Lần đầu tiên sau 120 năm, một sự kiện thực vật đáng chú ý đang diễn ra – Tre Nở Hoa của một loài tre độc đáo được gọi là Phyllostachys nigra var. henonis.

Sự kiện hiếm hoi này đã thu hút sự chú ý của các nhà thực vật học và nhà bảo vệ môi trường, vì nó có thể có những hậu quả đáng kể cho cả nền kinh tế và môi trường.

Xem thêm:

THỰC VẬT

Phyllostachys nigra var. henonis, còn được gọi là tre henon, có thói quen ra hoa chỉ một lần sau mỗi 120 năm. Mặc dù khoảng thời gian kéo dài này có vẻ đáng kinh ngạc, nhưng điều khiến nó trở nên phi thường hơn nữa là tre chết ngay sau khi ra hoa, đặt ra những câu hỏi thú vị về vòng đời của nó.

Với những đợt ra hoa không thường xuyên như vậy, các nhà thực vật học có rất ít cơ hội nghiên cứu quá trình tái sinh của loài tre này. Lần ra hoa lớn gần nhất được ghi nhận vào năm 1908, với báo cáo ra hoa lẻ tẻ từ năm 1903 đến năm 1912, cho thấy sự kiện đáng kể tiếp theo vào khoảng năm 2028.

Tuy nhiên, vào năm 2020, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hiroshima đã tình cờ phát hiện ra một cây tre henon ra hoa sớm hơn dự kiến ​​nhiều, cung cấp một cơ hội duy nhất để điều tra sự tái sinh của nó.

Thật không may, những phát hiện không được khả quan cho lắm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tre không sản xuất được hạt giống có khả năng nảy mầm và sản xuất chồi tre ngừng sau khi ra hoa. Hơn nữa, không có dấu hiệu nào của sự tái sinh thông qua sinh sản vô tính. Về bản chất, tre dường như đang đối mặt với một tương lai ảm đạm, với triển vọng tái sinh có vẻ ảm đạm.

Tre nở hoa: Kinh Tế và Môi Trường Đứng Trước Thử Thách

Các tác động của hiện tượng này là rất lớn. Về kinh tế, quá trình tái sinh chậm có nghĩa là việc thu hoạch tre sẽ bị gián đoạn trong nhiều năm, dẫn đến những hậu quả kinh tế đáng kể. Ngoài ra, tác động môi trường có thể đáng kể, có khả năng gây ra những thay đổi drastic trong hệ thực vật và thảm phủ đất.

Chu kỳ ra hoa phi thường của Phyllostachys nigra var. henonis, chỉ sau 120 năm, đã gây ra lo ngại về sự tồn tại trong tương lai của nó và tác động tiềm ẩn của nó đối với cả nền kinh tế và môi trường.

Sự kiện thực vật quý hiếm này là một lời nhắc nhở về mối quan hệ tinh vi giữa thực vật và hệ sinh thái, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn và nghiên cứu thế giới tự nhiên của chúng ta.

Nghiên cứu đăng trên: tạp chí PLOS ONE

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận