Là một người yêu chó, thật đau lòng khi nghe nói chó to thường có tuổi thọ ngắn hơn so với chó nhỏ. Nhưng bây giờ, các nhà khoa học tại Đại học Adelaide đã tìm ra lý do tại sao điều này xảy ra.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những nguyên nhân đằng sau hiện tượng này và thảo luận về cách chúng ta có thể giúp chó to sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Chọn giống theo kích thước làm tăng nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Adelaide, chó to có nhiều khả năng chết vì ung thư ở tuổi trẻ hơn so với chó nhỏ. Nhưng chó to không nhất thiết già nhanh hơn các giống nhỏ.

Thay vào đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trọng lượng cơ thể trung bình của giống chó tăng lên, tỷ lệ ung thư cũng tăng theo. Đây là bởi vì việc chọn giống theo kích thước đã tạo ra các giống chó to dễ bị ung thư hơn.

ung thư xương ở chó
Husky là một giống chó lớn

Nhưng tại sao các giống chó to lại dễ bị ung thư hơn? Theo Tiến sĩ Jack da Silva thuộc Khoa Khoa học Sinh học của Đại học Adelaide, mục tiêu ở tất cả các sinh vật là sinh sản sớm, ngay cả khi nó có nghĩa là bỏ qua việc chăm sóc cơ thể và sống lâu hơn.

Những con chó lớn dễ bị ung thư hơn những con chó nhỏ hơn vì chúng có số lượng tế bào trong cơ thể cao hơn. Một sinh vật càng có nhiều tế bào thì càng có nhiều khả năng một trong những tế bào này sẽ đột biến và phát triển thành tế bào ung thư.

Chó, giống như con người ở thế giới hiện đại, sống trong một môi trường bảo vệ chúng khỏi nguyên nhân gây tử vong do tai nạn và nhiễm trùng, điều này khiến chúng sống lâu hơn đồng nghĩa dễ bị nguy cơ ung thư hơn.

Các Thích Nghi Tiến Hóa cho Cuộc Sống Lâu Hơn

Mặc dù kết quả khảo sát có thể gây lo lắng cho những người nuôi chó to, nhưng các nhà nghiên cứu dự đoán rằng các giống chó to sẽ tiến hóa để phát triển các gen chống ung thư tốt hơn.

Tiến sĩ da Silva dự đoán rằng các giống chó to sẽ thích nghi và sống lâu hơn, nhưng do lý thuyết về lão hóa, chúng sẽ có kích thước đàn nhỏ hơn trong tương lai.

Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc thông qua việc chọn giống, khi mọi người tập trung vào việc lai giống các chó to có tỷ lệ ung thư thấp hơn.

Phòng ngừa và Điều trị Ung thư Xương ở Chó

Một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở chó là ung thư xương, một loại ung thư có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho chó. Theo một nghiên cứu do Trường Thú y Đại học Bristol dẫn đầu, một số giống chó dễ bị ung thư xương hơn những giống khác.

Rottweiler, Great Dane, Rhodesian Ridgeback và Mastiff là trong số 27 giống chó được tìm thấy có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn so với các giống lai. “Những con chó nặng hơn, có chân dài hơn và hình dạng sọ dài hơn” có nguy cơ cao nhất bị ung thư xương, theo các nhà nghiên cứu.

Là một người nuôi chó, điều quan trọng là bạn phải để ý đến những thay đổi nhỏ trong hành vi của chó, chẳng hạn như không ăn hoặc thay đổi tính khí, để cho phép chẩn đoán sớm.

ung thư xương ở chó
Những con chó to có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những con chó nhỏ

Các phương pháp điều trị ung thư xương ở chó bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có thể tập trung vào việc xác định các đột biến gen cụ thể liên quan đến loại ung thư này với hy vọng hiểu rõ hơn các đường dẫn sinh học dẫn đến sự hình thành khối u trong mô xương bình thường.

Là những người nuôi chó thật buồn khi biết tin này, tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện các bước để giúp những người bạn nhiều lông của chúng ta sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn bằng cách để ý đến những dấu hiệu sớm của ung thư và thúc đẩy việc lai giống có trách nhiệm.

Với sự nghiên cứu tiếp tục, chúng ta có thể hy vọng có được các phương pháp điều trị tốt hơn và tuổi thọ dài hơn cho những người bạn cún yêu quý của chúng ta.

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận