Khi muốn giữ ấm, chúng ta thường dùng các chất cách nhiệt. Nhưng nếu có một cách tốt hơn thì sao?

Các kỹ sư tạo ra một loại vải cách nhiệt dựa trên lông gấu Bắc Cực

Gấu Bắc Cực đã được biết đến từ lâu với khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của vùng Bắc Cực, và các nhà khoa học đã nghiên cứu những đặc điểm thích nghi độc đáo của chúng trong nhiều năm.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất mà cách để sinh tồn của gấu Bắc Cực là lông của chúng.

vải lông gấu Bắc Cực
Vải có kết cấu giống lông Gấu bắc cực là một cuộn cách mạng trong may mặc

Trong một bước đột phá gần đây, ba kỹ sư tại Đại học Massachusetts Amherst đã thành công trong việc phát triển một loại vải mô phỏng tính chất cách nhiệt của lông gấu Bắc Cực.

Loại vải này nhẹ hơn bông 30%, và ấm hơn rất nhiều, làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho quần áo ngoài và đồ dùng cho thời tiết lạnh.

Bí mật của lông gấu Bắc Cực cách nhiệt.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã biết rằng lông trắng của gấu Bắc Cực là một yếu tố quan trọng trong khả năng giữ ấm của chúng trong nhiệt độ âm.

Giả thuyết là lông trắng sẽ giúp những con gấu hòa nhập với môi trường tuyết phủ xung quanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khả năng giữ nhiệt của lông là điều làm cho nó hiệu quả đến vậy.

Lông gấu Bắc Cực về bản chất là một sợi quang tự nhiên, truyền ánh sáng mặt trời xuống da đen của con gấu. Da sau đó hấp thụ ánh sáng, làm nóng con gấu.

Nhưng lông cũng rất tốt trong việc ngăn da đã được làm ấm phát ngược ra ngoài trở lại. Khi mặt trời chiếu sáng, nó giống như có một tấm chăn dày giúp tự làm ấm lên, và sau đó giữ ấm áp cho da của chúng.

Mô phỏng lông gấu Bắc Cực với công nghệ dệt may tiên tiến.

Điều mà nhóm các kỹ sư tại Đại học Massachusetts Amherst đã làm là thiết kế một loại vải hai lớp mô phỏng cách hoạt động của lông gấu Bắc Cực.

Lớp trên cùng được làm từ các sợi chỉ, giống như lông gấu Bắc Cực, dẫn ánh sáng nhìn thấy xuống lớp dưới. Lớp dưới được làm từ nylon và phủ một chất đen gọi là PEDOT, có khả năng làm ấm hiệu quả.

Công nghệ dệt may tiên tiến này rất hiệu quả đến nỗi một chiếc áo khoác làm từ chất liệu này nhẹ hơn 30% so với một chiếc áo khoác bông cùng độ dày, nhưng có thể giữ cho bạn thoải mái trong nhiệt độ thấp hơn 10 độ C so với áo khoác bông có thể chịu được, miễn là mặt trời đang chiếu sáng hoặc một căn phòng được chiếu sáng tốt.

Điều khiển nhiệt độ cá nhân bền vững.

Một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ dệt may mới này là tiềm năng cho việc điều khiển nhiệt độ cá nhân bền vững. Sưởi ấm không gian tiêu thụ rất nhiều năng lượng, phần lớn đến từ nhiên liệu hóa thạch.

Bằng cách tập trung nguồn năng lượng vào “nhiệt độ cá nhân” xung quanh cơ thể, phương pháp này có thể bền vững hơn nhiều so với các cách hiện tại.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng cấu trúc giữ nhiệt ánh sáng hoạt động hiệu quả đến mức có thể tưởng tượng sử dụng ánh sáng trong nhà hiện có để làm nóng trực tiếp cơ thể. Điều này có nghĩa là vải có thể có nhiều ứng dụng khác nhau, từ đồ dùng ngoài trời đến quần áo trong nhà.

Sản xuất thương mại và ứng dụng tương lai.

Nghiên cứu, được hỗ trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia, đã được áp dụng, và Soliyarn đã bắt đầu sản xuất vải phủ PEDOT.

Vải được kỳ vọng sẽ có nhiều ứng dụng khác nhau, từ đồ dùng ngoài trời và quần áo thời tiết lạnh đến vải trong nhà có thể được sử dụng để điều khiển nhiệt độ cá nhân.

Khi thế giới tìm kiếm những cách bền vững hơn để giữ ấm, công nghệ dệt may tiên tiến này có thể cách mạng hóa cách chúng ta tiếp cận với việc điều khiển nhiệt độ cá nhân. 

Bằng cách mô phỏng các tính chất cách nhiệt tự nhiên của lông gấu Bắc Cực, chúng ta có thể tạo ra các loại vải nhẹ hơn và ấm hơn so với các chất liệu truyền thống. Với sự nghiên cứu và phát triển liên tục, công nghệ này có thể có tác động lớn đến cách chúng ta sống, làm việc và chơi trong khí hậu lạnh.

                                                                      Theo Đại học Massachusetts Amherst

Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận