Tiểu hành tinh Ryugu đã được thăm dò bởi sứ mệnh Hayabusa2 của Nhật Bản, đã mang về các mẫu bề mặt và dưới bề mặt của nó trở lại Trái đất vào tháng 12 năm 2020.

Xem thêm: 

Tàu thăm dò DART của NASA đã va chạm và tách thành công 37 tảng đá ra khỏi tiểu hành tinh Dimorphos.

Làm thế nào để sống sót trước mối đe dọa của tiểu hành tinh trong 1.000 năm tới?

Phân tích các mẫu này đã tiết lộ rằng đây là một trong những tiểu hành tinh nguyên thủy và giàu carbon nhất từng được nghiên cứu, có niên đại từ giai đoạn đầu của sự hình thành hệ mặt trời.

Nguồn gốc của tiểu hành tinh Ryugu là gì?

Sự đồng thuận khoa học hiện tại là Ryugu có nguồn gốc từ các mảnh vỡ còn sót lại sau vụ va chạm của hai tiểu hành tinh lớn hơn trong vành đai chính, là một khu vực nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc, nơi có nhiều tiểu hành tinh được tìm thấy.

Tuy nhiên, điều này không thể đúng nếu Ryugu có hàm lượng hữu cơ cao, điều này sẽ được xác nhận sau khi các phân tích các mẫu được trả về được hoàn thành.

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, cho rằng Ryugu có thể có nguồn gốc khác: Vành đai bên ngoài của Hệ Mặt trời, nằm ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương nơi các sao chổi và các vật thể băng giá được tìm thấy.

 tiểu hành tinh Ryugu
Mẫu được trả về từ tiểu hành tinh Ryugu. Ảnh: Yasuhiro Oba và Cộng sự

Các nhà nghiên cứu đã so sánh thành phần của Ryugu với thành phần của các vật thể khác trong hệ mặt trời, chẳng hạn như tiểu hành tinh Hektor, sao chổi Hale-Bopp và bụi liên hành tinh từ các sao chổi. Họ phát hiện ra rằng Ryugu có tỷ lệ đồng vị carbon, nitơ và hydro tương tự như các vật thể này, cho thấy nguồn gốc chung.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Ryugu là một hành tinh vi mô, hay một khối cấu trúc nhỏ của các hành tinh, ban đầu hình thành ở Vành đai bên ngoài, nơi các phân tử hữu cơ dồi dào. Sau đó, nó bị gián đoạn bởi các tương tác hấp dẫn với các hành tinh khổng lồ và được gửi đến vành đai chính, nơi nó va chạm với một tiểu hành tinh khác và biến thành một “đống đá vụn” gồm các tảng đá nhỏ hơn được giữ lại bởi trọng lực.

Tại sao Ryugu quan trọng đối với nghiên cứu hệ mặt trời?

Ryugu quan trọng đối với nghiên cứu hệ mặt trời vì nó bảo tồn một số vật liệu cổ đại và tinh khiết nhất từng được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên Trái đất. Vật liệu này có thể tiết lộ cách khu vực vũ trụ của chúng ta được hình thành và phát triển theo thời gian.

tiểu hành tinh Ryugu
Quỹ đạo của tiểu hành tinh Ryugu(Màu xanh lá cây). Ảnh: JPL, NASA

“Bằng cách nghiên cứu các vật liệu bề mặt của tiểu hành tinh này, chúng ta có thể hiểu điều gì đã xảy ra trong giai đoạn đầu nhất của lịch sử hệ mặt trời của chúng ta khi hình thành hành tinh,” Tomohiro Usui, đồng tác giả của nghiên cứu và phó giáo sư tại Đại học Tokyo Institute of Technology, cho biết.

Ryugu cũng chứa các khoáng chất hữu cơ và ngậm nước có thể làm sáng tỏ nguồn gốc của sự sống trên Trái đất. Các khoáng chất này có thể đã được vận chuyển đến hành tinh của chúng ta bởi các tiểu hành tinh hoặc sao chổi trong quá khứ, cung cấp các thành phần cần thiết cho sự sống.

“Bằng cách phân tích các mẫu quý giá này, chúng tôi hy vọng tìm hiểu thêm về cách vật chất hữu cơ phát triển trong không gian và cách nó đóng góp cho sự sống trên Trái đất,” Shogo Tachibana, trưởng nhóm phân tích mẫu Hayabusa2 và giáo sư tại Đại học Hokkaido, cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên: IOPscience

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận