Rất ít hình ảnh trong văn hóa đại chúng gắn liền với bạo lực của người Viking như “Đại bàng máu” một phương pháp tra tấn trong đó lồng ngực của nạn nhân được cho là bị cắt rời khỏi xương sống, da và xương của họ bị kéo ra ngoài để tạo thành “đôi cánh” và phổi của họ được cho là bị trục xuất khỏi khoang ngực.

Xem thêm:

Các nhà Khảo cổ học phát hiện cán dao 1100 tuổi như mới

Các nhà khảo cổ khám phá thánh địa 4.000 năm tuổi ở Hà Lan

Tuy nhiên, các chuyên gia từ lâu đã tranh luận liệu Blood Eagle là một hình phạt thực sự hay chỉ đơn thuần là một phát minh văn học. Nguồn gốc của tục lệ này thường không rõ ràng, bao gồm cả những nhân vật huyền thoại không đáng tin cậy hoặc dòng thời gian đã thay đổi của các sự kiện lịch sử đã biết.

Không có bằng chứng khảo cổ học nào liên kết việc thực hành này với bất kỳ khám phá nào của người Viking và bản thân người Viking cũng không để lại tài liệu ghi chép nào, chỉ kể lại những thành tựu của họ trong thơ truyền miệng và sagas xuất hiện nhiều thế kỷ sau đó.

người Viking
Hình thức tra tấn thời trung cổ được gọi là đại bàng máu được cho là do người Viking thực hiện. Ảnh: Creative Commons

Do đó, nghi thức bạo lực đã bị bác bỏ vì cho là không hợp lý, có thể xuất phát từ việc hiểu sai các câu thơ phức tạp và mong muốn miêu tả những kẻ đột kích Bắc Âu là những kẻ man rợ.

Tính khả thi của việc biến con người thành chim

Tài liệu trước đây chủ yếu tập trung vào các mô tả văn bản thời trung cổ về Đại bàng máu. Các nghiên cứu trước đây chỉ giới hạn ở những mô tả về Blood Eagle thần thoại được tìm thấy trong các văn bản thời trung cổ, với các cuộc tranh luận đang diễn ra về ngôn ngữ chính xác được sử dụng để giải thích việc “khắc” con chim lên lưng nạn nhân.

Nhiều ý kiến cho rằng đó không phải là một cách khả thi và nó diễn giải sai những bài thơ phức tạp. Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia đã xem xét cẩn thận 9 câu chuyện thời trung cổ về nghi lễ này đồng thời áp dụng kiến thức giải phẫu và sinh lý học đương đại. Họ phát hiện ra rằng ngay cả với công nghệ hiện tại, việc giết một con chim săn mồi sẽ là một thách thức nhưng không phải là không thể.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một công cụ nhọn chuyên dụng được người Viking sử dụng có thể đã hoạt động như một thiết bị ngẫu hứng để nhanh chóng “mở” lồng ngực của nạn nhân ra khỏi lưng của họ. Điều thú vị là một tượng đài bằng đá được phát hiện ở Gotland, Thụy Điển, mô tả thứ có thể là loại vũ khí này một kịch bản giống như Đại bàng máu hoặc một phương thức hành quyết khác.

Các chuyên gia thừa nhận rằng các nạn nhân sẽ nhanh chóng chết ngay cả khi thực hiện nghi lễ cẩn thận. Do đó, bất kỳ nỗ lực nào để loại bỏ phổi hoặc tạo hình lồng ngực thành “đôi cánh” sẽ được thực hiện sau khi chết. Khái niệm xương sườn “vỗ cánh” như đôi cánh sẽ không khả thi.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù không phổ biến nhưng việc thực hiện các nghi lễ trên xác chết và mổ xẻ xác chết không hoàn toàn xa lạ đối với tầng lớp chiến binh ưu tú của Thời đại Viking, điều này có khả năng làm giảm uy tín của Đại bàng máu trong bối cảnh lịch sử.

Di sản và cách giải thích hiện đại

Đại bàng máu đã chiếm được trí tưởng tượng của công chúng, trở thành biểu tượng lâu dài cho sự tàn bạo của người Viking. Nó được đưa vào các phương tiện truyền thông hiện đại, chẳng hạn như sách, phim và chương trình truyền hình, tiếp tục duy trì huyền thoại và củng cố nhận thức phổ biến về người Viking là những chiến binh tàn nhẫn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tách biệt sự thật khỏi hư cấu và tiếp cận các tài khoản lịch sử một cách nghiêm túc.

Khi sự hiểu biết của chúng ta về văn hóa và tập quán của người Viking phát triển, điều quan trọng là phải dựa vào nghiên cứu nghiêm ngặt và bằng chứng khảo cổ học để vẽ nên một bức tranh chính xác về quá khứ. Mặc dù Đại bàng máu có thể vẫn là một khía cạnh hấp dẫn và khủng khiếp trong truyền thuyết của người Viking, nhưng tính xác thực của nó như một phương pháp tra tấn phổ biến vẫn còn nhiều nghi vấn, tồn tại trong thần thoại và trí tưởng tượng nổi bật hơn là trong thực tế lịch sử.

Nguồn: NATURE WORLD NEWS

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận