Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là Di sản Thế giới nổi tiếng của UNESCO, nhưng bạn có biết rằng có những phần khác của bức tường ít được viếng thăm và được bảo tồn nhiều hơn không?

Xem thêm: Các nhà khảo cổ khám phá thánh địa 4.000 năm tuổi ở Hà Lan

Một trong số đó là Vạn lý trường thành Kim Sơn Lĩnh, nơi có tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảnh quan và các công sự cổ xưa. Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ về lịch sử và văn hóa của Trung Quốc, bạn không nên bỏ qua viên ngọc ẩn này.

Lịch sử và kiến trúc của Vạn lý trường thành Kim Sơn Lĩnh

Được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ sáu dưới thời Nam Bắc triều (420-589). Sau đó nó được mở rộng và cải tạo trong thời nhà Minh (1368-1644), dưới sự chỉ đạo của các danh tướng Từ Đạt và Thích Kế Quang. Đây là một trong những đoạn tiêu biểu và hoàn chỉnh nhất của Vạn Lý Trường Thành thời nhà Minh.

Vạn lý trường thành Kim Sơn Lĩnh
Các danh tướng Từ Đạt và Thích Kế Quang (từ trái qua phải) chịu trách nhiệm xây dựng giám sát Vạn lý trường thành Kim Sơn Lĩnh

Vạn Lý Trường Thành Kim Sơn Lĩnh trải dài 10,5 kilômét (6,5 dặm) từ đông sang tây, nối với phần Tư Mã Đài ở phía đông và phần Cổ Bắc Khẩu ở phía tây. Nó có 67 tháp canh, 5 đường đi và 3 tháp đèn hiệu với các kiểu dáng và hình dạng khác nhau. Một số tháp canh có khắc những bài thơ và bài vị của Thích Kế Quang người giám sát việc xây dựng lại nó.

Vạn Lý Trường Thành Kim Sơn Lĩnh cũng được biết đến với nghệ thuật kiến trúc và nghề thủ công. Nó được xây bằng gạch, đá, đất nện và gỗ, đồng thời có nhiều đặc điểm khác nhau như tường chắn, vòng ôm, kẽ hở, lan can và rãnh. Bức tường theo đường viền của núi và thung lũng, tạo ra sự pha trộn hài hòa giữa thiên nhiên và kỹ thuật của con người.

Đi bộ và chụp ảnh tại Vạn Lý Trường Thành Kim Sơn Lĩnh

Nơi này là thiên đường cho những người đi bộ đường dài và các nhiếp ảnh gia muốn tận hưởng vẻ đẹp và sự yên bình của khu vực này. Nó ít đông đúc hơn các khu vực khác gần Bắc Kinh và vẫn giữ được hình dáng ban đầu kể từ khi được xây dựng cách đây vài trăm năm. Nó cũng được khôi phục một phần, vì vậy bạn có thể nhìn thấy cả phần khôi phục và phần hoang dã của bức tường.

uc?id=1A2fdff2ct2c8FtSW9o7gplI1n7LK mRq

Có rất nhiều tuyến đường đi bộ đường dài để lựa chọn, tùy thuộc vào thời gian và mức độ thể chất của bạn. Bạn có thể đi bộ dọc theo bức tường từ đông sang tây hoặc ngược lại, hoặc bạn có thể đi bộ từ đèo này sang đèo khác.

Bạn đi bộ với một tuyến đường cổ điển mang đến những khung cảnh ngoạn mục và cơ hội chụp ảnh tuyệt đẹp. Khoảng cách đi bộ đường dài dao động từ 5 đến 10 km (3 đến 6 dặm) và mất khoảng 2 đến 4 giờ.

Trên đường đi, bạn sẽ ngạc nhiên bởi phong cảnh và kiến trúc của bức tường. Bạn sẽ thấy những ngọn đồi thoai thoải, những khu rừng tươi tốt, những bông hoa nở rộ và bầu trời xanh.

Bạn cũng sẽ thấy các loại tháp canh khác nhau, một số cao và hùng vĩ, một số nhỏ và tinh tế, một số hình vuông và hình chữ nhật, một số hình tròn và hình bát giác. Bạn cũng sẽ thấy một số viên gạch có khắc các ký tự, cho biết tên của những người thợ hoặc đơn vị đã xây dựng chúng.

Thời điểm tốt nhất để tham quan Vạn Lý Trường Thành Kim Sơn Lĩnh là vào mùa xuân hoặc mùa thu, đặc biệt là vào tháng 4, tháng 5, tháng 9 và tháng 10. Thời tiết dễ chịu và phong cảnh đầy màu sắc. Bạn cũng có thể ghé thăm vào mùa đông nếu không ngại lạnh và tuyết. Bức tường trông huyền bí và thanh bình hơn vào mùa đông.

Cách đến Vạn Lý Trường Thành Kim Sơn Lĩnh

Vạn Lý Trường Thành Kim Sơn Lĩnh nằm ở huyện Luân Bình, thành phố Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc. Đó là khoảng 130 km (80 dặm) về phía đông bắc của Bắc Kinh. Có một số cách để đến đó từ Bắc Kinh:

  • Bằng ô tô: Bạn có thể thuê ô tô hoặc thuê tài xế đưa bạn đến đó. Mất khoảng 2,5 giờ đi ô tô qua đường cao tốc Jingcheng.
  • Bằng xe buýt: Bạn có thể đi xe buýt du lịch từ Bến xe Dongzhimen hoặc Bến xe buýt Tây Wangjing ở Bắc Kinh. Mất khoảng 3 giờ đi xe buýt.
  • Bằng tàu hỏa: Bạn có thể đi tàu cao tốc từ ga Bắc Bắc Kinh hoặc ga Bắc Kinh Triều Dương đến ga Luân Bình. Mất khoảng 1 giờ đi tàu. Sau đó, bạn có thể đi taxi hoặc xe buýt địa phương đến Jinshanling Great Wall.
  • Theo tour: Bạn có thể tham gia tour ghép đoàn hoặc tour riêng bao gồm xe đưa đón, hướng dẫn viên, phí tham quan, ăn trưa, v.v.
Share.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận