Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng tàu thăm dò DART của NASA đã đẩy thành công 37 tảng đá ra khỏi tiểu hành tinh Dimorphos.

Xem thêm: Tại sao các Tiểu hành tinh hình thành từ “đá vụng” lại có tuổi thọ cao hơn cả Trái đất.

Những phát hiện được đăng trên tờ The Guardian, có ý nghĩa quan trọng đối với các sứ mệnh làm lệch hướng tiểu hành tinh trong tương lai.

Tàu thăm dò DART của NASA phóng ra 37 tảng đá từ tiểu hành tinh Dimorphos

Tàu thăm dò DART được phóng vào tháng 11 năm 2021 và va chạm với Dimorphos vào ngày 2 tháng 10 năm 2022. Cú va chạm được thiết kế để thay đổi một lượng nhỏ quỹ đạo của tiểu hành tinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cú va chạm đã đẩy 37 tảng đá ra ngoài, với tảng đá lớn nhất có đường kính khoảng 2 mét.

Chuyển động chậm của các tảng đá cho phép chúng được kiểm tra kỹ hơn trong nhiệm vụ sắp tới của Hera. Hera là một nhiệm vụ của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ khởi động vào năm 2024 và đến Dimorphos vào năm 2026. Nhiệm vụ sẽ sử dụng nhiều công cụ khác nhau để nghiên cứu tiểu hành tinh, bao gồm máy ảnh, máy đo độ cao radar và máy quang phổ kế.

tiểu hành tinh
Mô phỏng va chạm với tiểu hành tinh. Ảnh: esa

Nghiên cứu về tác động của DART cung cấp những hiểu biết có giá trị về hậu quả của các vụ va chạm của các hành tinh nhỏ. Các phát hiện cho thấy các vụ va chạm này có thể đẩy một lượng lớn vật chất ra không gian. Vật liệu này có thể di chuyển quãng đường dài và gây ra mối đe dọa cho Trái đất. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tiềm năng của các nhiệm vụ thay đổi quỹ đạo để giảm nguy cơ va chạm.

Tác giả chính của nghiên cứu, David Jewitt, cho biết: “Việc đẩy các tảng đá ra khỏi tác động của DART là một phát hiện quan trọng. Những tảng đá này mang đến cơ hội duy nhất để nghiên cứu hậu quả của một vụ va chạm hành tinh nhỏ. Chuyển động chậm của những tảng đá sẽ cho phép chúng tôi theo dõi quỹ đạo của chúng và tìm hiểu thêm về cấu trúc bên trong của chúng.”

uc?id=1j 1bbdbX2zMP15djw10TMrSyXHDwyyLn
Mọi người đứng tại nơi được cho là nơi va chạm của một thiên thạch đã phát nổ trên thị trấn Chelyabinsk của Nga vào năm 2013. Ảnh: Sergei Ilnitsky/EPA

Một tác giả khác của nghiên cứu cho biết: “Sứ mệnh Hera sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều dữ liệu hơn về tác động của DART. “Chúng tôi rất vui khi thấy những gì Hera tìm hiểu về tiểu hành tinh và vật chất bị đẩy ra bởi tác động của DART.”

Nghiên cứu về tác động của DART có ý nghĩa quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về các tiểu hành tinh và mối đe dọa mà chúng gây ra cho Trái đất. Các phát hiện nêu bật tiềm năng của các nhiệm vụ làm chệch hướng tiểu hành tinh để giảm nguy cơ va chạm. Nghiên cứu cũng cung cấp những hiểu biết có giá trị về hậu quả của các vụ va chạm tiểu hành tinh.

Nghiên cứu được đăng trên: IOPscience

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận