Động vật có vú có nhau thai là nhóm động vật có vú đa dạng nhất, bao gồm chó, mèo, dơi và loài gặm nhấm. Tổ tiên loài người cũng thuộc nhóm này.

Chúng được đặc trưng bởi nhau thai, là cơ quan cho phép thai nhi trao đổi chất dinh dưỡng và chất thải với máu của người mẹ. Điều này cho phép các động vật có vú có nhau thai sinh ra những con non tương đối lớn và phát triển.

Xem thêm: Tái tạo kỹ thuật số tiết lộ bí mật về tổ tiên loài người.

Động vật có vú có nhau thai xuất hiện khi nào?

Hồ sơ hóa thạch của động vật có vú có nhau thai là không đầy đủ và không rõ ràng nào được tìm thấy trước sự kiện tuyệt chủng khủng long 66 triệu năm trước. Tuy nhiên, theo dữ liệu của đồng hồ phân tử, dòng dõi của động vật có vú có nhau thai có thể được truy nguyên xa hơn nữa, khoảng 160 triệu năm trước.

Nghiên Cứu Mới Nói Gì?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology đã giải quyết cuộc tranh luận về thời điểm các đặc điểm chính xác định động vật có vú có nhau thai xuất hiện. Nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và Đại học Fribourg, đã sử dụng một phương pháp phân tích thống kê mới và hàng ngàn hóa thạch động vật có vú có nhau thai để ước tính thời điểm động vật có vú có nhau thai tiến hóa.

tổ tiên loài người
Palaeosinopa sp. (họ động vật có vú bán thủy sinh, có nhau thai đã tuyệt chủng) Hộp sọ và hàm dưới. Ảnh: Creative Commons

Phân tích cho thấy rằng các dạng sớm nhất của động vật có vú có nhau thai xuất hiện trong kỷ Phấn trắng, cùng tồn tại với khủng long trong một thời gian ngắn. Sau khi tác động của tiểu hành tinh quét sạch loài khủng long, các dòng động vật có vú hiện đại hơn bắt đầu xuất hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp phân tích thống kê được gọi là mô hình cầu Bayesian Brownian để ước tính tuổi của các nhánh hoặc nhóm các loài có liên quan. Mô hình tính đến hồ sơ hóa thạch, dữ liệu phân tử và tốc độ tiến hóa đã biết để ước tính thời điểm xuất xứ có khả năng nhất cho mỗi nhánh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình này để ước tính rằng 21,3% các họ động vật có vú có nhau thai có thể có nguồn gốc từ kỷ Phấn trắng. Điều này cho thấy loại này đa dạng và phổ biến hơn so với suy nghĩ trước đây.

Những phát hiện của nghiên cứu có ý nghĩa đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của động vật có vú có nhau thai. Nghiên cứu cho thấy nhóm này đã có mặt trong kỷ Phấn trắng và chúng có thể sống sót sau sự kiện tuyệt chủng khủng long. Điều này cho thấy rằng động vật có vú có nhau thai đã thích nghi tốt với môi trường thay đổi của thời đại Trung sinh.

Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ tác động của các sự kiện như sự tuyệt chủng của khủng long và cực đại nhiệt Paleocene-Eocene đối với sự tiến hóa của động vật có vú có nhau thai. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng mô hình được sử dụng trong nghiên cứu có thể được sử dụng trong các nghiên cứu trong tương lai và khi có nhiều công việc được thực hiện về số hóa hóa thạch và phân loại sinh vật, kết quả sẽ được cải thiện.

Các bước tiếp theo là gì?

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng mô hình được sử dụng trong nghiên cứu để ước tính tuổi của các nhóm sinh vật khác, chẳng hạn như chim và bò sát. Họ cũng hy vọng sẽ sử dụng mô hình này để nghiên cứu sự tiến hóa của các đặc điểm cụ thể, chẳng hạn như khả năng bay hoặc sinh con.

Nhóm nghiên cứu cũng đang nghiên cứu số hóa nhiều hóa thạch hơn và cải thiện việc phân loại sinh vật. Điều này sẽ giúp cải thiện độ chính xác của mô hình và làm cho nó hữu ích hơn cho các nghiên cứu trong tương lai.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận