Florida đang phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng từ một loài xâm lăng không có kẻ thù tự nhiên trong khu vực: trăn Myanmar.

Xem thêm: Lần đầu tiên biết về giấc ngủ của hải cẩu voi dưới đáy đại dương

Những con rắn khổng lồ này, có thể đạt đến 20 feet chiều dài, đã ăn thịt các loài động vật bản địa như hươu, thỏ và chim, gây ra sự giảm sút nghiêm trọng trong số lượng của chúng và làm xáo trộn sự cân bằng tinh tế của hệ sinh thái Everglades.

Trăn Myanmar là loài bản địa của Đông Nam Á, nhưng nó đã được đưa vào Florida như một loài vật nuôi quý hiếm vào những năm 1980. Nhiều chủ nhân đã thả những con rắn không mong muốn của họ vào tự nhiên, đặc biệt là sau khi cơn bão Andrew phá hủy một cơ sở nuôi trăn vào năm 1992. Kể từ đó, số lượng trăn đã tăng vọt, với ước tính dao động từ hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn.

Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) đã thử nghiệm các chiến lược khác nhau để kiểm soát sự xâm lăng của trăn, chẳng hạn như tổ chức các cuộc thi săn bắn hàng năm, cung cấp tiền thưởng cho những con rắn bị bắt, và hợp tác với các nhà nghiên cứu và các nhóm môi trường. Tuy nhiên, những nỗ lực này không đủ để ngăn chặn sự lan rộng của các con trăn, mà hiện đang mở rộng phạm vi của chúng về phía bắc.

Đó là lý do tại sao một nhóm các doanh nhân và nhà hoạt động đã nghĩ ra một giải pháp sáng tạo: biến da trăn thành túi xách thiết kế. Dự án, có tên là Inversa Leathers, nhằm nâng cao nhận thức và quyên góp tiền cho vấn đề trăn bằng cách tạo ra một thị trường cho da của chúng. Nhóm này làm việc với những người săn bắn, người giết chết các con trăn một cách nhân đạo ở Everglades và xử lý da của chúng thành da thuộc. Sau đó, họ hợp tác với Piper & Skye, một công ty phụ kiện có trụ sở tại New York nổi tiếng với cả sản phẩm da cao cấp và nguyên tắc môi trường. Kết quả là một bộ sưu tập túi xách đầy màu sắc và phong cách có giá bán lên đến 1.000 đô la.

Dự án này tương tự với một sáng kiến khác của Inversa Leathers sử dụng da của cá hổ, một loài xâm lăng khác đe dọa san hô ở Biển Caribe. Bằng cách khuyến khích ngư dân bắt cá hổ và biến da của chúng thành giày thể thao, Inversa Leathers đã giúp giảm số lượng của chúng và bảo vệ hệ sinh thái biển.

Theo Aarav Chavda, đồng sáng lập của Inversa Leathers, dự án trăn cũng là một cách để thu hút người tiêu dùng tham gia giải quyết một vấn đề môi trường cấp bách. Anh ta nói rằng nhiều người không biết được ảnh hưởng của trăn đối với động vật hoang dã của Florida và rằng bằng cách mua một chiếc túi xách trăn, họ đang góp phần vào các nỗ lực bảo tồn và hỗ trợ các cộng đồng địa phương.

Chavda hy vọng rằng khi có nhiều người biết được câu chuyện đằng sau những chiếc túi xách này, họ cũng sẽ quan tâm hơn đến việc bảo vệ Everglades và các loài bản địa của nó. Anh ta nói rằng Everglades từng tràn ngập cuộc sống và năng lượng, nhưng bây giờ chúng đã im lặng và chết đi vì các con trăn. Anh ta nói rằng họ đang cố gắng sử dụng quyền lực của người tiêu dùng để giải quyết một vấn đề cụ thể và khôi phục sự cân bằng của thiên nhiên.

Theo: NATURE WORLD NEWS

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận