoạt động của chúng có thể giúp ngăn chặn sự tấn công của hệ thống miễn dịch vào các nang lông.

rụng tóc
Ảnh đại diện của một người sử dụng thuốc trước (trái) và sau (phải) tuần 24 của thử nghiệm. (King và cộng sự, The Lancet , 2023)

Một thử nghiệm lâm sàng về ritlecitinib ở những bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng nghiêm trọng cho thấy loại thuốc này có hiệu quả trong việc thúc đẩy mọc tóc. Trong thử nghiệm, những bệnh nhân được điều trị bằng ritlecitinib trong sáu tháng cho thấy tóc mọc lại đáng kể so với những người dùng giả dược. Khoảng 23% bệnh nhân được điều trị bằng thuốc đạt được độ che phủ tóc trên da đầu từ 80% trở lên so với 1,6% ở nhóm dùng giả dược.

Ai Có Thể Sử Dụng Ritlecitinib?

Ritlecitinib được FDA chấp thuận sử dụng cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên bị rụng tóc từng vùng nghiêm trọng. Rụng tóc từng vùng nghiêm trọng được định nghĩa là rụng tóc bao phủ hơn 50 phần trăm da đầu hoặc dẫn đến hói hoàn toàn trên da đầu.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của ritlecitinib là nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhức đầu, mụn trứng cá và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và tự biến mất. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng và cục máu đông, có thể xảy ra nhưng rất hiếm.

Ritlecitinib có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn là bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng nghiêm trọng, ritlecitinib có thể là một lựa chọn điều trị cho bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của thuốc trước khi bắt đầu điều trị.

Ritlecitinib là một loại thuốc mới hứa hẹn trong điều trị chứng rụng tóc từng vùng nghiêm trọng. Thuốc có hiệu quả trong việc thúc đẩy mọc tóc và được hầu hết bệnh nhân dung nạp tốt. Nếu bạn là bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu ritlecitinib có thể là một lựa chọn điều trị cho bạn hay không.

Nghiên cứu được đăng trên: The Lancet

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận