George Washington được biết đến là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên và là cha đẻ của quốc gia này. Nhưng bạn có biết rằng ông cũng là một nhà sản xuất rượu whiskey thành công?

Sau khi nghỉ hưu khỏi chính trị, ông bắt đầu một nhà máy chưng cất tại nông trại của mình, Mount Vernon, và trở thành nhà sản xuất rượu whiskey lớn nhất nước. Ông đã làm thế nào? 

Xem thêm cùng chủ đề:

Tại Sao Các Bức Tượng Hy Lạp Cổ Đại Có Cơ Quan Sinh Dục Nhỏ: Một Nghiên Cứu Về Nghệ Thuật Và Văn Hóa

Câu Trả Lời Thú Vị Cho: Lý Do Thực Vật Rụng Lá Vào Mùa Đông?

Sự khởi đầu của hoạt động chưng cất của Washington

Hoạt động chưng cất của Washington bắt đầu vào năm 1797, khi ông thuê một người quản lý nông trại người Scotland tên là James Anderson. Anderson có kinh nghiệm trong việc chưng cất ngũ cốc ở Scotland và Virginia, và ông thuyết phục Washington rằng ông có thể sử dụng các loại cây trồng phong phú của mình như lúa mạch, ngô và lúa mì để làm rượu whiskey. Rượu whiskey là một loại đồ uống phổ biến ở Mỹ vào thời điểm đó, và nó cũng có thể được sử dụng làm thuốc hoặc hàng hóa giao dịch.

tổng thống hoa kỳ
Một thùng gỗ chứa Rượu của George Washington. Ảnh: Paul J. Richards/Agence France-Presse — Getty Images

Washington ban đầu do dự, nhưng ông đồng ý thử. Ông đầu tư 2.000 đô la để xây dựng một nhà máy chưng cất với năm ấm chưng cất bằng đồng và thuê bảy công nhân để vận hành nó. Nhà máy chưng cất được đặt gần một cối xay gió mà Washington đã xây dựng vào năm 1771, nơi cung cấp ngũ cốc xay cho việc sản xuất rượu whiskey.

Thành công của kinh doanh rượu whiskey của tổng thống Hoa kỳ

Nhà máy chưng cất là một thành công lớn. Trong năm đầu tiên hoạt động, nó sản xuất được 4.500 gallon rượu whiskey. Năm 1799, nó sản xuất được 11.000 gallon rượu whiskey chưa được ủ, được bán với giá 50 xu mỗi gallon. Washington kiếm được lợi nhuận 7.500 đô la từ kinh doanh rượu whiskey của mình, cao hơn so với thu nhập từ cây lúa mì của ông. Ông cũng cung cấp rượu whiskey cho gia đình và bạn bè của mình, và thậm chí sử dụng nó làm thuốc cho các bệnh tật của mình.

uc?id=1qHW4z8BOQ9TMSiGxYG4eCcjS7Aw
George Washington được miêu tả là một nông dân trong một bức tranh năm 1851. Ảnh: Virginia Museum of Fine Arts, Richmond

Rượu whiskey của Washington được làm từ một công thức bao gồm 60% lúa mạch, 35% ngô và 5% lúa mạch. Điều này mang lại cho nó một hương vị cay và đậm đà thu hút nhiều khách hàng. Rượu whiskey của Washington cũng khác biệt với các loại rượu whiskey khác vào thời điểm đó vì nó không được ủ trong thùng gỗ. Điều này làm cho nó rẻ hơn và nhanh hơn để sản xuất, nhưng cũng ít mịn và êm dịu hơn.

Di sản của nhà máy chưng cất của Washington

Thật không may, hoạt động chưng cất rượu whiskey của Washington chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Ông qua đời vào tháng 12 năm 1799, và nhà máy chưng cất của ông bị hư hỏng. Nó bị cháy rụi vào năm 1814 và bị lãng quên trong gần hai thế kỷ. Năm 1997, các nhà khảo cổ học phát hiện ra những di tích của nhà máy chưng cất và bắt đầu khai quật nó. Năm 2007, nhà máy chưng cất được xây dựng lại và mở cửa cho công chúng với tư cách là một bảo tàng và một nhà máy chưng cất hoạt động đầy đủ.

Ngày nay, du khách có thể thấy cách Washington làm rượu whiskey của mình bằng các phương pháp và thiết bị của thế kỷ 18. Họ cũng có thể mua một chai rượu lúa mạch được làm từ công thức gốc của Washington tại nhà máy chưng cất hoặc trực tuyến. Rượu whiskey được sản xuất theo số lượng hạn chế bằng các kỹ thuật và nguyên liệu truyền thống.

Nhà máy chưng cất của George Washington không chỉ là một địa điểm lịch sử, mà còn là một minh chứng cho tinh thần doanh nhân và sáng tạo của ông. Ông không sợ thử những điều mới và theo đuổi những cơ hội mới, ngay cả trong những năm cuối đời. Ông đã chứng minh rằng ông không chỉ là một nhà lãnh đạo vĩ đại, mà còn là một nhà sản xuất rượu whiskey vĩ đại.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận