Nếu yêu thích pizza, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó có nguồn gốc từ thời cổ đại.

Một phát hiện gần đây ở Pompeii, thành phố La Mã đã bị chôn vùi bởi một vụ phun trào núi lửa vào năm 79 sau Công nguyên, cho thấy mọi người đã thưởng thức một món ăn tương tự từ rất lâu trước khi cà chua và phô mai được giới thiệu.

Xem thêm: Các nhà Khảo cổ học phát hiện cán dao 1100 tuổi như mới

Một cảnh tĩnh vật với bánh mì dẹp và trái cây

Bức tranh được tìm thấy trên một bức tường ở nơi được cho là hành lang của một ngôi nhà có một tiệm bánh. Nó mô tả một đĩa bạc với một chiếc bánh mì dẹp hình tròn được phủ nhiều loại nhân khác nhau, chẳng hạn như quả chà là, quả lựu và có thể là cả moretum, một loại phết tương tự như món nước sốt hiện đại. Bên cạnh đĩa là một cốc rượu và một vòng hoa mai vàng.

thời cổ đại
Bức chân dung được tìm thấy trong quá trình khai quật tại công viên khảo cổ học của Pompeii, gần Napoli, nơi nổi tiếng là nơi sản sinh ra bánh pizza. Ảnh: Pompeii Archaeological Park

Bức tranh giống một chiếc bánh pizza, nhưng không có cà chua, được mang đến châu Âu từ châu Mỹ vào thế kỷ 16. Bánh mì dẹt cũng không có phô mai, loại phô mai không được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực La Mã cổ đại. Tuy nhiên, nó có thể đã được thêm gia vị hoặc thảo mộc để tăng hương vị.

Một biểu tượng của lòng hiếu khách và sự hào phóng

Bức tranh không chỉ  miêu tả về thức ăn, mà còn là một thông điệp về sự chào đón và lòng tốt. Theo Gabriel Zuchtriegel, giám đốc công viên khảo cổ Pompeii, bức tranh được lấy cảm hứng từ nghi lễ hiếu khách xenia của người Hy Lạp, trong đó có việc tặng quà cho khách như một dấu hiệu của sự tôn trọng và tình bạn.

thời cổ đại
Một cảnh quay khác của bức bích họa mới được tiết lộ. Ảnh: Pompeii Archaeological Park

Zuchtriegel cho biết: “Những loại hình ảnh này, được gọi là ‘xenia’, phổ biến trong các ngôi nhà của người cổ đại Pompeii và Herculaneum gần đó. “Họ được truyền cảm hứng từ những món quà hiếu khách trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại của Hy Lạp.”

Bức tranh cũng phản ánh sự đa dạng về xã hội và văn hóa của Pompeii, một thành phố quốc tế chịu ảnh hưởng từ các vùng và dân tộc khác nhau. Ví dụ, bánh mì dẹt có thể có nguồn gốc từ Trung Đông hoặc Ai Cập, nơi các món ăn tương tự phổ biến. Các loại trái cây, chẳng hạn như chà là và lựu, cũng gợi ý mối liên hệ với phía đông Địa Trung Hải hoặc Bắc Phi.

Một cửa sổ vào cuộc sống và ẩm thực La Mã

Bức tranh là một trong nhiều kho báu đã được khai quật ở Pompeii trong những năm qua, mang đến những hiểu biết quý giá về cuộc sống và ẩm thực của người La Mã. Địa điểm này đã bị phá hủy bởi vụ phun trào núi Vesuvius vào năm 79 sau công nguyên, nhưng tro bụi và mảnh vụn đã bảo tồn thành phố và cư dân của nó, tạo nên một hồ sơ khảo cổ học độc đáo.

Bức tranh cũng cho thấy thực phẩm có thể là yếu tố thống nhất trong xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo như thế nào. Như Zuchtriegel đã lưu ý, “Làm sao chúng ta có thể không nghĩ về vấn đề này, pizza, vốn cũng được sinh ra như một món ăn ‘nghèo nàn’ của miền nam nước Ý, nay đã chinh phục thế giới và cũng được phục vụ trong các nhà hàng được xếp hạng sao?”

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận