Vào ngày 25 tháng 7 năm 2023, một sự cố mất điện tại trung tâm điều khiển sứ mệnh của NASA ở Houston đã khiến mất liên lạc tạm thời với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), buộc cơ quan vũ trụ phải sử dụng các hệ thống dự phòng lần đầu tiên để khôi phục liên lạc.

Xem thêm: Gần Mặt trời nhất: Cuộc phiêu lưu lịch sử của tàu thăm dò Parker Solar Probe

Sự cố mất điện, kéo dài khoảng 90 phút, là kết quả của việc nâng cấp hệ thống cấp điện mặt đất theo kế hoạch, mặc dù bản thân sự cố mất điện không được dự đoán trước. NASA cho biết vụ việc không gây nguy hiểm cho phi hành đoàn hoặc trạm và sẽ điều tra nguyên nhân và ngăn chặn không cho tái diễn.

Sự cố mất điện ảnh hưởng như thế nào đến trạm vũ trụ quốc tế?

Sự cố mất điện đã ảnh hưởng đến một số phần cứng cung cấp các thông tin liên lạc quan trọng giữa trung tâm điều khiển và ISS, bao gồm liên lạc bằng giọng nói và dữ liệu telemetry, hoặc dữ liệu về áp suất, nguồn điện và vị trí của trạm.

Sự cố mất điện cũng ảnh hưởng đến khả năng điều khiển từ xa, hoặc khả năng giám sát môi trường và hoạt động của trạm từ mặt đất. Theo Báo cáo Chuyển đổi Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA , “Các nhà vận hành ISS sẽ thực hiện các thao tác đẩy để đảm bảo ‘nhập khí quyển an toàn’.”

trạm vũ trụ quốc tế
Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: NASA/ESA

Trong thời gian gián đoạn, NASA đã liên lạc với các phi hành gia trên tàu bằng hệ thống liên lạc của Nga, là một phần của hệ thống Lira, một hệ thống liên lạc hai chiều được sử dụng giữa ISS và trung tâm điều khiển qua hệ thống vệ tinh relay Luch của Nga. Phi hành đoàn được thông báo về vấn đề trong vòng 20 phút sau khi mất điện.

NASA đã khôi phục liên lạc như thế nào?

NASA đã nhanh chóng kích hoạt hệ thống chỉ huy và điều khiển dự phòng của mình, được thiết kế để sử dụng trong mùa bão hoặc trong trường hợp mất điện do thời tiết. Hệ thống dự phòng được đặt trong một tòa nhà khác tại Trung tâm Vũ trụ Johnson và sử dụng các nguồn điện và đường truyền liên lạc khác với hệ thống chính. Đây là lần đầu tiên NASA phải sử dụng hệ thống dự phòng này để tiếp quản ISS .

NASA cho biết mất khoảng một giờ rưỡi để chuyển sang sử dụng hệ thống dự phòng và liên lạc bình thường đã được khôi phục vào lúc 11:30 sáng EDT (15:30 GMT). NASA cũng cho biết hy vọng sẽ giải quyết vấn đề và trở lại hoạt động bình thường vào cuối ngày.

ISS, quay quanh Trái đất từ năm 2000, đang bước vào thập kỷ thứ ba và hoạt động hiệu quả nhất với tư cách là một nền tảng khoa học đột phá trong môi trường vi trọng lực. NASA cho biết họ dự định tiếp tục vận hành ISS cho đến cuối năm 2030, sau đó họ sẽ đâm nó vào một vùng xa xôi của Thái Bình Dương được gọi là Điểm Nemo, nơi nhiều tàu vũ trụ khác đã được xử lý.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận